8 điều những người cha tốt nên làm để con luôn trân trọng và yêu thương cha mình

( PHUNUTODAY ) - Khoảnh khắc kết nối giữa cha và con gái dù là nhỏ nhất cũng có thể mang lại những lợi ích tích cực. Dưới đây là 8 điều người cha tốt nên làm cho con gái của mình.

Đừng né tránh những chủ đề khó

Người cha tuyệt vời có thể nói chuyện với con về mọi thứ trên thế gian này dù nó khó tới đâu. Chẳng hạn khi con buồn và cần sự xuất hiện của cha, người cha sẽ chia sẻ quan điểm, lắng nghe để con cảm nhận được tình yêu thương.

Các cô con gái nhỏ luôn cảm thấy cần thiết nếu nhận được lời khuyên từ cha, người có dày dạn kinh nghiệm. Nhưng không chỉ dừng lại ở việc khuyên răn, cha cũng nên lắng nghe để thấu hiểu cảm xúc của con và đưa ra cách giải quyết tốt nhất.

Xuất hiện mỗi khi con cần

Dù cha không nói gì nhưng chỉ cần xuất hiện đúng lúc con cần để con thấy rằng cha luôn có mặt trong cuộc sống của con, luôn ở đây để sẵn sàng trò chuyện với con. Vậy là đủ thay cho hàng vạn lời nói.

Dành thời gian ở bên con

Người cha tuyệt vời là người biết sắp xếp thời gian dành cho con. Chẳng hạn như cùng con ăn tối, xem phim, đọc sách, chơi trò chơi.

Nếu như sự kết nối giữa hai cha con chỉ dừng lại ở đoạn chat hay cuộc gọi thì con không thể cảm nhận được tình yêu mà cha dành cho mình. Vậy nên dù bận rộn, cha cũng nên tìm hiểu sở thích của con và lên kế hoạch cùng thực hiện nó vào ngày cuối tuần. Con sẽ rất nhớ và trân trọng những khoảnh khắc như vậy.

Tận dụng mọi khoảnh khắc để dạy con

Khi ở bên nhau hai cha con có thể trò chuyện, thảo luận, cùng đưa ra quan điểm về một vấn đề nào đó. Qua đó cha có thể bày tỏ sự quan tâm và cách định hướng giúp con vượt qua khó khăn. Chẳng hạn khi đang xem một bộ phim liên quan đến giáo dục giới tính, cha hãy dành vài phút để nói rõ hơn về chuyện này cùng cách xử lý nếu con gặp tình huống khó khăn tương tự.

Giáo sư tâm lý học và khoa học tại Đại học Bắc Carolina, Mitch Prinstein có nói: “Trẻ em rất nhạy cảm về việc liệu cha mẹ chúng có lo lắng vì điều gì đó hay không. Nếu chúng biết cha mẹ sẽ không phản ứng thái quá hoặc phán xét, chúng sẽ có nhiều khả năng nói chuyện cởi mở với cha mẹ hơn”.

Tôn trọng những lời con nói

Trước những thông điệp của con như “Cha đừng hút thuốc nhé”, “cha đừng nhắn tin khi lái xe”,… nếu cha lắng nghe con chắc chắn sẽ rất vui. Đôi khi người lớn cũng phải học từ con cái của mình nên khi được con “nhắc nhở” đừng giận dữ mà hãy vui vẻ đáp ứng nếu yêu cầu đó hoàn toàn chấp nhận được.

Đồng thời, cha mẹ thành công luôn coi trọng những lời con nói ra. Nếu quan điểm của trẻ được cha mẹ ủng hộ, trẻ sẽ có xu hướng tin tưởng và thể hiện tốt hơn với những người khác trong tương lai.

Đừng làm việc khác khi đang ở bên con

Dù công việc bận rộn nhưng khi đã quyết định dành thời gian cho con thì cha nên rời xa máy tính và các thiết bị điện tử khác. Việc tập trung, hoàn toàn dành khoảng 10-15 phút cho con mỗi ngày sẽ giúp cha con hiểu nhau hơn và làm được nhiều việc cùng nhau.

Đừng quên tìm hiểu sở thích của con

Phần lớn chúng ta đều bị cảm động bởi những điều rất nhỏ. Con sẽ thấy rất hạnh phúc khi cha lúc nào cũng nhớ sở thích của mình. Chẳng hạn như luôn đem theo bình nước ra ngoài, biết con thích đi đôi tất màu đỏ,…

Đừng đợi đến cuối tuần

Có nhiều người cha nghĩ rằng đợi đến cuối tuần rồi dành thời gian cho con nhưng đến lúc đó con lại còn quá nhiều việc để làm. Vậy nên đừng bao giờ chờ đợi nếu việc đó có thể làm ngay hôm nay. Cha có thể tham gia nhiều hoạt động cùng con gái như giảng bài cho con, cùng con học, đưa con đi chơi,…

Con gái được cha dạy dỗ, quan tâm thường mạnh mẽ, tự tin hơn nhiều. Ngoài ra, việc cảm nhận được tình yêu thương từ cha cũng giúp con hạnh phúc, xúc động và trân trọng cha mình hơn.