Từ nay trở đi: 4 trường hợp này vượt đèn đỏ không bị CSGT xử phạt, ai cũng nên biết

17:16, Thứ ba 09/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Theo quy định của Luật giao thông đường bộ những tình huống dưới đây vượt đèn đỏ không vi phạm luật giao thông, chẳng lo bị xử phạt.

Vượt đèn đỏ là gì?

Vượt đèn đỏ là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ theo quy định thì trong trường hợp này sẽ bị CSGT xử phạt theo quy định. Tuy nhiên, nếu người dân vượt đèn đỏ trong 4 tình huống đặc biệt dưới đây thì sẽ không vi phạm luật giao thông chẳng lo bị CSGT phạt. 

4 trường hợp vượt đèn đỏ không bị CSGT xử phạt

Trường hợp có hiệu lệnh cho phép đi tiếp của người điều khiển giao thông

Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Chính vì vậy, trong tình huống này nếu người điều khiển giao thông dù là xe máy hay ô tô có hiệu lệnh cho phép tiếp tục đi thì người tham gia giao thông có thể tiếp tục hành trình mà bị gián đoạn bởi đèn đỏ.

Trường hợp vượt đèn đỏ không bị CSGT xử phạt

Trường hợp vượt đèn đỏ không bị CSGT xử phạt

Trường hợp có đèn tín hiệu, biển báo cho phép tiếp tục đi

Nếu như bạn đang lưu thông trên đường và có đèn tín hiệu ưu tiên hoặc biển báo phụ cho phép, người tham gia giao thông được phép rẽ phải, rẽ trái hoặc đi thẳng dù có đèn đỏ:

- Đèn tín hiệu ưu tiên lắp kèm theo đèn tín hiệu giao thông thông thường chuyển màu xanh, các phương tiện được rẽ trái hoặc rẽ phải theo hướng mũi tên.

- Có biển phụ được đặt dưới cột đèn giao thông cho phép các xe được rẽ trái, rẽ phải hoặc đi thẳnng khi gặp đèn đỏ.

Lưu ý: Dù có đèn vượt nhưng các phương tiện giao thông cần lưu ý phải nhường đường cho các loại phương tiện đi từ các hướng khác đang được phép đi và người đi bộ qua đường.

Trường hợp có vạch kẻ kiểu mắt võng

Theo Quy chuẩn vạch kẻ kiểu mắt võng có màu vàng, gồm các vạch đan xen với nhau, được bố trí ở làn xe trong cùng của đường đi.

Vạch này được sử dụng để báo cho người điều khiển không được dừng phương tiện trong phạm vi phần mặt đường có bố trí vạch để tránh ùn tắc giao thông.

Trong khu vực vạch này, các phương tiện không được phép dừng đỗ mà phải tiếp tục di chuyển.

Những trường hợp vượt đèn đỏ không vi phạm luật giao thông đường bộ

Những trường hợp vượt đèn đỏ không vi phạm luật giao thông đường bộ

Trường hợp là xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ

Theo Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, xe ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ sẽ không bị hạn chế tốc độ, được phép tiếp tục di chuyển kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ.

Trong đó, các xe ưu tiên bao gồm:

- Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

- Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

- Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

- Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Min Min