Hành lá là một loại gia vị khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn, bên cạnh đó nó còn chứa nhiều khoáng chất, vitamin và phytochemicals giúp ích cho sức khỏe của chúng ta, cụ thể là tốt cho tim mạch, mắt và hệ miễn dịch, xương chắc khỏe hơn.
Vì những tác dụng kể trên nên đôi khi chúng ta muốn bảo quản hành được lâu hơn sau mỗi lần đi chợ.
Dưới đây là một số cách để hành lá được bảo quản lâu mà vẫn xanh tươi.
Để trong ngăn mát tủ lạnh
Nếu bạn để hành lá trong ngăn mát, thì tối đa cũng chỉ được vài ngày. Nếu như để lẫn hành lá lẫn với các loại rau khác, mùi vị của hành cũng giảm đi rõ rệt.
Bạn nên dùng màng bọc thực phẩm hoặc lấy túi nilong bọc kỹ càng lại. Có thể chia thành những phần nhỏ phù hợp cho mỗi lần chế biến đồ ăn. Bạn bọc thật kỹ chặt tay, rồi để vào ngăn đựng rau. Cách này có thể sử dụng trong vòng vài tuần mà không bị mất vị hay héo úa.
Chú ý là hành lá thì bạn để trong tủ tối đa bốn tuần, khi lấy ra thì cần nấu ngay.
Bảo quản trong ngăn đá
Ngăn đá tủ lạnh cũng là nơi bảo hành rất tốt.
Bước 1: Bạn bỏ sạch rễ của hành đi, loại bỏ phần lá úa, dập nát.
Bước 2: Rửa sạch với nước vài lần cho hết bụi bẩn, đất cát và sau đó để ra chỗ khô cho ráo nước.
Bước 3: Thái hành tùy kích thước theo mục đích sử dụng. Nếu bạn làm món xào thì để khoảng 3cm.
Bước 4: Tiếp theo cho vào túi nilong hoặc hộp. Chú ý là túi nilong hay hộp đựng phải kín, không thấm nước, sạch sẽ. Nếu không thì hành có thể bị đông đá thành từng cục.
Bước 5: Rút hết không khí trong túi ra, buộc thật chặt để tránh làm mất độ ẩm của hành, cũng không làm mùi hành bay ra ngoài. Hộp đựng phải đậy nắp thật kín.
Bước 6: Khi bạn nấu ăn có thể lấy ra dùng luôn, không cần rã đông.
Để tiện sử dụng hơn, bạn có thể chia nhỏ chỗ hành đó vào nhiều hộp hoặc các túi nhỏ. Khi để ngăn đá, nếu bạn để chung vào một túi thì cũng khó lấy được ra, cách chia nhỏ ra từng túi là rất hợp lý.
Sử dụng phương pháp thủy sinh
Nếu hành lá có rễ vẫn tươi, bạn có thể trồng thủy sinh.
Bạn có thể lấy bất kỳ chai lọ nào có phần miệng lớn, rửa đi cho sạch sẽ. Sau đó đổ một lượng nước phù hợp vào ngập rễ rành. Bạn để chai lọ đó ở nơi ít có ánh sáng mặt trời, đặt ở chỗ thoáng mát. Bạn chịu khó thay nước thường xuyên để hành tươi xanh lâu hơn.