6 loại đồ uống là “kem chống nắng” tự nhiên cho da lại giúp chống nhăn, đẹp da

( PHUNUTODAY ) - Ánh nắng mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng cũng là nguyên nhân lớn gây lão hóa da, khiến da sạm đen, nhăn nheo. Để bảo vệ làn da, bên cạnh việc bôi kem chống nắng bạn có thể sử dụng 6 loại đồ uống này.

Nước ép cà chua

Nước ép cà chua có vị chua ngọt, thơm lừng rất dễ uống. Chúng có chứa hàm lượng pycopene cao, có tác dụng chống lại bức xạ UVA và UVB từ ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó, cà chua có thể làm giảm nguy cơ cháy nắng và làm dịu tình trạng viêm da. Muốn nước cà chua thơm ngon, dễ uống hơn thì bạn có thể thêm vào 1 chút mật ong.

Nước dưa hấu

Dưa hấu cũng là nguồn cung cấp lycopene dồi dào. Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Khoa học Thực nghiệm và Lâm sàng cho biết dưa hấu chứa nhiều lycopene hơn khoảng 40% so với một lượng tương đương cà chua.

Bên cạnh đó, dưa hấu còn có lợi ích dưỡng ẩm cho làn da nhiều hơn các loại trái cây khác. Nhờ vậy, dưa hấu là lựa chọn hoàn hảo để có làn da khỏe mạnh vào mùa hè.

Trà xanh

Trong trà xanh có chứa epigallocatechin gallate hoặc EGCG có thể đối phó với các tổn thương phân tử do ánh sáng mặt trời gây ra.

Các nhà nghiên cứu đã cho chuột uống trà xanh trong 31 tuần đồng thời cho chúng tiếp xúc với tia UV. Kết quả cho thấy những con chuột uống trà ít bị ung thư da hơn đáng kể so với một nhóm chuột cũng tiếp xúc với UV nhưng không uống trà.

Ngoài ra, các hợp chất có nguồn gốc thực vật được tìm thấy trong trà xanh có thể cung cấp tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, tăng cường sửa chữa DNA.

Cà phê

Một nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều cà phê và tỉ lệ ung thư hắc tố ác tính thấp hơn.

Các chuyên gia đã nghiên cứu việc uống cà phê của những tình nguyện viên trong suốt 10 năm và kiểm soát các yếu tố khác như phơi nhiễm bức xạ tia cực tím, chỉ số khối cơ thể, tuổi, giới tính, hoạt động thể chất, uống rượu và tiền sử hút thuốc. Kết quả cho thấy người uống 4 tách cà phê có chứa caffein mỗi ngày ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư da hơn 20%.

Tuy nhiên, đây chỉ là một nghiên cứu sơ bộ và Mayo Clinic khuyến nghị hạn chế đồ uống có chứa caffein xuống 4 cốc mỗi ngày.

Ca cao

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã cho 24 phụ nữ uống đồ uống làm từ ca cao cô đặc trong 12 tuần. Kết quả nhận thấy họ ít bị tổn thương da do tia UV đáng kể so với những người không uống.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy, ca cao có chứa flavanols là các hợp chất có nguồn gốc thực vật có lợi cho sức khỏe, có khả năng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời tốt ngang lycopene của cà chua hay là dưa hấu.

Không chỉ vậy, đồ uống có hàm lượng ca cao cũng làm tăng lưu lượng máu và duy trì độ ẩm trên da của chúng ta, giúp da đẹp hơn, bớt nhăn và bớt sạm.

Bạn cũng có thể ăn socola để nhận hiệu quả tương tự nhưng nên chọn những thanh socola có tỷ lệ ca cao từ 70% trở lên vì chúng có nồng độ flavanol lớn hơn, đồng thời chứa ít đường.

Nước ép từ các loại quả mọng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hallym, Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng việc bôi chất chống oxy hóa có tên là axit ellagic tại chỗ đã làm giảm phản ứng viêm đối với tia UV.

Axit ellagic thường được tìm thấy trong quả mâm xôi, dâu tây và nam việt quất. Axit ellagic làm chậm quá trình giải phóng các enzym phân hủy collagen trong tế bào da của chuột và người trong suốt 8 tuần.

Bên cạnh các loại đồ uống trên, các loại thực phẩm này cũng được xem như “kem chống nắng” tự nhiên: cá giàu axit omega03, rau củ quả màu đỏ, cam, trái cây họ cam, quýt, sô cô la đen, rau họ cải, trà đen.