2 điều kỵ khi nuôi dạy con trai, 5 điều kỵ khi nuôi dạy con gái

( PHUNUTODAY ) - Với bất kỳ ai thì điều tối kỵ là ỷ lại vào người khác, chỉ có thể trông cậy vào chính mình. Dẫu là người nhà, cũng chỉ có thể làm chỗ dựa nhất thời, chứ không thể dựa cả đời.

3 điều kiêng kỵ khi nuôi con trai

1. Kỳ một mực nhấn mạnh sự mạnh mẽ, dũng cảm

Ngay khi con nhỏ thì một số bé trai luôn dạy không được khóc, phải kiên cường lên. Muốn con trai dũng cảm thì không sai, nhưng nếu một mực áp chế thiên tính của trẻ thì điều đó là không công bằng.

Bởi dù sao bé trai vẫn còn là trẻ con, có những nét tính cách yếu mềm, cũng cần được thể hiện cảm xúc ra ngoài. Dẫu trên bề mặt trẻ tỏ ra rất kiên cường, nhưng nội tâm lại vô cùng yếu đuối.

2. Kỵ thiếu sự giáo dục của cha

Trong việc nuôi dạy con cái hàng ngày, rất nhiều ông bố thường vắng bóng. Sự có mặt của những người cha đã đủ là hình tượng mẫu về sự cường mạnh, nam tính. Nếu người cha vắng bóng trong việc giáo dục con trẻ thì có thể trở nên mềm yếu.

Đàn ông thường ỷ lại cho các bà mẹ chăm sóc con cái, nhưng đây không phải là trách nhiệm của riêng người mẹ. Một mối quan hệ gia đình lành mạnh là cách giáo dục con cái tốt nhất.

Co-nhan-day-Lay-vo-lay-duc-chang-lay-sac-ket-ban-ket-than-chang-ket-tai-3-750x422

5 điều kiêng kỵ khi giáo dục con cái

1. Kỵ nghèo tình cảm

Những cô gái được nuôi nấng trong hoàn cảnh thiếu thốn tình cảm, sau này khi lớn lên trong sâu thẳm họ lúc nào cũng thiếu cảm giác an toàn, dễ mủi lòng trước lòng tốt của người khác. Thế nên cần chú trọng khi nuôi dưỡng tình cảm, tinh thần cho con cái.

2. Kỵ trọng nam khinh nữ

Trong những gia đình trọng nam khinh nữ thì con gái thường không được yêu thương, từ nhỏ đã thiếu thốn cảm giác an toàn. Nhiều ông bà bố mẹ còn coi con gái là con người ta, cho rằng sau này đi lấy chồng thì coi như mất con. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý của bé gái.

3. Kỵ nội giẩn và tùy tiện

duyen-vo-chong-01-1056_JVIV

Ngày nay có nhiều cô gái ngang ngược, lúc nào nổi giận vô cớ, tính khí thất thường. Điều này chủ yếu là vì cha mẹ quá nuông chiều, thậm chí làm gương xấu cho trẻ. Không ai thích gần gũi với người nong nảy, nếu trong công việc và cuộc sống sau này có thói quen ấy chỉ thêm thiệt thân, bởi lẽ người sẽ không bao dung như cha mẹ.

4. Kỵ không tự lập

Với bất kỳ ai thì điều tối kỵ là ỷ lại vào người khác, chỉ có thể trông cậy vào chính mình. Dẫu là người nhà, cũng chỉ có thể làm chỗ dựa nhất thời, chứ không thể dựa cả đời. Mỗi người đều phải học cách đối diện với chính cuộc sống của mình. Cha mẹ thường lo lắng cho con gái sau này chịu khổ, nhưng không nên giải quyết sắp đặt.

Sống tự lập là điều vô cùng quan trọng với một cô gái bởi lẽ con người ai cũng sẽ phải lớn lên.

5. Kỵ lẩn tránh chủ đề giới tính

Cha mẹ thường kiêng kỵ không giáo dục trẻ về phương diện giới tính, không chủ động trò chuyện và cung cấp tri thức về phương diện này. Thế nên kỳ thực cần giáo dục giới tính cho trẻ. Nếu lẩn tránh chủ đề này thì nhất định phải giáo dục giới tính cho con cái cẩn thận.