Vì ngoại hình giống Jack Ma, cậu bé nghèo trở nên nổi tiếng, nào ngờ lại nhận kết đắng khi trưởng thành

( PHUNUTODAY ) - Năm 2016, dân cư mạng Trung Quốc dậy sóng trước hình ảnh một đứa trẻ đến từ ngôi làng hẻo lánh ở Jiangxi có ngoại hình giống hệt tỷ phú lừng danh Jack Ma. Đứa trẻ bống trở nên nổi tiếng, nào ngờ lại nhận kết đắng khi trưởng thành.

Cậu bé nghèo nổi tiếng vì ngoại hình giống Jack Ma nhưng nhận lại kết đắng

Năm 2016, dân cư mạng Trung Quốc dậy sóng trước hình ảnh một đứa trẻ đến từ ngôi làng hẻo lánh ở Jiangxi có ngoại hình giống hệt tỷ phú lừng danh Jack Ma. Mọi người gọi cậu là “Tiểu Jack Ma”, thậm chí còn đùa rằng liệu cậu có phải đứa con ngoài giá thú của Jack Ma không. Cậu bé may mắn này tên là Fan Xiaoqin.

Cậu bé có ngoại hình giống Jack Ma như lột

Cậu bé có ngoại hình giống Jack Ma như lột

Gia đình Fan Xiaoqin rất nghèo, cha cậu bị tàn tật, cả gia đình sống nhờ bằng tiền trợ cấp xã hội. Sau khi biết gia cảnh của cậu, Jack Ma  tuyên bố ông sẵn sàng tài trợ tiền ăn học cho tới khi Fan Xiaoqin thành công. Lập tức, "tiềm năng thương mại" của cậu bé được khai phá, nhiều công ty đã tài trợ cho Fan Xiaoqin, khiến cuộc sống của cậu "một bước lên mây". Fan Xiaoqin chuyển lên thành phố sinh sống và bắt đầu chuỗi ngày sống như một thiếu gia.

jack ma 2

Thế nhưng, theo thời gian, khi Fan Xiaoqin dần trưởng thành, ngoại hình của cậu không còn giống Jack Ma nữa. Giá trị của cậu chấm dứt. Người ta lại đẩy cậu về vùng quê nghèo. Tại đây, Fan Xiaoqin không biết đi về đâu. Thậm chí, vì đã quen với sự giàu sang, cậu không thể nào thích nghi được với cuộc sống nghèo khó.

Những tác hại khi trẻ được quan tâm quá kỹ lưỡng:

1. Dễ coi mình là trung tâm

Nếu được quan tâm quá kỹ lưỡng trong thời gian dài, trẻ sẽ dễ xem mình là trung tâm, thậm chí còn không cảm thấy hối hận khi mình mắc lỗi và có ý coi thường người khác. Vì được ủng hộ vô điều kiện, nên trẻ dễ xem mình là đúng, không biết cách cảm thông và suy nghĩ cho người khác.

2. Khả năng tự kiềm chế, kiểm soát bản thân kém

Nếu có được quá dễ dàng, trẻ sẽ không biết trân trọng, nghĩ rằng mọi thứ đến với mình là đương nhiên, khiến khả năng tự kiềm chế, kiểm soát bản thân trở nên yếu kém. Khi lớn lên, trẻ dễ dàng trở nên tham lam, ích kỷ, bất hiếu, máu lạnh.

3. Thiếu kỹ năng xã hội

Nếu chỉ biết hưởng thụ mà không được giáo dục đúng đắn, trẻ sẽ trở nên ỉ lại, tâm trí bị bóp méo, bất lợi trong việc xây dựng nhân cách trong tương lai. Thế nên, bên cạnh "cung phụng" trẻ, hãy để trẻ "chịu khổ" một chút, để thấu hiểu sâu sắc giá trị của lao động.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/vi-ngoai-hinh-giong-jack-ma-cau-be-ngheo-tro-nen-noi-tieng-nao-ngo-lai-nhan-ket-dang-khi-truong-thanh-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh