3 thói quen vô tình biến mộc nhĩ thành chất có hại, ăn vào dễ suy gan thận

( PHUNUTODAY ) - Mộc nhĩ là món ăn quen thuộc nhưng chế biến sai cách sẽ gây hại sức khỏe.

Ngâm mộc nhĩ quá lâu

Mộc nhĩ là thực phẩm khô và phải ngâm nước để mềm và nở ra trước khi chế biến. Quá trình ngâm mộc nhĩ còn có một tác dụng nữa là giúp giải phóng độc tố, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nhiều nhà có thói quen cho mộc nhĩ ngâm nước vài ngày rồi mới sử dụng. Trên thực tế, mộc nghĩ càng ngâm lâu càng dễ bị biến chất và gây ngộ độc.

Mộc nhĩ ngâm lâu cũng sẽ biến chất do đạm bị phân hủy trong nước. Hiện tượng này không khác gì việc thịt để lâu bị thối, khiến vi khuẩn dễ tấn công thực phẩm và gây bệnh cho người ăn.

Ăn phải mộc nhĩ nhiễm khuẩn có thể gây ngộ độc. Ở mức nhẹ, người ăn sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, đi ngoài. Trong trường hợp nặng có thể bị suy nội tạng, hôn mê phải cấp cứu.

moc-nhi-01

Ăn mộc nhĩ tươi

Chúng ta không nên sử dụng mộc nhĩ tươi vì nó có chứa chất morpholine nhạy cảm ánh sáng. Sau khi ăn có thể gây ngứa ngáy, phù nề. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hoại tử da.

Chất cảm quan này sẽ mất đi khi mộc nhĩ được phơi khô. Do đó, bạn không nên dùng mộc nhĩ tươi, chỉ dùng khi chúng đã được phơi khô thật kỹ.

Ngâm mộc nhĩ trong nước nóng

Để tiết kiệm thời gian, một số người cho mộc nhĩ khô vào nước nóng ngâm cho nhanh mềm và nở. Tuy nhiên, đây là cách làm không đúng. Mộc nhĩ nhanh nở và dễ dàng chế biến hơn nhưng nhiệt độ cao của nước nóng lại khiến mộc nhĩ dễ rách, chín mềm khi chế biến, làm món ăn kém hấp dẫn.

Ngoài ra, mộc nhĩ ngâm nước nóng nở quá nhanh sẽ không có thời gian để đảo thải các morpholine còn sót lại.

Để tốt cho sức khỏe, bạn chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh khoảng 15-20 phút trước khi sử dụng.

moc-nhi-02

Những nhóm người không nên ăn mộc nhĩ

Người đang bị tiêu chảy

Mộc nhĩ có tính hàn, bổ âm nên người đang bị tiêu chảy, đầy bụng... không nên ăn.

Bà bầu

Mộc nhĩ có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ không có lợi cho quá trình sinh trưởng của thai nhi, do đó bà bầu nên hạn chế ăn.

Người bị loãng máu, hay chảy máu

Mộc nhĩ là thực phẩm có tác dụng ngừa đông máu, giúp máu dễ lưu thông. Do đó, người bị loãng máu, dễ chảy máu không nên ăn để tránh nguy hiểm.