Vô tình đánh rơi thứ này, người làm vườn bất ngờ khi thấy cả vườn rau “chờ chết” bỗng xanh tốt, tiệt sâu bệnh

( PHUNUTODAY ) - Sau khi ăn bữa sáng, người làm vườn tiện tay vứt vỏ trứng ra vườn rau và anh hết sức ngỡ ngàng khi thấy sự thay đổi của khu vườn vào buổi sáng hôm sau...

Những nghiên cứu khoa học và cả thực tế đều đã chứng minh được rằng vỏ trứng chứa nhiều canxi giúp kích thích rễ cây phát triển, bón cây bằng vỏ trứng giúp cây cứng cáp mà bên cạnh đó còn có khả năng ngăn chặn các loài sâu, sên gây hại cho cây trồng. Canxi khá hợp với các loại cây ăn quả, giúp quả ngọt hơn, ngoài ra cũng rất cần để trồng cây họ đậu.

10-tac-dung-than-ky-cua-vo-trung-khien-ban-kinh-ngac-sau-khi-biet-1

Trồng cây bằng vỏ trứng là cách rất nhiều người đã sử dụng trước đó và cho hiệu quả tốt không ngờ.

Nhiều người thường cho rằng phần vỏ đã nhiều chất, phần lòng trứng hẳn phải càng nhiều hơn nên nếu cứ chôn cả sẽ càng tốt. Tuy nhiên, bạn không cần phải “xài sang” đến như thế.

Chỉ cần sử dụng vỏ trứng theo đúng cách thức thì vườn cây nhà bạn cũng đã được bổ sung đủ dinh dưỡng rồi:

Cách 1: Bón phân bằng vỏ trứng đập vụn

Vỏ trứng sau khi rửa sạch thì đập vụn ra thành từng mảnh nhỏ. Vỏ trứng trung hòa độ pH, giúp đất luôn tơi xốp và cây trồng sinh trưởng, phát triển nhanh hơn. Ngoài ra, chúng chứa rất nhiều canxi, tạo nguồn khoáng chất bổ sung cho đất.

vo-tinh-danh-roi-thu-nay-ca-vuon-rau-cho-chet-bong-tot-um-no-ro-tiet-sau-benh-chem-podkormit-perec-12-1543141067-980-width600height414

Ngoài ra, việc rắc vỏ trứng quanh gốc cây sẽ tạo thành hàng rào hiệu quả giúp chống lại các loại thân mềm hại cây như giun, sâu, ốc sên đến tấn công cây trồng.

Cách 2: Bón phân bằng trứng gà sống nứt vỏ

Chuẩn bị một quả trứng gà sống, trứng bị ung cũng có thể sử dụng. Chị em đập một vết nứt nhỏ trên vỏ nhưng không để bị vỡ ra. Khoét một lỗ hơi sâu một chút ở thân chậu, cho quả trứng gà bị nứt vỏ vào, dùng đất bịt kín lại.

vo-tinh-danh-roi-thu-nay-ca-vuon-rau-cho-chet-bong-tot-um-no-ro-tiet-sau-benh-eggshells-in-garden-1543141067-784-width600height399

Trong quá trình sinh trưởng của cây, trứng gà sẽ từ từ biến chất rồi thối rữa, trở thành phân bón ở phần gốc của cây, được cây hấp thụ dần dần. Cây sẽ phát triển rất tốt, lá xanh mơn mởn, cành lá cứng cáp, hoa nở những đóa rất to.

Ngoài ra, vỏ trứng còn có vô vàn những công dụng khác:

1. Làm bóng đồ nội thất

Lấy vỏ trứng tươi rửa sạch trong nước, sẽ thu được một dung dịch hỗn hợp bao gồm protein và nước. Sau đó dùng loại dung dịch hỗn hợp này lau chùi các đồ dùng bằng thủy tinh hoặc các đồ nội thất sẽ giúp tăng cường độ bóng sáng.

10-tac-dung-than-ky-cua-vo-trung-khien-ban-kinh-ngac-sau-khi-biet-4

2. Làm sạch phích, ấm, bình thủy tinh, đồ gốm

Trong phích hoặc các vật dụng đựng nước lâu ngày thường có cáu bẩn. Để giải quyết vấn đề này có thể cho một chút vỏ trứng đã được đập vụn và thêm một chút nước vào trong phích, dùng tay lắc qua lắc lại, hiệu quả tốt hơn nhiều so với xà phòng.

3. Trong trường hợp khẩn cấp có thể sử dụng vỏ trứng làm cái phễu

Khi cho dầu vào chai, trong lúc cần thiết không tìm thấy phễu, có thể dủ dụng vỏ trứng để thay thế. Bạn chỉ cần đem vỏ trứng rửa sạch, sau đó khoét một cái lỗ nhỏ ở đầu, lúc này vỏ trứng là một cái phễu nhỏ vô cùng tiện lợi.

4. Giúp cà phê ngon hơn.

Khi pha cà phê, thêm một ít vỏ trứng nghiền nát (khoảng hai tách cà phê cộng với nửa vỏ trứng) giúp cà phê ngọt, trong và ngon hơn.

Hãy tận dụng những lợi ích tuyệt vời của vỏ trứng và chia sẻ đến những người bạn của mình cùng biết nhé!