3 loại lòng tham vùi dập đời người: Ham rượu, sự khó thành, ham sắc, lộc tiêu tan, ham tài, đời không thuận

( PHUNUTODAY ) - Đời người kỵ nhất là chữ "tham". Khi làm việc, kẻ chỉ tham lợi về mình sẽ khó mà làm nên chuyện.

Thứ nhất tham rượu

Uống rượu vừa hao mòn đi cơ thể lại tổn thần trí. Đạo lý này chắc chắn là ai cũng biết nhưng mà vờ như không. Uống rượu ngoài việc gây hại cho sức khỏe thì cách hành xử sau khi uống rượu cũng trở thành mối nguy hại. Bởi lẽ khi đã ngấm hơi men, thần trí con người chẳng còn tỉnh táo.

Cũng có người cho rằng việc của bản thân là cần phải uống rượu. Kỳ thực thì có nhiều việc không uống rượu cũng có thể hoàn thành. Mà chuyện mượn rượu để làm việc thông thường liên quan tới những việc không chân chính, thường tiềm ẩn những điều sai trái cần mượn hơi men để đáp ứng.

Uống rượu hại người nhưng những người tham rượu thì lúc nào cũng bỏ ngoài tai, thích làm gì thì làm. Cuối cùng là họ phát hiện ra sức khỏe của mình chẳng còn như trước. Thế nên muốn tránh nỗi khổ này thì nhất định phải cai rượu.

co-nhan-2-675x353

Thứ hai tham sắc

Người háo sắc lúc nào có kết cục là vợ con ly tán, gia bại thân vong. Tiền đồ sáng lạn, gia đình hạnh phúc chỉ vì sắc dục mà bị hủy đi trong phút chốc.

Trong vạn điều ác thì tà dâm là đứng đầu. Thế nên nếu như một người sống phóng túng dâm dục thì chắc chắn là tư cách làm người cũng không có. Người tham sắc vẫn hay nhìn mà không thấy, nghe mà chẳng hiểu, mê lạc chốn phong hoa tuyết nguyệt, ngụp lặn, đắm chìm trong đại dương dục vọng, che mờ cả lý trí, cuối cùng thân bại danh liệt.

co-nhan-noi-doi-nguoi-6-khong-qua-thuc-hien-duoc-an-lac-tu-se-den-2-202833

Thứ ba tham tài

Vì lòng tham tài mà cha mẹ, anh em, con cái trở mặt thành thù. Có người còn từ mặt người thân, cắt đứt tình bạn. Nhưng tiền tài vốn không phải là thứ vạn năng, chẳng thể mua được những điều trân quý.

Lòng tham một khi mà độc chiếm thì sẽ khiến con người trở thành quỷ dữ, mất hết lý trí, từ đó làm ra những chuyện bội tín phản nghĩa. Chẳng những gây họa cho bản thân, thậm chí còn tai vạ cho cả quốc gia dân tộc.