2 thao tác đơn giản giúp ngao nhả sạch cát, muốn nấu kiểu gì cũng ngon

( PHUNUTODAY ) - Nếu không làm sạch hết đất cát, món ngao sẽ mất ngon. Để khắc phục vấn đề này, chị em hãy học ngay bí kíp dưới đây.

Ngao là loại hải sản vô cùng quen thuộc, được dùng để chế biến rất nhiều món ngon hấp dẫn. Điều quan trọng đầu tiên khi bắt tay vào chế biến món ngao không phải là công thức nấu mà là sơ chê sao cho chuẩn.

Ngao sống trong môi trường nước nên thường chứa rất nhiều đất cát và tạp chất. Việc loại bỏ các chất bẩn này đóng góp không nhỏ trong sự thành công của món ngao.

cach-lam-sach-ngao-01

Có rất nhiều cách để làm sạch ngao. Chị em có thể tham khảo hai cách đơn giản và hiệu quả dưới đây.

Lắc ngao thật mạnh

Sau khi mua ngao về bạn nên thả chúng vào chậu nước sạch và ngâm khoảng 1 tiếng để ngao mở miệng. Sau đó, dùng tay khuấy mệnh để đất cát bám ở vỏ và bụng ngao bung ra.

Tiếp đó, hãy bỏ ngao vào một chiếc hộp có nắp kín. Đổ thêm nước sạch (khoảng 2/3 dung tích hộp) và đậy nắp, xóc thật mạch khoảng 5 phút. Thao tác ngày sẽ làm ngao có cảm giác "chóng mặt" và nhả hết đất cát ngậm trong bụng ra.

Sau khi xóc ngao, bạn hãy đổ hết phần nước đó đi và tiếp tục ngâm ngao trong nước sạch khoảng 10 phút.

Với cách làm này, bạn sẽ loại bỏ được hết các chất bẩn trong con ngao và có thể chế biến thành các món ăn yêu thích.

cach-lam-sach-ngao-02

Ngâm ngao trong nước có pha giấm và rượu trắng

Đầu tiên, bạn hãy rửa ngao với nước sạch để loại bỏ hết phần bụi bẩn, rong rêu bám bên ngoài vỏ. Sau đó, cho 2-3 lít nước vào một chiếc chậu to. Thêm 150ml rượu, 150ml giấm cùng 5 thìa cà phê muối và khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau. Bỏ ngao vào nước này và ngâm qua đêm.

Cuối cùng, rửa lại ngao với nước sạch từ 1-2 lần để loại bỏ hoàn toàn đất cát và vị giấm rượu. Đảm bảo cách này sẽ giúp ngao nhả hết chất bẩn.

Lưu ý khi chọn ngao tươi

Bạn nên chọn những con ngao có vỏ cứng, miệng ngậm chặt, cầm nặng tay. Nếu thấy ngao nhẹ tên, dễ dàng tách vỏ bằng tay nghĩa là ngao đã hỏng. Đối với những con ngao mở miệng nhưng chạm nhẹ thì vỏ khép lại nghĩa là ngao ngon, còn tươi sống.