Từ vụ nữ sinh lớp 7 sinh con: 3 sai lầm nghiêm trọng trong giáo dục giới tình cha mẹ nào cũng mắc phải

( PHUNUTODAY ) - Việc cha mẹ lơ là giáo dục giới tính đối với con cái có thể để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Nữ sinh lớp 7 mang thai, tự sinh con trong nhà vệ sinh

Sự việc này vừa xảy ra ở Bà Rịa - Vũng Tàu khiến dư luận rất hoang mang. Ngày 6/1 vừa qua, Công an xã Đá Bạc, huyện Châu Đức nhận được tin báo một nữ sinh lớp 7 ở trường THCS trên địa bàn đã sinh con tại nhà. Trong suốt quá trình nữ sinh này mang thai, gia đình không hề phát hiện ra sự việc. Chỉ đến khi đứa trẻ chào đời, người nhà mới biết. Phía công an xã cũng không nhận được đơn thư khiếu nại của gia đình bé gái liên quan đến vụ việc.

Qua tìm hiểu, nữ sinh trong sự việc nêu trên tên T.A., ngụ thôn Phước An, xã Đá Bạc. A. sinh năm 2006. Do học chậm 2 năm từ tiểu học nên năm nay em đang theo học lớp 7 tại trường THCS Võ Trường Toản (huyện Châu Đức).

Khuya ngày 3/1, em A. sinh một bé gái trong nhà vệ sinh của gia đình. Nữ sinh này đã tự mình ôm con rồi lấy kéo cắt dây rốn. Khi nghe thấy tiếng khóc của đứa trẻ, người nhà của A. mới phát hiện sự việc và đưa 2 mẹ con tới Trung tâm Y tế huyện Châu Đức để chăm sóc y tế. Sau nhiều ngày điều trị hậu sản, mẹ con A. đã được xuất viện.

Sau khi tự sinh con, nữ sinh và đứa trẻ được đưa đến trung tâm y tế huyện để được chăm sóc.

Sau khi tự sinh con, nữ sinh và đứa trẻ được đưa đến trung tâm y tế huyện để được chăm sóc.

Được biết, A. quen biết với một thanh niên qua mạng xã hội sau đó hai bên hẹn nhau và đi vào nhà nghỉ.

A. nghỉ học nhiều ngày không có lý do nên giáo viên có tìm hiểu mới biết nữ sinh này nghỉ học vì sinh con. Tuy nhiên, gia đình thông báo A. giấu chuyện này với nhà trường nên chỉ nói con mình bị bệnh không thể đến lớp.

3 sai lầm nghiêm trọng trong giáo dục giới tính mà phụ huynh thường mắc phải

Chờ đến dậy thì mới giáo dục giới tính

Đây là quan điểm sai lầm của nhiều bậc phụ huynh. Giáo dục giới tính cần phải bắt đầu ngay từ khi trẻ còn nhỏ, thích hợp nhất là lúc các bé được 5 tuổi. Ở mỗi độ tuổi, nội dung giáo dục giới tính sẽ khác nhau. Điều quan trọng là phụ huynh không được né tránh, nói dối trẻ. 

Ngay khi con bắt dầu tò mò về giới tính và đặt ra những câu hỏi như con sinh ra từ đâu, cha mẹ không nên nói rằng con sinh ra từ nách, nhặt được từ bãi rác, con cò chở đến... Điều này không thể thỏa mãn trí tò mò của trẻ mà còn khiến chúng hiểu sai bản chất của vấn đề.

nu-sinh-lop-7-tu-sinh-con-02

Lớn con sẽ tự hiểu, không "vẽ đường cho hươu chạy"

Nhiều cha mẹ cho rằng giáp dục giới tính sớm cho trẻ khiến trẻ dễ sa ngã vào các mối quan hệ yêu đương sớm và nảy sinh các hành vi không đúng với độ tuổi. Tuy nhiên, đây là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Giáo dục giới tính không phải là "vẽ đường cho hươu chạy" mà là để trẻ hiểu đúng vấn đề và biết cách bảo vệ bản thân khi cần thiết.

Không phải cha mẹ không nói với trẻ về tình dục nghĩa là chúng sẽ không quan hệ tình dục. Hiểu biết hạn chế về giới tính và tình dục mới là vấn đề khiến trẻ đi sai đường.

Con gái mới dễ bị tấn công tình dục, con trai không đáng lo

Với vấn đề giáo dục giới tính, nam - nữ đều bình đẳng và cần được chia sẻ những thông tin chính xác, khoa học.

Bé trai cũng có thể trở thành đối tượng tấn công của những tên yêu râu xanh chứ không chỉ riêng các bé gái. Do đó, cha mẹ nên coi trọng việc giáo dục giới tính đối với cả bé trai và bé gái.