6 dấu hiệu trên bàn chân cảnh báo nguy cơ mắc tiểu đường hoặc bệnh tim, số 4 thấy là phải đi viện gấp

( PHUNUTODAY ) - Nếu bàn chân có những dấu hiệu này, cần hết sức cảnh giác bởi có thể bạn đã bị tiểu đường hoặc bệnh tim.

Viêm sưng ngón chân cái

Khi sưng ngón chân cái, ngón chân sẽ quay vào trong so với các ngón chân khác, triệu chứng này gây ra bởi sự tích tụ của áp lực. Nó thường go di truyền, tuy nhiên cũng có thể là cảnh báo của bệnh viêm khớp hoặc do bạn chọn giày dép không vừa vặn.

7

Đau ở vòm và gót chân

Bệnh viêm cân gan chân khiến số lượng người bị đau ở lòng bàn chân tăng cao. Thường thì nguyên nhân chính là do đi chân trần hoặc đi dép lê trong một thời gian dài là chủ yếu.

Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị tiểu đường hoặc các bệnh về tim mạch, thần kinh.

Nứt gót chân

Da của bạn thường bị nứt nẻ do thiếu độ ẩm. Nó có xu hướng tăng khi chúng ta già đi hoặc đi chân trần nhiều, khiến da khô và gây nứt nẻ gót chân.

Về cơ bản, nứt gót chân chính là biểu hiện của lão hóa sớm.

3

Sưng bàn chân

Mặc dù chân có thể bị sưng khi bạn đứng hoặc ngồi yên một vị trí quá lâu, tuy nhiên điều này không phổ biến.

Sưng bàn chân có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nghiêm trọng đang xảy ra trong cơ thể. Nếu nhận thấy bất cứ vết sưng bất thường nào hoặc bất kỳ tính trạng sức khỏe tiềm ẩn nào như tiểu đường loại 2 hoặc bệnh tim thì nên đi khám gấp.

Cảnh giác nếu chân sưng 1 bên, cảm thấy nóng khi chạm vào thì đó có thể là dấu hiệu của cục máu đông.

Vết chai, loét ở bàn chân

9

Nếu chân bạn đang bình thường trước đó, không có vết thương hở hay lây nhiễm ngoài da, bỗng một ngày xuất hiện vết loét, từ nhỏ đến lớn, từ ít đến nhiều, có tỉ lệ khác nhau. Đó là lúc, bạn thực sự phải đi gặp bác sĩ điều trị tiểu đường.

Da bàn chân bong tróc

Nguyên nhân đầu tiên khiến da bong tróc có thể là do  nhiễm nấm. Người bệnh thường không bị ngứa nên ít nhận ra tình trạng nấm, bạn nên đi gặp bác sĩ da liễu nếu nhận thấy tình trạng này.

Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường nếu vết bong tróc ngày càng dày đặc và có xu hướng viêm nhiễm.