Vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong trong 1 ngày ở Bắc Ninh: Chuyên gia nhi nói gì?

( PHUNUTODAY ) - Theo PGS-TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, "Do cơ thể trẻ đẻ non, hệ thống miễn dịch yếu, các cơ quan chưa phát triển như tim phổi hoặc nhóm bệnh tim bẩm sinh hoặc bệnh down, cơ thể nhiễm khuẩn, do trên nền bệnh, cộng hệ thống miễn dịch kém càng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn sơ sinh".

Báo Người lao động đưa tin, trao đổi với báo giới trưa ngày 21/11, PGS-TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, cho biết BV đã tiếp nhận 8 trẻ từ BV Sản nhi Bắc Ninh chuyển về viện. Trong đó, 2 bệnh nhi được chuyển lên Khoa Hô hấp, 6 trẻ được điều trị tại Khoa Sơ sinh.

Trong số các bệnh nhi này, 2 trường hợp đã cải thiện hơn, các bác sĩ đang theo dõi, nếu diễn tiến tốt lên có thể cho trẻ nằm cùng với mẹ. Với 4 trẻ đang tình trạng rất nặng, phải theo dõi chức năng sống từng giờ và được điều trị cách ly. Hiện tại 1 bé đã được cấy ra dương tính vi khuẩn gram âm và đang phải chờ đợi kết quả xét nghiệm để tìm ra vi khuẩn.

Trong khi đó, tại Khoa Nhi (BV Bạch Mai) cũng tiếp nhận 3 trẻ được chuyển đến từ BV Sản Nhi Bắc Ninh. Theo bác sĩ Nguyễn Thành Nam, quyền Trưởng Khoa Nhi, 2 trẻ sơ sinh ở ngày thứ 4 sau sinh, 1 bệnh nhi ở ngày thứ 11 sau sinh cũng được chẩn đoán có tình trạng nặng. Những bệnh nhân này đang được đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh để can thiệp kịp thời nếu có diễn biến sốc nhiễm khuẩn.

Nói về nguy cơ nhiễm khuẩn sơ sinh, PGS Điển cho biết nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn có tỉ lệ tử vong 40-60% điều này phụ thuộc và tình hình kinh tế - xã hội. Nếu ở nước đang phát triển có thể cao hơn đến 80%. Riêng ở BV Nhi Trung ương, đã khống chế xuống còn dưới 50%. "Do cơ thể trẻ đẻ non, hệ thống miễn dịch yếu, các cơ quan chưa phát triển như tim phổi hoặc nhóm bệnh tim bẩm sinh hoặc bệnh down, cơ thể nhiễm khuẩn, do trên nền bệnh, cộng hệ thống miễn dịch kém càng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn sơ sinh"- ông Điển giải thích.

vu-4-tre-so-sinh-tu-vong-trong-1-ngay-o-bac-ninh-chuyen-gia-nhi-noi-gi-phunutoday.vn-2

 PGS Trần Minh Điển nói về nguyên nhân 4 trẻ sơ sinh tử vong

Theo ông Điển, hiện BV Nhi Trung ương đang hỗ trợ Bắc Ninh để cách ly và điều trị tốt nhất cho trẻ nhiễm bệnh. "Vấn đề vệ sinh bề mặt rất quan trọng. Không chỉ cán bộ y tế mà cả người nhà bệnh nhân cũng phải tuân thủ các quy định để phòng chống nhiễm khuẩn cho trẻ"- PGS Điển lưu ý.

Ông Điển cho biết vụ việc 4 trẻ tử vong liên tiếp này sẽ cần xác định trẻ được chẩn đoán thế nào, việc chăm sóc điều trị đã chuẩn chưa hay do sốc nhiễm khuẩn nên hội đồng khoa học sẽ trả lời sau.

Trước đó, như báo An ninh Thủ đô đã đưa tin, sáng 20/11, thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho biết tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh xảy ra vụ việc nghiêm trọng khi có liên tiếp 4 trẻ sơ sinh tử vong.

vu-4-tre-so-sinh-tu-vong-trong-1-ngay-o-bac-ninh-chuyen-gia-nhi-noi-gi-phunutoday.vn-3

 Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh xảy ra liên tiếp sự việc trẻ tử vong

Trao đổi với báo chí, Bác sĩ Lê Văn Nam, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh xác nhận đúng là có xảy ra sự việc trên tại bệnh viện này. Tuy nhiên, ông Nam khẳng định, sự việc này không có gì là bất thường bởi 4 trẻ tử vong đều là trẻ sinh non và có bệnh lý kèm theo đang được điều trị tại bệnh viện.

Vừa trước đó vài ngày, tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh xảy ra vụ việc bé trai 2 tháng tuổi đang điều trị viêm phổi tử vong sau khi tiêm thuốc, hiện vẫn đang điều tra nguyên nhân. Theo bác sĩ Lê Văn Nam, có thể sự việc 4 trẻ sơ sinh tử vong xảy ra vào đúng thời điểm “nhạy cảm” như vậy khiến người nhà các bệnh nhi bức xúc, đưa lên mạng xã hội.

Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh cho biết thêm, bệnh viện đã báo cáo lên Sở Y tế Bắc Ninh về sự việc 4 trẻ sơ sinh tử vong nói trên. Hiện bệnh viện đang chăm sóc điều trị cho 90 trẻ sơ sinh, trong đó có 30 bé sinh non nằm lồng ấp, phải thở máy.