Xoong nồi inox nếu không được cọ rửa thường xuyên và đúng cách sẽ bị đóng cặn, ố vàng ở đáy nồi gây mất thẩm mỹ và vệ sinh. Bạn có biết, chỉ với 3 nguyên liệu có sẵn trong bếp sẽ trả lại độ sạch bóng như mới cho những chiếc xoong nồi thân yêu. Hãy thử áp dụng và cảm nhận.
Mẹo hay giúp xoong nồi bằng inox sạch bóng như mới
Một bà nội trợ thông thái đã chia sẻ một bí quyết rất đơn giản mà không tốn nhiều công sức để có thể làm sạch đồ inox mà không lo bị chầy xước hay hỏng xoong nồi từ các nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp.
Chuẩn bị:
- 2 muỗng baking soda,
- 1 muỗng bột bắp,
- Nước cốt 1 quả chanh.
Thực hiện:
Đầu tiên, bạn trộn đều hỗn hợp trên và thoa đều lên bề mặt bên ngoài của xoong nồi inox, sau đó ủ trong khoảng 60 phút.
Sau đó bạn chà qua 1 lần là sạch 80 đến 90%. Với các vết bẩn đậm hơn thì bạn chỉ cần chà mạnh tay hơn một chút là sạch bóng hoàn toàn. Khi đó xoong nồi sẽ sạch bóng như mới. Việc nấu ăn vì thế cũng trở nên hào hứng hơn khi các đồ dùng đều ở trạng thái sạch sẽ, sáng bóng.
Một số cách làm sạch bên ngoài xoong nồi cực kỳ đơn giản và hiệu quả
+ Sử dụng chanh
Như chúng ta đã biết, trong chanh có chứa một số axit có khả năng đánh tan được các vết bẩn, vết ố lâu ngày. Để làm sạch xoong nồi bằng chanh, đầu tiên, bạn hãy cắt đôi chúng ra rồi sau đó chà mạnh mặt cắt vào các vết bẩn hoặc mảng bám. Nếu vết bẩn quá cứng đầu thì bạn có thể để nước chanh trên vết bẩn một lúc rồi dùng búi sắt cọ sạch. Sau khi cọ sạch các vết bẩn thì bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch hoặc với nước rửa bát.
+ Sử dụng muối
Muối là một chất quan trọng được sử dụng làm chất khử trùng, rửa vết thương và trong việc tẩy sạch vết bẩn. Có rất nhiều cách đánh bóng xoong nồi dùng muối. Dưới đây là một số cách làm cơ bản:
- Rắc muối lên vết bẩn rồi sau đó đổ một chút giấm lên. Đợi khoảng 20 đến 30 phút rồi tiến hành dùng bàn chải đánh sạch vết bẩn. Sau khi rửa sạch thì chỉ cần dùng khăn lau khô.
- Đổ ngập nước qua vị trí vết bẩn rồi sau đó đun sôi nước. Khi nước sôi cho thêm 3 đến 5 muỗng muối vào và sau đó để ngâm trong 1 giờ. Tiếp theo, đổ phần nước muối đi và sau sử dụng nước rửa chén để tiến hành rửa sạch vết bẩn.
- Cho vào xoong một muỗng dầu dừa rồi sau đó đun nóng. Dầu dừa vừa tan hết thì cho thêm 1 đến 2 muỗng muối vào hòa tan. Dùng khăn mềm thấm vào hỗn hợp dầu muối và lau các vết bẩn cứng đầu theo vòng tròn. Sau đó bạn chỉ cần rửa lại nồi với nước rửa bát thông thường.
+ Sử dụng giấm
Bạn chỉ cần đổ giấm trực tiếp lên vết bẩn rồi sau đó để khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Tiếp đến, bạn dùng cọ xoong nồi để tiến hành chà sạch vết bẩn và rửa lại với nước sạch.
Pha giấm với nước ấm và dầu ăn theo tỷ lệ 2:1:1 rồi sau phun lên vết bẩn. Để khoảng 40 phút sau thì hãy dùng cọ xoong cọ sạch vết bẩn rồi cuối cùng rửa lại với nước sạch hoặc nước rửa chén thông thường là hoàn thành quá trình.