Việt Nam thu hồi mì Hàn Quốc có chất gây ung thư

09:44, Thứ ba 06/11/2012

( PHUNUTODAY ) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông báo yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam tiến hành thu hồi 02 sản phẩm mì ăn liền của hãng Nong Shim (Hàn Quốc) vì có chứa chất gây ung thư.

Tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, cơ quan này đã có thông báo yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam tiến hành thu hồi 02 sản phẩm mì ăn liền của hãng Nong Shim (Hàn Quốc) vì có chứa chất gây ung thư.
[links()]
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam tiến hành thu hồi 02 sản phẩm mì ăn liền của hãng Nong Shim được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn là:

Neoguri (Hot) ngày hết hạn sử dụng trong khoảng thời gian từ 22/10 đến 11/11/2012, và Neoguri (Mild) ngày hết hạn sử dụng trong khoảng thời gian từ 28/10 đến 17/11/2012.

my_han_quoc_co_chat_gay_ung_thu_tai_viet_nam_phunutoday.vn
Hai loại mì ăn liền của hãng Nong Shim bị phát hiện chứa chất gây ung thư phải thu hồi.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Chi Cục an toàn thực phẩm Hà Nội và TP. HCM giám sát việc thu hồi sản phẩm của doanh nghiệp và báo cáo về Cục để tổng hợp.

Được biết, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cũng gửi thông báo tới Cục An toàn thực phẩm về việc thu hồi tự nguyện sản phẩm mỳ ăn liền được sản xuất bởi Công ty TNHH Nong Shim Hàn Quốc, và các vấn đề liên quan đến chất benzopyrene được phát hiện trong sản phẩm mì ăn liền này.

Trước đó, Hàn Quốc đã phát hiện trong bột gia vị của mì ăn liền được sản xuất bởi Công ty Nong Shim có chất benzopyrene.

Mặc dù, chất benzopyrene được phát hiện gần như không có tác động tới cơ thể con người, nhưng vì công ty đã sử dụng nguyên liệu thô vi phạm để sản xuất sản phẩm là không phù hợp với quy định của Luật Vệ sinh thực phẩm của Hàn Quốc.

Vì vậy, Cơ quan Quản lý thức ăn và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã yêu cầu công ty Nong Shim thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nguyên liệu thô. Đồng thời, tiến hành thu hồi tự nguyện các sản phẩm mì của công ty do sử dụng nguyên liệu thô vi phạm.

Việc kiểm soát các sản phẩm này theo hạn sử dụng sản phẩm chứ không theo lô sản phẩm.

Theo danh mục thông báo của KFDA có 02 sản phẩm mì ăn liền của Công ty Nong Shim được Cục An toàn thực phẩm Việt Nam cấp chứng nhận tiêu chuẩn và cho phép nhập khẩu, đó là nhãn mì Neoguri (Hot) và Neoguri (Mild), vì vậy Cục yêu cầu các doanh nghiệp thu hồi hai sản phẩm này.

Trước đó, ngay khi tin mì ăn liền của Công ty Nong Shim có chất benzopyrene, các nhà bán lẻ tại Việt Nam đã tạm dùng kinh doanh các sản phẩm của công ty này.

Việt Nam là nước thứ 5 thu hồi sản phẩm mì ăn liền của Công ty Nong Shim sau Hàn Quốc, Philippines, Đài Loan, Trung Quốc.

Benzopyrene là chất được tạo ra trong quy trình xông khói và gia nhiệt để tạo hương thơm cho sản phẩm thực phẩm.

Chất benzopyrene được cho là gây ra ung thư dạ dày và ung thư phổi hoặc các dị tậttrẻ sơ sinh nếu đưa vào cơ thể trong một thời gian dài.

  • Lê Việt
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc