3 vị sủng phi có quyền lực cao nhất lịch sử Trung Quốc, đến Hoàng Hậu cũng phải ghen tỵ

20:30, Chủ nhật 04/07/2021

( PHUNUTODAY ) - Vốn dĩ trong hậu cung Hoàng Hậu phải là người có địa vị cao nhất. Tuy nhiên, trường hợp của 3 vị phi tần này thì hoàn toàn khác.

Nếu từng tìm hiểu hoặc từng xem có bộ phim về lịch sử Trung Quốc thì chắc hẳn bạn cũng biết trong hậu cung của Hoàng Đế có tới hàng trăm phi tần, mỹ nữ sống trong tam cung lục viện. Hoàng Hậu giống như người vợ cả của Hoàng Đế, giúp Hoàng Đế cai quản tam cung lục viện này.

Mặc dù có địa vị cao nhất nhưng không phải lúc nào Hoàng Hậu cũng là người có quyền lực nhất. Một khi đã bước vào chốn hậu cung thì người quyền lực nhất là người được vua sủng ái nhất. 3 vị phi tần này cũng vậy, dù địa vị bình thường nhưng lại được đãi ngộ còn cao hơn cả Hoàng Hậu.

Dương Quý Phi

Cái tên đầu tiên trong danh sách này không thể không nhắc đến là Dương Quý Phi – Dương Ngọc Hoàn. Bà là 1 trong “tứ đại mỹ nhân” nổi tiếng của Trung Quốc. Vốn dĩ Dương Ngọc Hoàn là con dâu của Hoàng Đế. Tuy nhiên, vì Hoàng Đế bị nhan sắc xinh đẹp của Dương Ngọc Hoàn làm cho say đắm ngay từ lần đầu tiên gặp mặt nên sau đó ông đã bất chấp mọi lời đàm tiếu sau lưng mà đón bà vào cung làm phi tần của mình.

Thời điểm ấy trong cung chưa có Hoàng Hậu, Dương Ngọc Hoàn được phong làm Quý Phi nên cũng là người có địa vị cao nhất trong hậu cung. Mọi đồ dùng, trang phục, đồ ăn của Dương Quý Phi đều là những thứ tốt nhất.

Điều đó cho thấy Dương Quý Phi rất được sủng ái. Cho dù có Hoàng Hậu đi chăng nữa thì có lẽ cũng không thể làm gì được bà. Vì sủng ái Dương Quý Phi nên người thân của bà cũng được Hoàng Đế ưu ái. 3 người chị của bà được phong làm Phu Nhân, riêng tiền son phấn mỗi tháng tiêu tốn cả 10 vạn tiền. Anh em của bà thì trở thành quan lớn. Ngay cả Dương Quốc Trung vô đức vô năng cũng được làm Tể Tướng. Thậm chí nhà họ Dương còn lấy được 2 vị công chua và 2 vị quận chúa về làm dâu.

Vạn Trinh Nhi

Vạn Trinh Nhi là Vạn Quý Phi nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa. Sau biến cố xảy ra vào năm 19 tuổi, Vạn Trinh Nhi luôn ở bên Chu Kiến Thâm – người kém nàng 17 tuổi.

Ngay từ khi còn nhỏ, Chu Kiến Thâm đã có một vết thương tâm hồn lớn. Ông ngày ngày lo lắng, hoang mang sống giữa ranh giới của Thái Tử và Phế Thái Tử. Vạn Trinh Nhi thì luôn ở bên cạnh ông như người thân. Năm Thiên Thuận thứ 8, Chu Kiến Thâm khi ấy 18 tuổi trở thành Hoàng Đế. Việc đầu tiên ông làm sau khi lên ngôi chính là lập Vạn Trinh Nhi làm Hoàng Hậu.

Nhưng Vạn Trinh Nhi lúc này đã không còn xinh đẹp như trước. Xuất thân cũng không danh giá, tuổi tác lại quá lớn. Vậy nên Ngô Thị được phong làm Hoàng Hậu. Vạn Trinh Nhi tuy không nắm hậu cung nhưng lại được vua sủng ái. Hoàng Hậu vì ghen ghét đã đánh Vạn Trinh Nhi, kết quả là bị vua phế truất. Sau đó vua lập Vương Thị làm Hoàng Hậu.

Vị Hoàng Hậu này không dám động vào Vạn Quý Phi. Còn Vạn Quý Phi vì không sinh được con nên liên tiếp hãm hại những phi tần có thai. Hoàng Đế biết nhưng làm ngơ.

Hải Lan Châu

Hải Lan Châu xuất thân từ tộc Mông Cổ Khoa Nhĩ Thấm. Bà được gả cho chú chồng kiêm em rể của mình. Khi vào cung đã 26 tuổi còn từng có một đời chồng nhưng Hoàng Thái Cực không quan tâm.

Sùng Đức năm đầu tiên (năm 1636), khi Hoàng Thái Cực sắc phong Ngũ đại Phúc Tấn, không thể cho Hải Lan Châu vị trí Hoàng Hậu, chỉ có thể ban cho bà vị trí đứng đầu trong Tứ Phi, phải biết rằng em gái của bà đã gả cho Hoàng Thái Cực khi mới 13 tuổi.

Ngay tên phong hiệu cũng đủ thấy Hoàng Đế sủng ái bà thế nào. Cung Quan Thư là một cái tên đẹp nổi tiếng trong Thi Kinh còn Thần Phi lại có lai lịch lớn vì chữ Thần từ trước luôn dùng để miêu tả Hoàng Đế. Dù không phải Hoàng Hậu nhưng Hoàng Hậu cũng không sánh bằng bà.

Ích hiệu của Hải Lan Châu là Mẫn Huệ Cung Hoàng Nguyên Phi. 3 chữ đầu tiên đã dùng phẩm hạnh cao quý nhất dành cho bà còn Nguyên Phi là xưng hô dành cho chính thất của Đại Hãn tộc Mãn, gần giống với Hoàng Hậu.

Ngoài 3 phi tần trên thì có 2 phi tần nữa cũng được vua sủng ái bậc nhất đó là Vương Thị và Vinh Phi. Trước khi nhập cung, Vương thị đã từng gả cho người khác, cũng từng sinh con. Sau khi vào cung, bà được Hoàng trưởng tử Lưu Khải sủng ái. Sau đó, Lưu Khải lên ngôi vua, trở thành Hán Cảnh Đế. Dù chỉ sinh cho vua 1 người con trai nhưng bà vẫn được sủng ái. Sau này con trai bà được lập làm Thái Tử rồi nối ngôi vua. Vương Thị trở thành Hoàng Thái Hậu tôn quý.

Mã Giai Thị sau khi vào cung được phong làm Vinh quý nhân. Bà là 1 trong 4 nàng phi đầu tiên của vua Khang Hy. Mặc dù ở bên vua Khang Hy 20 năm, sinh cho vua 6 người con nhưng 4 người không sống nổi tới tuổi trưởng thành. Người ta nói rằng đó có thể là lý do khiến bà không được tấn phong thêm một lần nào nữa dù rất được vua sủng ái.

Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy