10 loại thực phẩm quen thuộc có hạn sử dụng siêu dài, bạn cứ vô tư ăn mà chẳng lo “hết đát”

( PHUNUTODAY ) - Các chị em dù bận rộn với việc công sở vẫn thường có thói quen đi siêu thị mua đồ ăn ít nhất một lần mỗi tuần. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm có thể bảo quản rất lâu mà không phải mua mới thường xuyên:

1. Gạo

Empty

Nhiệt độ tốt nhất để trữ gạo là 4,5 độ C hoặc thấp hơn. Tốt nhất, nên trữ gạo trong hộp nhựa chuyên dùng cho thực phẩm (loại PETE) hoặc trong hũ thủy tinh. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Jana Darrington, với những điều kiện trên, gạo có thể trữ được đến 30 năm mà không làm mất đi hương vị và giá trị dinh dưỡng của gạo. Được biết, cuộc nghiên cứu đã tiến hành trên 2 loại gạo: gạo đồ (loại gạo thu được từ thóc ngâm nước nóng hoặc sấy trong hơi nước rồi phơi khô, sau đó chế biến qua các công đoạn chế biến khác như xay, xát, đánh bóng) và gạo được đánh bóng.

2. Nước tương

Nước tương có thể trữ trong điều kiện an toàn được ít nhất 3 năm, ngay cả khi chai nước tương đã được khui. Thời hạn sử dụng của nước tương trong bình kín còn lâu hơn thế nhưng nó phụ thuộc vào những điều kiện như loại nước tương, cách thức nước tương được tạo ra, chất lượng và nhiệt độ bảo quản.

thuc-pham-sau-co-han-su-dung-sieu-dai-2018-03-16-00-26_0_0

Ví dụ, nước tương chất lượng cao được thực hiện sau quá trình lên men tự nhiên, một quá trình thường mất vài tháng đến 2 năm. Chỉ có nước tương loại này mới có thể bảo quản được hơn 3 năm. Đó là vì sao bạn nên cẩn thận với những loại nước tương dùng hóa chất để thúc đẩy nhanh quá trình lên men tự nhiên.

3. Đậu thận khô

bot-dau-do-than-duoc-lam-trang

Những nhà nghiên cứu đến từ Đại học Brigham Young đã phát hiện ra rằng sau 30 năm bảo quản, đậu thận khô có thay đổi hình dáng nhưng tất cả các mẫu vẫn có thể chấp nhận được để sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Họ kết luận rằng, đậu thận khô, cũng như những loại đậu khác có thể bảo quản ít nhất 30 năm.

4. Muối

Empty

Muối là một khoáng sản, không phải sản phẩm, đó là lý do vì sao chúng không thể hư hỏng. Dĩ nhiên, muối có thể nhanh thấm nước nhưng nhanh chóng vón cục sau một thời gian. Dù vậy, muối vẫn chỉ là muối. Tuy nhiên, cần nhớ rằng i-ốt trong muối chỉ tồn tại khoảng 1 năm. Trong thời gian này, i-ốt thường bay hơi, muối mất một ít chất có ít, dù vậy, bạn vẫn có thể sử dụng như muối ăn thông thường.

5. Giấm trắng

Giấm trắng là một sản phẩm khác không có hạn sử dụng, tuy nhiên bạn nên đảm bảo mình bảo quản chúng ở điều kiện thích hợp. Nếu muốn giữ giấm trong một thời gian, cách tốt nhất là bảo quản torng hộp kín khí ở nơi mát mẻ, tối, tránh xa nguồn nhiệt.

thuc-pham-sau-co-han-su-dung-sieu-dai2-2018-03-16-00-26_0_0

6. Đường

Cũng giống như muối, đường có thể kéo dài tuổi thọ trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt khi bảo quản trong bình kín khí. Nhưng thậm chí nếu đường bị hấp thụ nước từ không khí và bị vón cục, chúng cũng chẳng bị mất đi chất lượng của mình.

Empty

7. Soda

Đồ uống có ga đóng chai như soda thường có hạn sử dụng trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, loại soda dành cho người ăn kiêng thường khó bảo quản hơn do sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo.

Empty

8. Mì khô

Mì ăn liền, mì ống sấy khô nếu chưa mở gói có thể để được tới 2 năm.

Empty

9. Rượu mạnh

Empty

Rượu mạnh như vodka hay whiskey không bị hỏng ngay cả khi đã mở nút chai bởi chúng thường đã được chưng cất kĩ. Để đảm bảo độ ngon, hãy cất giữ rượu ở nơi có nhiệt độ thấp, ít ánh sáng trong bếp của bạn.khuẩn rất khó phát triển. Hơn thế nữa, nếu mua một hũ mật ong chưa khui, bạn hãy tin rằng chúng chẳng bị hỏng bởi chẳng tiếp xúc với nước hay không khí.

10. Mứt

Những thứ như mứt hay tương ớt có thể để lâu hơn rất nhiều lần hạn ghi trên bao bì. Với 1 hộp mứt để nguyên chưa mở thì có thể để đến hàng trăm năm.

recipe16479-635875213478424433-1631

Hương vị có thể thay đổi sau 20 năm nhưng vẫn an toàn khi sử dụng. Còn khi đã mở, nếu thấy xuất hiện lớp mốc thì bạn thậm chí có thể bỏ lớp mốc đi thì phần dưới cũng vẫn ngon lành. Tuy nhiên, nếu nó đổi màu hay vỏ hộp bị thủng thì nên vứt ngay lập tức.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/10-loai-thuc-pham-quen-thuoc-co-han-su-dung-sieu-dai-ban-cu-vo-tu-an-ma-chang-lo-het-dat-search/

/Khoevadep

Bảo Trâm