3 biểu hiện khi thức dậy vào buổi sáng cảnh báo đang có cục máu đông, cần thận nguy hiểm tính mạng

( PHUNUTODAY ) - Buổi sáng thức giấc mà nhận ra những biểu hiện này cẩn thận đang có cục máu đông trong cơ thể.

Độ nhớt của máu là một chỉ số đo lưu lượng máu. Nếu độ nhớt của máu tăng lên, các thành phần khác nhau trong mạch máu như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu, các loại protein khác nhau… sẽ ngưng tụ lại và làm tốc độ máu chảy chậm hơn.

Buổi sáng khi tỉnh dậy mà có 3 hiện tượng này thì nên đi kiểm tra ngay đề phòng nguy cơ có cục máu đông.

Đầu óc choáng váng, hoa mắt

Khi độ nhớt của máu tăng cao, máu sẽ chảy chậm lại và làm hàm lượng oxy trong máu giảm xuống. Việc cung cấp máu và oxy lên não cũng sẽ bị ảnh hưởng, từ đó là nguyên nhân khiến bạn gặp phải tình trạng hoa mắt, chóng mặt vào sáng sớm.

Cảm thấy mệt mỏi, đuối sức

Thường thì sau một đêm ngủ đủ giấc, bạn sẽ rất tỉnh táo, phấn chấn khi thức dậy. Nhưng nếu thức dậy với một cơ thể uể oải, mệt mỏi thì nên cẩn thận với nguy cơ tăng độ nhớt trong máu. Do khi độ nhớt của máu tăng lên thì tốc độ máu chảy sẽ chậm lại, từ đó làm khả năng vận chuyển oxy giảm nên sau khi thức dậy bạn thường có cảm giác mệt mỏi hơn.

9

Khó thở

Vì độ nhớt của máu tăng cao nên máu lưu thông không đủ, từ đó làm quá trình trao đổi oxy và carbon dioxide gặp vấn đề. Chính điều này sẽ làm phổi, não và các cơ quan khác rơi vào trạng thái thiếu máu cục bộ, thiếu oxy. Hậu quả là sáng ngủ dậy bạn sẽ gặp phải tình trạng khó thở, ngạt thở.

Một số thực phẩm tốt cho mạch máu

Còn được gọi là thực phẩm “hoàn hảo”, bơ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng thay vì sử dụng mayonnaise để tạo độ béo cho các món rau trộn, bạn nên thay thế bằng những miếng bơ thái lát mỏng bởi vì loại trái cây này có thể giúp làm giảm lượng cholesterol xấu LDL. Nhờ đó hạn chế được sự lắng đọng của cholesterol trong các thành động mạch, giữ cho chúng luôn thông thoáng.

Nghệ

Nghệ giàu curcumin - một chất chống oxy hóa hiệu nghiệm và cũng là một tác nhân kháng viêm có tác dụng làm giảm tình trạng viêm nhiễm cũng như loại thải sự lắng đọng của các chất béo trong các động mạch, ngăn ngừa hiệu quả những căn bệnh như cao huyết áp, xơ cứng động mạch.

Cá hồi

Cá hồi rất giàu acid béo omega-3 lành mạnh - acid docosahexaenoic (DHA) và acid eicosapentaenoic (EPA) giúp tăng mức cholesterol “tốt” HDL – có tác dụng làm giảm nồng độ triglycerid, giảm viêm mạch máu và sự hình thành các cục máu đông trong động mạch. Ngoài ra, những acid béo trong cá hồi thậm chí có thể làm giảm huyết áp.

10

Bông cải xanh

Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Cao đẳng Y tế London (Anh), ăn ít nhất một cốc bông cải xanh hàng ngày có thể ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch. Loại rau này rất giàu sulforaphane hỗ trợ cơ thể sử dụng các protein để ngăn chặn sự hình thành mảng bám trong động mạch. Ngoài ra, hàm lượng vitamin K cao trong bông cải xanh sẽ ngăn ngừa calci làm hư hại động mạch.

Tỏi

Cách dễ dàng để làm sạch động mạch một cách tự nhiên là ăn tỏi. Một nghiên cứu đến từ Trung tâm Dược tim mạch ở Mainz, Đức đã phát hiện, tiêu thụ tỏi thường xuyên giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch chủ. Nó cải thiện sức khỏe động mạch bằng cách làm giảm mức độ cholesterol “xấu” LDL. Nghiên cứu cũng kết luận rằng tỏi tốt cho sức khỏe Tim mạch ở người lớn tuổi.

Trà xanh

Một trong những loại thực phẩm chính sẽ bảo vệ chúng ta khỏi các cơn đau tim là trà xanh. Trà xanh có chứa catechin là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể bảo vệ tim mạch. Nó cũng giúp trong việc giảm mức cholesterol và cải thiện sự trao đổi chất. Uống hai tách trà xanh mỗi ngày sẽ làm sạch động mạch và mỡ máu phòng ngừa các vấn đề về tim mạch.