7 loại rau họ cải là khắc tinh của các khối u ác tính, ngừa K hiệu quả

( PHUNUTODAY ) - Sử dụng các loại rau này thường xuyên mang đến vô vàn lợi ích cho cơ thể.

Lợi ích của rau cải đối với sức khỏe

Rau họ cải cung cấp nguồn chất xơ dồi dào, giàu các chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể như carotenoid như beta-carotene, lutein, zeaxanthin cùng các loại vitamin C, E, K; folate và khoáng chất. Rau cải còn chứa glucosinolate - chất chứa lưu huỳnh tạo ra mùi thơm hăng và vị đắng đặc trưng.

Trong quá trình chế biến, nhai và tiêu hóa thức ăn, glucosinolate sẽ phân hủy để tạo thành các hợp chất có hoạt tính sinh học như indoles, nitriles, thiocyanates và isothiocyanates. Trong đó, Indole-3-carbinol (một indole) và sulforaphane (một isothiocyanate) là hai chất được kiểm tra nhiều nhất về khả năng chống lại các tế bào K. Người ta phát hiện ra rằng các chất này có khả năng ức chế sự hình thành của các khối u ác tính trên một số cơ quan của chuột như ruột, gan, phổi, dạ dày, vú, bàng quang.

Những loại rau họ cải tốt cho sức khỏe

- Rau bắp cải

Bắp cải là loại rau chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất như vitamin K, kali, phốt pho... Loại rau này không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, bảo vệ làn da, tăng cường thị lực, giúp xương chắc khỏe, chống lại sự phát triển của các tế bào khối u.

rau-ho-cai-01

- Rau cải xoong

Cải xoong chứa nhiều chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin, beta-carotene. Các chất này có tác dụng bảo vệ mắt, hạn chế nguy cơ bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, hỗ trợ giảm lượng cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

- Bông cải xanh

Bông cải xanh (còn gọi là súp lơ xanh) có chứa nhiều chất xơ, vitamin B, C, K, các chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, kiểm soát đường huyết, rất tốt đối với sức khỏe của phụ nữ. Loại rau này còn có tác dụng trong việc làm chậm lão hóa của não bộ, ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ do tuổi tác.

rau-ho-cai-02

- Rau cải xoăn

Cải xoăn là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Loại rau này cung cấp nhiều chất xơ, không chứa chất béo và có hàm lượng calo thấp. Nó có tác dụng cải thiện đường tiêu hóa, giúp giảm cholesterol xấu trong máu, hỗ trợ xương khớp, cải thiện giấc ngủ.

- Rau cải thìa

Cải thìa chứa nhiều protein, chất xơ có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa, giúp giảm cảm giác thèm ăn, mang lại lợi ích cho việc giảm cân. Ngoài ra, nó còn cung cấp folate, kali, vitamin C, B6, E, beta-carotene giúp làm đẹp da, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào K.

rau-ho-cai-03

- Rau cải cúc

Cải cúc cung cấp nhiều protid, vitamin A, B, C... có tác dụng chống nắng, ngăn ngừa sự hình thành của các đốm nâu trên da. Ngoài ra, nó cũng giúp giảm dị ứng, giúp các mô liên kết khỏe mạnh, hỗ trợ lưu thông máu, loại bỏ cholesterol dư thừa trong cơ thể.

- Rau cải ngồng

Rau cải ngồng có hàm lượng vitamin C dồi dào (100 gram rau cải ngồng có thể cung cấp 45mg vitamin C, tương đường 75% nhu cầu vitamin C của cơ thể trong một ngày_. Vitamin C sẽ giúp chống lại các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng, chống viêm... Đặc biệt, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C vào mùa đông sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Rau cải ngồng còn chứa vitamin B6 giúp duy trì hệ thống miễn dịch, điều chỉnh đường huyết. Loại rau này không chứa cholesterol, những người bị cao huyết áp có thể sử dụng để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link