1 - Đậu đũa xào tỏi
Nguyên liệu
- Đậu đũa 300 gr
- Tỏi 4 củ
- Ớt 1 quả
- Đường 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu ăn 5 muỗng canh
Cách chế biến Đậu đũa xào tỏi
1. Sơ chế đậu đũa
Đậu đũa mua về rửa sạch, thái thành những khúc ngắn 5-6cm. Đun sôi nồi nước với muối, cho đậu đũa vào trụng qua.
Mẹo: Trụng đậu đũa qua nước nóng sau đó cho vào nước lạnh sẽ giúp cho đậu đũa xanh, giòn và không bị úa khi xào.
2. Sơ chế tỏi
Lấy 2 củ tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn, 2 củ còn lại bóc vỏ và để nguyên.
Mẹo: Tỏi nguyên tép có thể đem trụng nước sôi và ngâm qua nước lạnh sẽ giúp tỏi trắng, giòn và bớt hăng.
3. Phi tỏi
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng, rồi bạn cho toàn bộ phần tỏi đã băm nhuyễn vào và phi thật vàng.
Sau đó dùng rây để rây lấy phần tỏi phi khỏi dầu ăn.
Mẹo: Sau khi băm (hoặc xay) tỏi, bạn hãy rửa sơ qua nước để rửa trôi bớt nhựa còn trong tỏi, giúp tỏi phi bớt đắng và giòn hơn nhé. Trong lúc phi tỏi bạn nên khuấy nhẹ để phần tỏi được tơi ra, không dính vào nhau và khuấy đều còn giúp tỏi không dễ bị cháy khét.
4. Xào đậu đũa
Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Cho phần đậu đũa cùng 2 củ tỏi nguyên củ, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương vào.
Xào đều tay trong khoảng 2 phút thì tắt bếp, rắc tỏi phi và cắt một ít ớt vào nữa là hoàn thành.
5. Thành phẩm
Cọng đậu đũa chín mềm như vẫn giữ được độ tươi xanh bắt mắt kết hợp mùi thơm của tỏi, món đậu đũa xào tỏi hẳn là ngon khó cưỡng.
2 - Đậu đũa xào thịt giòn ngon
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 nắm đậu đũa
- 1 bát con thịt băm
- 1 thìa tỏi băm
- 1 thìa muối
- 1 chút bột nêm
- 1 chút tiêu
- 1 xíu nước mắm
- Dầu ăn
Cách chế biến
- Bước 1: Đậu đũa rửa sơ sạch rồi ngâm nước muối loãng 15 phút, vớt ra rửa lại thêm 1 lần nữa sau đó tước bỏ sơ ở 2 bên đầu quả đậu, thái thành đoạn hơi dài.
- Bước 2: Cho nước vào nồi đun sôi rồi thêm 1 thìa cà phê muối sau đó cho đậu vào chần sơ qua, mẹo nhỏ để món đậu đũa xào thịt băm có màu xanh mát mắt mà không bị chuyển màu vàng thì bạn nên chần đậu trước khi xào nhé. Thời gian chần đậu khoảng 1 phút là vớt ra ngay.
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp cùng với 1-2 thìa dầu ăn, đun cho chảo nóng thì cho tỏi băm vào phi cho thơm sau đó cho thịt băm vào xào, đảo đều cho thịt tơi ra và có mùi thơm.
- Bước 4: Trút tất cả đậu đũa vào xào chung, nêm chút muối, bột nêm, tiêu, 1 xíu nước mắm cho vừa miệng, đảo đều xào cho đậu chín là tắt bếp.
Xúc đậu đũa xào thịt băm ra đĩa thưởng thức với cơm rất ngon miệng.
Chúc bạn thành công với mốn đậu đũa xào thơm ngon theo công thức trên!