Vốn là một quốc gia nghèo tài nguyên, thiếu đất sản xuất, người Nhật đã đưa công nghệ ứng dụng vào ngành nông nghiệp nhằm tạo ra những sản phẩm có chất lượng hàng đầu thế giới với mức giá không tưởng. Dưa Yubari là một trong những loại hoa quả Nhật nổi tiếng nhất thế giới về chất lượng, với giá bán không hề rẻ, từ 200 USD tới 10.000 USD.
Yabari King là giống dưa vàng cực kỳ nổi tiếng của vùng Hokkaido nói riêng và Nhật Bản nói chung. Chúng thậm chí được dùng như một món quà xa xỉ vào mùa hè. Mỗi trái dưa sẽ được đóng trong những chiếc hộp gỗ có màu vàng giống vỏ dưa, bên trong có lót xốp và vải trắng.
Năm 2008, một đôi quả Yubari King được bán đấu giá và thu về hơn 20.000 USD. Ảnh: Flickr. |
Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, Yabari là vùng trồng dưa hấu ruột đỏ lớn nhất của Nhật. Chiến tranh khiến việc sản xuất bị đình trệ. Khi hòa bình, người dân Yubari quyết định trồng măng tây và khoai tây thay cho dưa hấu, nhưng hiệu quả kinh tế không được như mong đợi. Sau đó, một giống dưa được đưa từ châu Âu về, thích hợp với thổ nhưỡng Yubari và được người dân ở đây cải tạo thành giống Yubari King. Thương hiệu dưa Yubari King chính thức ra đời năm 1950. Một hợp tác xã được thành lập để thu gom và tiêu thụ sản phẩm dưa Yubari King cho người dân tại đây. Mỗi trái dưa vàng Yabari King đạt chuẩn phải có hình tròn đều, vân vỏ rõ và mịn. Thực tế, người trồng không được phép bán trực tiếp cho khách hàng mà phải thông qua hợp tác xã. Điều này vừa đảm bảo chất lượng dưa, tránh hàng giả, đồng thời giữ mức giá của Yubari King luôn cao ngất ngưởng.
Hai trái dưa vàng “hoàn mỹ” có giá ngang một chiếc xe hơi hay một chùm nho, một quả mận… có giá hơn vài triệu đồng là “chuyện thường ngày ở Nhật”.
Người Nhật vốn nổi tiếng với cách thưởng thức ẩm thực tinh tế. Với những chuẩn mực cầu kỳ đến khó hiểu, những hoa trái được cho là hoàn mỹ nhất sẽ có giá bằng cả vụ thu hoạch của một hộ gia đình nông dân không biết cách trồng hoa trái “hoàn mỹ”.
Một cặp dưa vàng vừa được bán đấu giá tại Nhật trong tháng 5 vừa qua có giá lên tới 1,6 triệu yên (tương đương hơn 332 triệu VND).
Chẳng thế mà nhiều tờ báo nước ngoài thường so sánh “tếu” rằng người nông dân Nhật nào biết trồng hoa trái “hoàn mỹ” sẽ chẳng khác nào đang trồng vàng trên cây. Nếu ở các nước khác trên thế giới có những cửa hiệu bán thời trang, túi xách, trang sức, mỹ phẩm… “đắt cắt cổ” thì ở Nhật có những cửa hàng bán trái cây “giá trên trời”.
Những cửa hàng siêu sang bán những trái cây “hoàn mỹ” nhất ở Nhật thực tế không bao giờ ế khách, thậm chí chúng tồn tại đã từ rất lâu và không ngừng tung ra những sản phẩm mới, sản phẩm sau lại đắt và “độc” hơn sản phẩm trước.
Điểm chung của những thức quả này là đều có hương vị đặc biệt, được chăm sóc cẩn thận như những quả trứng vàng kể từ lúc mới bắt đầu đơm hoa kết trái cho tới tận ngày được hái xuống đem đi bán. Những thức quả “hoàn mỹ” này dù giá phát ra có cao đến mấy, kỳ lạ thay, luôn luôn tìm được khách hàng rất nhanh chóng.
Thực tế, những thức quả đắt tiền này được coi là những món quà đẳng cấp nhất và được ưa chuộng nhất trong văn hóa Nhật. Món quà quý giá, khó kiếm đó thể hiện mức độ trân trọng của người tặng dành cho người nhận.
Loại dưa này có thời gian sinh trưởng cực ngắn Ảnh: Yahoo. |
Đất trồng loại dưa này là một hỗn hợp có thành phần từ tro bụi núi lửa. Người dân Yabari trồng loại quả trên trong nhà kính, từ tháng 2 khi tuyết tan tới tháng 5 thì thu hoạch. Mùa dưa kết thúc vào tháng 9. Dưa thu hoạch được chuyển tới hợp tác xã để kiếm tra chất lượng và phân thành 4 loại dựa trên vị ngọt. Những quả quá nhạt hoặc quá ngọt đều bị loại. Dù tiêu thụ trong nước hay xuất khẩu, dưa Yabari King đều được vận chuyển bằng đường hàng không để đảm bảo đến tay người tiêu dùng trong vòng 2-3 ngày sau thu hoạch. Khi đó, ruột vừa chuyển từ màu xanh sang màu cam và chúng có vị thơm ngon nhất. Chi phí vận chuyển, tất nhiên, rất đắt đỏ, nhưng đều đã được tính vào giá bán. Người Mỹ có thể không hứng thú với một quả dưa trị giá hàng trăm USD, nhưng điều đó chẳng là gì với những người Nhật vốn yêu thích sự hoàn hảo.
Cá nóc - Đặc sản nguy hiểm chết người, đồ ăn "quý tộc" tại Nhật (Khám phá) - (Phunutoday) - Mỗi năm ở Nhật Bản đều có người phải nhập viện vì ăn cá nóc, đôi khi có kẻ mất mạng. |