Mùa hè ăn sấu tốt hơn
Thời tiết nắng nóng, khi mâm cơm có món rau muống luộc kèm bát canh rau sẽ giúp bạn dễ ăn mà còn giải nhiệt nắng nóng. Đây là món ăn cung cấp vitamin và khoáng chất, chất xơ cho cơ thể giúp ngăn ngừa K, nhuận tràng, táo bón được nhiều gia đình yêu thích lựa chọn ăn vào ngày hè.
Đa số các gia đình đều kết hợp món rau muống luộc cùng sấu hoặc vắt nước cốt chanh để tạo vị chua thanh mát. Sấu có vị chua, hơi chát, khi chín có vị ngọt, tính mát có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, ho đờm giúp điều trị nhiệt miệng, ngứa cổ, đau họng,…Chanh cũng có tác dụng tương tự như sấu giúp thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa. Khi kết hợp cùng rau muống không chỉ tạo nên một món ăn ngon mà còn thanh nhiệt, giải độc...
Theo các chuyên gia thực phẩm, nước rau muống sử dụng chanh hay sấu kết hợp đều được, không gây hại cho sức khỏe. Không chỉ giúp người ăn ngon miệng hơn mà còn mang lại giá trị về mặt sức khỏe. Thế nhưng bạn chỉ nên sử dụng lượng vừa đủ, bởi 2 loại quả này đều có tính axit cao nên nếu sử dụng nhiều quá sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Tùy thuộc khẩu vị của mỗi người sẽ lựa chọn sử dụng chanh hay sấu. Có người sẽ thấy ngon khi dùng chanh, có người lại thích dùng sấu. Thế nhưng mùa hè là mùa của quả sấu tươi, ăn có nhiều chất hơn là sấu bảo quản tủ lạnh, hơn nữa rau muống mùa hè cũng đang vào vụ vì thế sẽ tăng độ ngon hơn. Bạn rất dễ để mua và sử dụng mà kinh nghiệm từ xa xưa thì chúng ta nên sử dụng các loại quả đúng mùa sẽ tốt hơn trái mùa. Còn chanh thì có thể sử dụng được quanh năm
Để có một món rau muống luộc xanh, giòn cùng sấu bạn cần luộc rau ngập nước, nếu cho ít nước rau sẽ bị thâm đen. Trong quá trình luộc nên để đúng độ chín tới thì vớt bởi luộc chưa chín ký rau muống vẫn còn nhựa sẽ thâm đen, luộc kĩ quá rau sẽ bị vàng úa nát. Sau đó cho sấu vào để tạo vị chua cho nước rau mà rau vẫn giữ được màu xanh.
Nước chanh không phải phép thử hóa chất
Nhiều thông tin trên mạng xã hội đưa ra rằng dùng nước chanh vắt nước rau muống để kiểm tra còn tồn dư hóa chất hay không. Dưới góc nhìn khoa học, các chuyên gia cho đây là thông tin không có căn cứ. Nhiều gia đình khi vắt nước cốt chanh vào bát rau muống luộc thấy nước biến đổi màu có thể sợ có hóa chất không dám ăn, tuy nhiên đây là hiện tượng hết sức bình thường. Bản chất các loại lá xanh đều có chất diệp lục tố nên khi luộc làm nước có màu xanh, nếu luộc nhiều nước sẽ có màu xanh đậm hơn. Khi gặp môi trường axit sẽ chuyển màu. Đây là một phản ứng hóa học bình thường chứ không phải cách nhận biết hóa chất.