4 sai lầm khi cho trẻ ăn trứng mất sạch dinh dưỡng, khiến trẻ càng ăn càng thấp lùn

( PHUNUTODAY ) - Trứng là thức phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ. Nhưng nếu mẹ cho bé ăn theo cách này thì lợi ít hơn hại.

Trứng tốt như thế nào với trẻ nhỏ?

Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hoocmôn. Tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối. Thành phần của trứng có lòng đỏ và lòng trắng. Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng trong đó tập trung phần chủ yếu của các chất dinh dưỡng. Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng.

Chất đạm trong lòng đỏ trứng có thành phần các acid amin tốt nhất, hoàn thiện nhất. Lòng trắng chiếm phần lớn là nước, có 10,3% chất đạm, béo và chất khoáng rất thấp. Chất đạm của lòng đỏ trứng chủ yếu thuộc loại đơn giản và nằm ở trạng thái hoà tan, chất đạm của lòng trắng chủ yếu là Albumin và cũng có thành phần các axit amin tương đối toàn diện. Chất đạm của trứng là nguồn rất tốt các acid amin cần thiết có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.

trung 1

Những sai lầm thường mắc khi cho trẻ ăn trứng

Cho trẻ dưới 1 tuổi ăn trứng

Trứng gà rất tốt cho sức khỏe con người nhất là với những trẻ đang trong quá trình phát triển chiều cao. Tuy nhiên, tốt cho sức khỏe song mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều trứng,đặc biệt là lòng trắng trứng khi chưa đầy 1 tuổi. Nguyên nhân là do phản ứng của hệ miễndịch với các loại protein có trong trứng gà làm tăng nguy cơ bị dị ứng ở trẻ.Thậm chí với một số bé quá nhạy cảm, làn da bé cũng nhanh chóng bị dị ứng, nổi mề đay,mẩn ngứa hoặc đau bụng đi ngoài…

Trẻ bị ốm, sốt

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, khi trẻ đang bị sốt, cảm cúm thì mẹ không nêncho ăn trứng. Bởi trong trứng chứa lượng protein cao sẽ làm thân nhiệt của trẻ tăng lên.

Ngoài ra, việc mẹ cho bé ăn trứng khi bị ốm làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, bé rấtdễ bị đầy hơi, khó tiêu... do chức năng tiêu hóa của dạ dày giảm. Nếu cho con ăn không đúng lúc và đúng cách, mẹ có thể sẽ vô tình làm hại con.

trung

Cho trẻ ăn trứng lòng đào chưa chín hẳn

Ăn trứng sống rất dễ bị nhiễm khuẩn E.coli gây ra tiêu chảy nghiêm trọng. Với trẻ nhỏ, hệtiêu hóa còn non yếu rất dễ bị đi ngoài ra máu, đau bụng hoặc biến chứng đe dọa đếntính mạng như suy thận.

Bên cạnh đó cũng không nên cho trẻ ăn trứng còn "lòng đào", chưa chín hẳn. Tốt nhất vẫnlà cho trẻ ăn trứng luộc chín hẳn hoặc trứng tráng, cháo trứng.

Ăn quá nhiều trứng

Là thực phẩm bổ dưỡng, giàu chất đạm, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất…vàrất nhiều dinh dưỡng khác song mẹ nên hạn chế cho bé ăn trứng. Việc tiêu thụ quá nhiềurất dễ gây tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ, ngoài ra còn khiến trẻ dậy thì sớm.

Cho trẻ ăn trứng đúng cách

- Trẻ 6-12 tháng: chỉ nên ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 2-3 lần/tuần, nên cho ăn bộttrứng. Cách nấu bột trứng: nấu chín bột, mới cho trứng, đập lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau, nồi bột sôi trên bếp đổ trứng và rau vào quấy đềunhanh tay, bột sôi lên là được, không nên đun kỹ quá.

182558-trng_ga

- Trẻ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa, ăn 3-4 bữa trong 1 tuần- Trẻ 1-2 tuổi: nên ăn 3-4 quả trứng/tuần. ăn cả lòng trắng, có thể ăn cháo trứng, cũngtương tự như nấu bột trứng, khi cháo chín mới cho trứng, đun sôi lại là được, ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.

- Trẻ từ 2 tuổi trở lên: nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày, có thể ăn cháo trứng,trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn