Lò vi sóng bám đầy dầu mỡ thức ăn khiến chúng hôi hám làm cho thức ăn chế biến cũng có mùi không ngon. Vệ sinh lò vi sóng phải được làm thường xuyên để tăng tuổi thọ lò vi sóng. Tuy nhiên vệ sinh lò vi sóng thế nào là đúng cách không phải ai cũng biết. May mắn thay, không khó để vệ sinh lò vi sóng sạch sẽ mà an toàn.
Cách 1: Dùng chanh
Nguyên liệu chuẩn bị làm sạch lò vi sóng bằng chanh:
- 1 quả chanh
- 1 bát dùng cho lò vi sóng
- Một chút nước
Các bước thực hiện làm sạch lò vi sóng bằng chanh.
Bước 1: Bạn cần lau bỏ những cặn thức ăn hoặc đồ bẩn rơi trong lò vi sóng.
Bước 2: Bạn cắt quả chanh thành những lát mỏng, lấy khoảng 3/4 bát nước rồi thả chanh vào, vắt một ít nước chanh
Bước 3: Cho bát nước chanh vào lò, để nhiệt độ ở mức High, chọn thời gian khoảng 3- 5 phút, kiểm tra thường xuyên cho đến khi nước sôi.
Bước 4: Khi nước sôi, bạn tắt lò vi sóng và để cho hơi nước bốc lên kín bên trong lò, khoảng 1-2 phút. Sau đó mở cửa lò, lấy bát nước chanh ra và dùng khăn lau sạch lò vi sóng.
Bước 5: Lấy chiếc đĩa thủy tinh bên trong ra rửa, dùng một chiếc khăn lau bên trong lò vi sóng. Lúc này những vết bẩn dù cứng đầu nhất cũng sẽ ra đi một cách dễ dàng. Vậy là chiếc lò vi sóng của bạn đã sạch bóng như mới chỉ sau 5 phút.
Cách 2: Nước lau kiếng
Đầu tiên, trộn hai phần dung dịch nước lau kiếng với một phần nước. Hỗn hợp pha loãng này đủ sức để chùi rửa sạch bong cả trong lẫn ngoài chiếc lò vi sóng.
Dùng miếng bọt biển thấm nước rửa rồi kì cọ bên trong lò. Tháo đĩa quay ra chùi sạch, lau phần đế quay, chùi thật kĩ lỗ thông gió của lò để làm sạch những vết bẩn tích tụ tại đây. Chú ý rút chốt cắm của lò khi lau chùi. Cẩn thận chùi kĩ cả 4 phía thành lò vì thức ăn thường bị văng và dính lên phía trên thành lò.
Sau khi chùi sạch bên trong lò, lau lại lần nữa bằng nước sạch. Cẩn thận lau thật kĩ để không còn thừa hóa chất từ dung dịch nước lau kính. Dùng giẻ khô lau lại thêm một lần nữa. Nếu vẫn còn vết ố cứng đầu, bạn có thể dùng giẻ thấm dầu oliu để chùi cho thật sạch. Chờ cho chiếc lò vi sóng khô hẳn rồi ngửi mùi xem nó đã an toàn để sử dụng chưa.
Nếu còn nghe mùi nước lau kính thì bạn nên nhúng nước giẻ sạch để chùi lại. Bạn có thể dùng dung dịch lau kính trên để chùi sạch bên ngoài lò. Lau chùi thật kĩ để đánh tan lớp bụi bẩn, dầu mỡ bám ở nút vặn, hai bên hông lò.
Khi lau chùi lò vi sóng cần cẩn thận với chất liệu của các miếng giẻ, chẳng hạn như miếng nhám rửa chén dễ để lại những mảnh vụn, và chúng có thể bắt lửa nếu bật lò. Tránh dùng các hóa chất tẩy rửa mạnh để không gây nhiễm độc thực phẩm, hãy dùng những cách tự nhiên như giấm trắng và chanh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Cách 3: Dùng dấm
Nguyên liệu chuẩn bị làm sạch lò vi sóng bằng dấm:
- Một bát thủy tinh
- Nước ấm
- Dấm
- Tinh dầu chanh
Các bước thực hiện để làm sạch lò vi sóng bằng dấm:
Bước 1: Bạn lấy nửa bát nước ấm, thêm 1-2 thìa dấm và 1-2 giọt tinh dầu chanh. Tinh dầu chanh không bắt buộc, nhưng có nó thì sẽ khử được mùi của giấm.
Bước 2: Bạn cho bát nước dấm vào lò vi sóng, quay khoảng 5 phút. Nếu lò vi sóng quá nhiều đồ ăn bám bẩn, quay xong bạn nên để yên trong lò khoảng 2-3 phút để cho hơi nước tỏa ra khắp lò, làm mềm ẩm những vết cáu bẩn, giấm sẽ khử mùi đồ ăn.
Bước 3: Sau vài phút, bạn dùng khăn lót tay lấy bát nước ra và dùng miếng mút lau nhẹ nhàng xung quanh lò. Lúc này vết bẩn rất dễ bị “đánh bại”, và hoàn toàn không còn mùi khó chịu của đồ ăn nữa.