5 nghề đang bị "xóa sổ", lương thưởng bèo bọt lại rất khó xin việc

( PHUNUTODAY ) - Với sự ra đời của các chatbot AI như ChatGPT, các công việc văn phòng thông thường có thể bị thay thế trong tương lai. Đó cũng chính là lí do vì sao mức lương của những ngành nghề này rất bèo bọt.

Nghệ sĩ

Rất nhiều người hoài nghi về việc liệu AI có thể thay thế được các nghệ sĩ hay không? Nếu trước đây AI vốn chỉ được dùng để giải các thuật toán thì đến này trí tuệ nhân tạo đã được phát triển một cách đáng kinh ngạc.

Những bộ công cụ như DALL-E 2, Midjourney và Stable Diffusion có khả năng vẽ tranh dựa trên mô tả ngày càng trở nên phổ biến vì độ tiện lợi và nhanh chóng. Do đó, có khả năng nghệ sĩ sẽ rơi vào cảnh thất nghiệp trong tương lai.

nghe

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Một trong những công việc có thể bị AI chatbot có thay thế con người nhất chính là chăm sóc khách hàng. Hầu hết các trang web đều đã có chatbot để trả lời các câu hỏi, nhưng trong một số trường hợp vẫn cần nhân viên hỗ trợ với các vấn đề phức tạp hơn.

Tuy nhiên, khi các công ty bắt đầu triển khai những công cụ AI phức tạp hơn như ChatGPT và được sử dụng rộng rãi, rất có thể công việc này sẽ trở nên thừa thãi. Nhiều chuyên gia dự đoán lĩnh vực chăm sóc khách hàng sẽ sớm được tự động hóa. Nhưng liệu sự thay đổi này có giúp ngành dịch vụ này hoạt động hiệu quả hơn hay không vẫn còn là câu hỏi chưa được trả lời.

Lập trình viên

Một số người đã từng đặt ra câu hỏi liệu chatbot AI có thể thay thế con người thực hiện các tác vụ tự động trong việc lập trình máy tính hay không. Những năm gần đây đã chứng kiến sự xuất hiện của các nền tảng như AlphaCode, có thể “cạnh tranh với con người trong việc giải quyết các vấn đề khoa học máy tính đơn giản”.

Đồng thời, chatbot như ChatGPT còn cho thấy triển vọng viết code một cách tự động. Nhưng theo Gizmodo, những công cụ AI này vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn lập trình viên.

Các nền tảng lập trình như Stack Overflow tuyên bố chặn ChatGPT vì những chương trình nó tạo ra trông rất hoàn hảo nhưng thực chất lại chứa đầy lỗi sai và vô dụng.

Người nổi tiếng, người mẫu

Theo Gizmodo, robot có thể sẽ sớm xâm nhập vào ngành công nghiệp thời trang trong vài năm tới. Robot được tạo nên từ những hình ảnh được tạo lập từ hiệu ứng máy tính CGI nhưng trông rất giống người thật. Các thương hiệu lớn đã sử dụng công nghệ này trong hoạt động kinh doanh bởi giá thành rẻ và tiện dụng.

Nhà khoa học

Gizmodo cho rằng, có thể bản thân các nhà khoa học sẽ không bị AI thay thế, nhưng việc viết báo khoa học có thể được tự động hóa trong tương lai.

Nghiên cứu mới đây của Đại học Northwestern cho thấy các nhà khoa học dường như không nhận ra sự khác biệt giữa luận văn khoa học được viết bởi ChatGPT và người thật.

Theo:  xevathethao.vn copy link