Mít là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Những múi mít thơm ngọt, ăn rất bắt miệng. Mít có thể ăn trực tiếp hoặc ăn cùng sữa chua, thạch... Bạn có thể dễ dàng mua mít ở bất cứ chợ, siêu thị hay ở các gánh hàng rong.
Nếu để ý, bạn sẽ thấy những quả mít được bày bán thường bị cắt một góc trên đầu và bôi một chất gì đó có màu trắng. Điều này khiến nhiều người lo ngại về chất lượng của quả mít, không biết nó có đảm bảo an toàn cho người sử dụng hay không. Thậm chí có luồng tin cho rằng mít bị khoét dầu và bôi hóa chất để mùi vàng, ngọt...
Vậy sự thật là gì?
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng nông nghiệp sạch ở Hà Nội, mít không phải loại quả dễ nhìn hình thức bên ngoài mà đoán chất lượng bên trong. Những "thợ mít" lành nghề cũng chỉ dám chắc 80% chất lượng quả mít thông qua việc nhìn và kiểm tra bên ngoài. Họ không thể biết chắc được bên trong quả mít có bị xơ đen hay không.
Do đó, để biết xơ mít có bị đen hay không, cách duy nhất là cắt một góc ở đầu quả mít.
Sau khi cắt và chắc chắn rằng quả mít đó không bị xơ đen, để tránh nhiễm khuẩn, người ta sẽ bôi vôi lên chỗ đã cắt. Chất màu trắng trên phần bị khoét của quả mít chính là vôi.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Sinh học - Công nghệ Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết vôi là chất sát trùng có giá thành rẻ và an toàn. Loại vôi thường dùng là CaO, khi kết hợp với nước sẽ tạo thành Ca(OH)2. Chất này tiếp tục phản ứng với CO2 trong không khí để tạo thành CaCO3, chính là lớp màng cứng bám trên phần bị cắt vát của quả mít. Theo chuyên gia, chất này không độc hại.
Khi mua về, người tiêu dùng chỉ cần cắt bỏ hết phần bị bôi vôi là được.
Ngoài ra, người bán cho rằng nếu muốn kích chín quả mít, người ta không cần phải vạt đầu quả mít mà có thể dùng xi lanh chọc thẳng vào cuống hoặc ngâm cả quả vào hóa chất.
Mẹo chọn mít ngon
Hình dáng quả
Khi mua mít, bạn nên chọn những quả tròn đều, không có chỗ lõm. Thông thường, những quả mít có eo, lõm rất dễ bị sâu, cứng hoặc nhiều xơ.
Tốt nhất nên lấy những quả có hình dáng tròn đều, cầm lên thấy nặng tay.
Màu sắc và độ mềm của quả
Khi mít chín, vỏ sẽ chuyển sang màu vàng nâu. Nếu dùng tay ấn vào sẽ thấy vỏ mềm.
Những quả mít chín sẽ có phần gai mít nở to, gai không nhọn và thưa hơn rất nhiều so với mít xanh. Mít chín ép thì gai sẽ nhọn, cứng và dày.
Quan sát nhựa
Mít chín tự nhiên khi bổ ra sẽ rất ít nhựa (mủ). Những quả mít chín ép, chín bằng thuốc sẽ chảy ra rất nhiều nhựa trắng.
Mùi thơm
Mít chín tự nhiên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể ngử mùi này từ xa. Trong khi đó, mít xanh, mít chín ép sẽ không có được mùi thơm như vậy, phải đưa mít lên sát mũi mới thấy có mùi nhưng rất nhẹ.