Vất vả chăm con bà mẹ trẻ “buốt nhói” khi nghe tiếng gọi đầu tiên

( PHUNUTODAY ) - Câu chuyện của bà mẹ trẻ lần đầu có con dưới đây đã nhận được nhiều sự đồng của của cộng đồng mạng.

Đang trong bếp, thấy chồng mình hét lên trong sung sướng, khiến chị Tiểu Lý vô cùng ngạc nhiên. Chị liền chạy vội ra phòng khách xem có việc gì, thì được biệt con trai chị bé Tiểu Kiệt đã gọi tiếng baba đàu tiên. Việc này khiến cho anh A Lòng – Chồng chị Tiểu Lý vô cùng sung sướng.

Cậu bé Tiểu Kiệt - con trai chị Tiểu Lý đã biết nói bập bẹ bi bô những từ vô nghĩa từ tháng thư 7-8. Trong thời gian nuôi con nhỏ, chị Tiểu Lý dành hết hy vọng tình yêu cho cậu thiên thần nhỏ. Chị luôn mang hy vọng khi con biết nói từ đầu tiên bé gọi sẽ là mẹ, hoặc tên của mình. Chính vì vậy, mỗi ngày chị đều dành nhiều thời gian trò chuyện với con và dạy con gọi tiếng “mẹ” đầu đời.

Cách dạy con nói

Cách dạy con nói

Rồi thời gian trôi đi bé Tiểu Kiệt lớn lên giờ đã được 13 tháng, nhưng tiếng gọi đầu tiên của bé lại không phải tiếng mẹ mà là hai tiếng “Baba” khiến cho chị Tiểu Lý vô cùng buồn lòng. Chị mang câu chuyện của mình lên mạng xã hội chia sẻ và đã nhận được nhiều lời chia sẻ, động viên của các bà mẹ bỉm sửa như mình. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người cho rằng việc con gọi ai trước không quan trọng chỉ cần bé khỏe mạnh làm cha mẹ chúng ta đã vui vẻ rồi.

Chuyên gia lý giải tại sao em bé lại thường không gọi mẹ trước?

Do khả năng ngôn ngữ của bé còn yếu, nên cần phát triển từ từ, phải trải qua một quá trình tập luyện Trong giai đoạn bé tập nói những từ khó nói, khó uốn lưỡi bé sẽ chưa thể nói ngay được. Mà bé thường bắt đầu bằng những từ đơn giản, từ dễ đọc, Chính vì vậy những từ như baba, hay bà bà sẽ dễ dàng cho bé hơn rất nhiều.

Bí quyết dạy con nói

Bí quyết dạy con nói

Khả năng bắt chước của bé còn hạn chế: Nhiều bà mẹ thường danh nhiều thời gian công sức để dạy cho bé gọi “mẹ” hay “mama ”, nhưng bé thường gọi những từ như bà, ba nhiều hợn. Bởi nguyên nhân chính là do khả năng bắt chước của bé còn hạn chế, khi thấy người lớn nói chuyện, bé chỉ để ý khẩu hình của cha mẹ chứ thật chưa biết cách phát âm chính xác.

Phát âm “mẹ” khó hơn: Đối với một em bé còn nhỏ chưa biết nói thì việc nói từ “mẹ” hay “mama” thành công quả là  điều không dễ dàng. Trong khi đó, những từ “baba”, “bà”,... lại dễ phát âm hơn.

Gọi ba khơi dậy tinh trách nhiệm người cha: Trên thực tế các bà mẹ cũng đừng buồn khi con mình goi ba trước. Bởi như vậy sẽ giúp khơi dậy tinh thần nhiệm của người cha đối với con.