4 lý do vì sao bạn nên làm hộ chiếu gắn chíp ngay hôm nay: Cực 'xịn xò', không làm quá tiếc

17:08, Thứ tư 17/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Khi sử dụng hộ chiếu gắn chíp, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi cực lớn.

Theo quy định, kể từ tháng 3/2023, người dân có thể đăng ký để được cấp hộ chiếu gắn chip, tuy nhiên, thay vì dừng cấp loại hộ chiếu thông thường, các Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh vẫn cấp song song 2 loại hộ chiếu này khiến nhiều người dân bối rối.

Vậy hộ chiếu gắn chip và hộ chiếu thường có điểm gì khác nhau?

Hộ chiếu có gắn chíp điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký của người cấp.

Đây là một bước cải tiến mới nhằm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của đất nước.

Hộ chiếu gắn chíp điện tử

Hộ chiếu gắn chíp điện tử

2 loại hộ chiếu này có thiết kế gì khác nhau?

Nhìn bề ngoài, so với mẫu hộ chiếu bìa màu tím than được Bộ Công an phát hành lần đầu vào ngày 1/7/2022, hộ chiếu gắn chip không có nhiều điểm khác biệt ngoài biểu tượng con chip điện tử được đặt ở mặt ngoài của bìa hộ chiếu (như hình ảnh bên dưới).

Điểm khác biệt thứ 2 nằm ở trang đầu tiên, với loại hộ chiếu mới không gắn chip sẽ có số hộ chiếu bắt đầu bằng chữ P và 8 chữ số. Trong khi đó, trên cuốn hộ chiếu gắn chip sẽ bắt đầu chữ E (có thể là viết tắt của E-Passport).

Các trang còn lại của hộ chiếu thường mẫu mới và hộ chiếu gắn chip cơ bản giống nhau với hình ảnh các danh lam thắng cảnh của Việt Nam như Tràng An (Ninh Bình), Khuê Văn Các (Hà Nội), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Kinh thành Huế, Phố cổ Hội An…và nhiều địa danh khác, được in chìm trên từng trang.

Ngoài ra, tất cả những nội dung, hình ảnh trên cả 2 mẫu hộ chiếu đều được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế - ICAO.

Loại hộ chiếu này có nhiều ưu điểm

Loại hộ chiếu này có nhiều ưu điểm

4 lợi ích cơ bản của hộ chiếu gắn chíp điện tử:

Thứ nhất, hộ chiếu gắn chíp điện tử là điều kiện tiên quyết và là cơ sở để tự động hóa công tác kiểm soát cửa khẩu, tạo thuận lợi cho việc đi lại, xuất nhập cảnh giữa các nước (nhất là các nước có ứng dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học để kiểm soát hộ chiếu điện tử tại một số cửa khẩu quốc tế).

Vì có thể lưu được nhiều thông tin của hành khách một cách chính xác và thống nhất về mặt định dạng nên việc làm thủ tục xuất nhập cảnh tại các nước sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn, gần như không mất thời gian để cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh các nước kiểm soát, xác thực các thông tin trên hộ chiếu vì mọi thứ sẽ hiện ra nhanh chóng khi đọc hộ chiếu.

Hộ chiếu điện tử không chỉ lưu trữ các thông tin được viết trên giấy như: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch… mà còn có khả năng lưu trữ các thông tin sinh trắc học của con người như vân tay, mống mắt, khuôn mặt, nhóm máu… Càng lưu trữ được nhiều thông tin, việc nhận dạng một người càng chính xác.

Cán bộ làm công tác kiểm soát xuất nhập cảnh nhanh chóng xác nhận được thông tin của hành khách khi làm thủ tục.

Thứ hai, người được cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử sẽ được phía nước ngoài ưu tiên khi xét duyệt cấp thị thực nhập cảnh.

Hiện nay, trên thế giới có trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu điện tử, vì lưu trữ được nhiều thông tin theo một định dạng thống nhất giữa các quốc gia.

Chính ưu điểm này, người mang hộ chiếu điện tử thường được các quốc gia ưu tiên cho phép xuất nhập cảnh dễ dàng hơn.

Cụ thể như Chương trình miễn thị thực nhập cảnh của Mỹ được áp dụng cho 39 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với điều kiện người nhập cảnh phải có hộ chiếu điện tử.

Thứ ba, Hộ chiếu gắn chíp điện tử có tính bảo mật thông tin cao, vì được lưu trữ trong con chíp, rất khó sao chép thông tin.

Chính vì vậy, hộ chiếu điện tử có tính bảo mật hơn hộ chiếu giấy thông thường, bảo vệ người mang hộ chiếu trước nguy cơ bị lấy cắp thông tin cá nhân; tránh tình trạng bị làm giả vì thực tế hiện các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang phải đối phó với tình trạng gia tăng sử dụng hộ chiếu, thị thực và các loại giấy tờ xuất nhập cảnh giả mạo để hoạt động phi pháp, như: buôn lậu, di cư bất hợp pháp, khủng bố…; hoàn toàn không có việc định vị theo dõi.

Thứ tư, việc phát hành hộ chiếu điện tử không những tạo điều kiện cho người dân trong hoạt động xuất nhập cảnh mà còn phù hợp với Chính phủ điện tử tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội; nâng cao vị thế của hộ chiếu Việt Nam, thúc đẩy quá trình hội nhập của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Với những khác biệt kể trên, người dân nên cấp đổi hộ chiếu gắn chip ngay. Hiện nay các bạn đã có thể xin cấp đổi hộ chiếu online cực kỳ đơn giản, nhận hộ chiếu chỉ trong vòng 7 - 10 ngày.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo