WHO cảnh báo: Đại dịch Covid-19 "còn lâu mới kết thúc" ở châu Á

( PHUNUTODAY ) - Đây là nhận định mới mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khi nhận định về tình hình dịch Covid-19 tại châu Á.

Vietnamplus dẫn tin từ Reuters cho hay, ngày 31/3, ông Takeshi Kasai - Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương nhận định, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra "còn lâu mới kết thúc" ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Takeshi Kasai cho biết, dù áp dụng tất cả các biện pháp chống dịch hiện nay, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng sẽ không biến mất khi mà đại dịch vẫn tiếp diễn.

"Để tôi làm rõ. Dịch bệnh còn lâu mới chấm dứt tại châu Á và khu vực Thái Bình Dương. Đây sẽ là một cuộc chiến dài hạn và chúng ta không thể lơ là. Chúng ta cần mọi quốc gia sẵn sàng cho trường hợp lây nhiễm cộng đồng quy mô lớn", Tuổi trẻ dẫn lời của ông Kasai.

covid-19-02

Theo ông Kasai, các quốc gia có nguồn lực giới hạn chính là một mối lo ngại. Ví dụ như các quốc đảo ở Thái Bình Dương phải chuyển mẫu xét nghiệm tới các quốc gia khác để chẩn đoán. Hàng loạt lệnh cấm đi lại qua biên giới là trở ngại cho việc này.

Ông cảnh báo, các nước đang có số ca nhiễm mới giảm dần không nên lơ là, nếu không virus có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.

Cũng theo Tuổi trẻ, ông Matthew Griffith, cố vấn kỹ thuật của WHO nhận định không có quốc gia nào có thể an toàn và virus corona chủng mới cuối cùng sẽ lây lan đến mọi ngóc ngách.

Dẫn chứng các ca nhiễm mới của Singapore hay Hàn Quốc là người đến từ nước ngoài, ông Griffith đưa ra cảnh báo: "Trong khi dữ liệu của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại khu vực này vẫn ổn định, dịch bệnh tiếp tục xuất hiện tại những nơi mới và các ca nhập từ nước ngoài vẫn là điều đáng lo ngại".

Theo vị cố vấn kỹ thuật của WHO, trung tâm dịch bệnh hiện nay là châu Âu, nhưng nó có thể dịch chuyển sang các khu vực khác của thế giới.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/who-canh-bao-dai-dich-covid-19-con-lau-moi-ket-thuc-o-chau-a-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền