Tin mới nhất về việc lây nhiễm Covid-19: Cảnh giác với các triệu chứng tiêu hóa

( PHUNUTODAY ) - Chỉ trong ngày 22/3/2020 đã có thêm 19 ca dương tính với Covid-19 nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại Việt Nam lên đến 113 ca. Các chuyên gia sức khỏe cũng cảnh báo về các triệu chứng mới của Covid-19.

1. Những triệu chứng mới của Covid-19

Mới đây, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng có những triệu chứng khác ít phổ biến hơn có thể đáng chú ý hơn các bác sĩ từng nghĩ: chứng tiêu chảy.

Một nghiên cứu quan sát phân tích dữ liệu từ dân số đa điểm tại Trung Quốc được thực hiện bởi các điều tra viên thuộc Nhóm chuyên gia điều trị y tế COVID-19 tại Vũ Hán công bố trên Tạp chí Tiêu hóa của Mỹ vào ngày 18/3 cho thấy các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng xuất hiện khá nhiều ở những trường hợp bệnh nhân dương tính với COVID-19.

Điều này trước đây chúng ta chưa từng nghĩ đến, một nửa số người bị lây nhiễm gặp phải tình trạng trên. Thêm vào đó, so với những người không có vấn đề về đường tiêu hóa, người có bệnh về đường tiêu hóa có nguy cơ tử vong cao hơn khi nhiễm COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 204 trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên tại 3 bệnh viện riêng biệt ở Vũ Hán với tuổi trung bình của bệnh nhân là 54,9 tuổi (107 nam và 97 nữ).

coronavirus-patient-zero-wuhan-market-china-virus-epicentre-coronavirus-latest-china-news-1235463-15823399761231515290678-crop-1582339985844502437837

Theo đó, họ khẳng định các triệu chứng hô hấp là dấu hiệu phổ biến nhất để nhận biết người bị lây nhiễm COVID-19, nhưng quan trọng hơn cả, họ nhận thấy có tới 99/204 bệnh nhân tham gia khảo sát (48,5%) có các triệu chứng về tiêu hóa khi tình trạng bệnh xấu đi theo thời gian. Có những bệnh nhân trong số đó còn không có các triệu chứng về hô hấp dù dương tính với virus.

Bên cạnh đó, những người có triệu chứng liên quan đến tiêu hóa, bao gồm chán ăn hoặc ăn không ngon (83,8% bệnh nhân), tiêu chảy (29,3%), nôn (0,8%) và đau bụng (0,4%) cũng có “kết quả lâm sàng tồi tệ hơn và nguy cơ tử vong cao hơn so với những người không có triệu chứng tiêu hóa”, bác sĩ Brennan MR Spiegel, đồng Tổng biên tập Tạp chí Tiêu hóa Mỹ giải thích trong bài công bố nghiên cứu.

Do thực tế là bệnh nhân không có triệu chứng tiêu hóa có nhiều khả năng được chữa khỏi và xuất viện hơn so với bệnh nhân có triệu chứng, (60% những người không có triệu chứng tiêu hóa đã được xuất viện, so với chỉ 34,3% bệnh nhân có triệu chứng tiêu hóa), BS Spiegel nhấn mạnh “cần chú ý đến triệu chứng tiêu chảy để đặt ra nghi ngờ về khả năng lây nhiễm COVID-19 từ sớm trong quá trình điều trị bệnh trước khi các triệu chứng liên quan đến hô hấp xuất hiện và phát triển”.

2. Dấu hiệu lây nhiễm Covid-19

Theo Bộ Y tế, những ca bệnh nhiễm viêm phổi cấp do Covid-19 (nCoV) thường bao gồm những dấu hiệu nghi ngờ sau:

Người bị sốt và viêm phổi, viêm phổi kẽ hoặc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) dựa trên lâm sàng hoặc hình ảnh X-quang tổn thương các mức độ khác nhau mà không lý giải được bằng các nhiễm trùng hoặc căn nguyên khác.

Người tiếp xúc (trong thời gian ủ bệnh 14 ngày) với trường hợp sốt và nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân xuất hiện trong 14 ngày, sau khi du lịch tới vùng dịch tễ có bệnh do virus corona mới.

Người sống hoặc đi du lịch tới những vùng dịch tễ có bệnh do Covid-19 trong vòng 14 ngày, trước khi bắt đầu có triệu chứng.

Những người có dấu hiệu sốt và có các triệu chứng bệnh lý hô hấp (ho, khó thở...) và có mặt tại các cơ sở y tế ở các vùng dịch tễ, đã xác định có các ca mắc bệnh do Covid-19 liên quan chăm sóc y tế.

Người tiếp xúc vật nuôi bị bệnh, động vật hoang dã ở các vùng dịch tễ trong vòng 14 ngày.

Người bị sốt hoặc có các triệu chứng hô hấp và khởi phát trong vòng 14 ngày sau khi tiếp xúc trường hợp có thể hoặc khẳng định mắc bệnh Covid-19.

TAGS:
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn