3 kiểu cha mẹ khiến cho trẻ dễ bị trầm cảm, nên thay đổi kẻo hối hận cả đời

( PHUNUTODAY ) - Những kiểu cha mẹ dưới đây nên thay đổi tâm tính của mình không nên gây áp lực cho con cái kẻo dễ gây bệnh trầm cảm.

Bố mẹ quá kỳ vọng vào bé

Những ông bố, bà mẹ vì luôn mong muốn con mình trở thành người tài giỏi, xuất chúng hơn người. Bởi khi cha mẹ đã ép buộc con phải tuân theo răm rắp theo sự chỉ đạo của mình. Những kiểu cha mẹ này thường thích đưa ra thời gian biểu để con học hoặc tập luyện theo ý thích của mình chính xác từng phút, từng giờ. 

Chính sự nghiêm khắc này sẽ khiến đứa trẻ vì sợ hãi mà làm theo, không cự cãi, cũng không tỏ thái độ khó chịu. Và lâu dần, những đứa trẻ đó có thể thu mình lại và ít có bạn bè, khó hòa nhập với bạn bè xung quanh. Những đứa trẻ này vì muốn làm hài lòng bố mẹ, đứa trẻ đó sẽ có xu hướng muốn làm hài lòng người khác, ngay cả khi bản thân cảm thấy không vui. Bé thường xuyên phải  đè nén cảm xúc khiến trẻ không còn thấy hạnh phúc và trở nên trầm cảm.

Kiểu cha mẹ luôn kỳ vọng của con

Kiểu cha mẹ luôn kỳ vọng của con

Bố mẹ không quan tâm cảm xúc của con

Rất nhiều bậc phụ huynh vì muốn rèn luyện cho con mạnh mẽ hơn mà đã vô tình làm tổn hại đến cảm xúc của con của mình. Khi trẻ muốn khóc các bậc cha mẹ thường dạy con mạnh mẽ, không cho bé khóc. Khi bé buồn thì cha mẹ cho rằng chuyện không có gì đáng để phải buồn. Chính việc cha mẹ thường  xuyên không quan tâm tới cảm xúc của con nên lâu ngày bé dễ bị khép mình lại, trở nên trầm cảm.

Chính vì vậy, cha mẹ nên thường xuyên quan tâm tới cảm xúc của bé, bởi trẻ nhỏ không thể mạnh mẽ như người lớn.

Cha mẹ phớt lờ tình cảm của con

Cha mẹ phớt lờ tình cảm của con

Bố mẹ phớt lờ sự cố gắng của con

Nhiều bậc cha mẹ vì muốn con mình tốt hơn, nên có thói quen so sánh con mình với người khác. Chính việc này đã xúc phạm con, đặc biệt là xúc phạm chúng trước mặt người khác chính là cách mà các bậc phụ huynh đang làm cho lòng tự trọng của con bị suy giảm. Dù con bạn đã rất cố gắng nhưng sự cố gắng đó cũng không bằng con người khác. Vì vậy nhiều bậc cha mẹ vẫn luôn phớt lờ sự cố gắng của con khiến cho bé buồn phiền.

Những đứa trẻ bị bố mẹ thường xuyên xúc phạm, so sánh hoặc phớt lờ sự cố gắng của mình sẽ dễ rơi vào buồn chán. Chúng không muốn chia sẻ với cha mẹ điều gì nữa và dễ trở nên lầm lì trầm cảm.