Cá cấn
Cá cấn thuộc dạng cá đồng, chứa nhiều protein, canxi, kali, magiê, selen chất béo, cùng nhiều chất dinh dưỡng khác.
Cá cấn ăn rất mềm, dễ tiêu hóa, phù hợp cho trẻ em, người già và những người có chức năng tiêu hóa kém. Đặc biệt loại cá này còn có tác dụng bổ sung máu, cực kỳ tốt cho dạ dày.
Cá trích
Cá trích là loại cá ít tanh, lành tính, thịt trắng, ít mỡ, ăn rất béo, đậm thịt và là một trong các loại cá dễ đánh bắt nhất. Cá trích thường có tập tính di cư thành đàn lớn, bởi vậy khi đánh bắt thường được số lượng lớn.
Cá trích rất giàu Omega-3 thường được biết tới là dạng axit béo sản xuất ra DHA, một chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ, tăng cường sức khỏe não bộ, tốt cho tim mạch và giúp điều chỉnh huyết áp.
Đồng thời, cá trích còn là thực phẩm cung cấp nguồn vitamin D dồi dào rất tốt cho cơ thể.
Cá chép
Cá chép rất lành tính và giàu dinh dưỡng, thường được thai phụ, em bé dùng để bồi bổ cơ thể.
Theo Đông y, cá chép vị ngọt, tính bình, hàm lượng protein và vitamin dồi dào, có tác dụng trị ho, hen suyễn, thông sữa, lợi tiểu tiêu phù, tạo thèm ăn và tốt cho tiêu hóa.
Người đang mắc chứng ứ nước trong cơ thể, tiêu chảy nước, vàng da, bí tiểu, phụ nữ động thai, thai nghén phù thũng, trẻ nhỏ nên thường xuyên ăn cá chép.
Cá mè hoa
Cá mè hoa chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao. Trong 100g thịt cá mè chứa 15,3g đạm; 2,2g mỡ; 82mg canxi; 18mg photpho; 0,8mg sắt; 229mg kali, 4,7g carbohydrate và các vitamin B1, B2; 2,8mg axit Nicotinic; 2,65mg vitamin E.
Cá mè hoa tính ôn, vị ngọt, rất tốt cho người mắc chứng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, suy nhược cơ thể, nhiều đờm, cao huyết áp, suy thận, đau lưng, đau khớp, gân cốt yếu, tiêu hóa kém, tứ chi phù, tì vị suy hàn.
Cá rô phi
Cá rô phi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: axit béo omega-3, protein, vitamin B6, vitamin B12, selen, phốt pho, kali, niacin và axit pantothenic.
Đồng thời, cá rô phi chứa nhiều protein nhưng lại ít calo và chất béo, mức thủy ngân thấp nhất trong các loài cá. Cứ 100 g cá rô phi chứa 26 g protein và chỉ chứa 2g chất béo.
Loại cá này rất phù hợp với trẻ em trên hai tuổi, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.
Cá trắm cỏ
Cá trắm cỏ rất giàu vitamin nhóm B (như B1, B2), niacin, axit béo không bão hòa và các khoáng chất như: canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen… có tác dụng làm ấm dạ dày, bình gan.
Loại cá này phù hợp cho người bị mỡ máu cao, trẻ em phát triển không tốt, người bị sưng phù, phổi kết hạch, sản phụ ít sữa…
Ngoài ra, loại cá này có tác dụng sáng mắt, nên người thể lực yếu, mất cảm giác ngon miệng càng nên bổ sung loại cá này.
Cá chim
Trong 100g thịt cá chứa 75,2g nước, 19,4g protein, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg vitamin C, các vitamin B1, B2, 5,4g lipit, 1,1g tro, 15mg canxi, … cung cấp được 126kcal.
Đồng thời, cá chim cũng giàu omega – 3 và protein có lợi cho sức khỏe.
Cá nục
Cá nục không chỉ chứa nhiều chất bổ, thành phần omega – 3 có trong cá nục có tác dụng trị đau khớp và làm giảm viêm nhiễm và đau khớp.
Ngoài ra, cá nục chứa rất ít chất béo và hàm lượng cholesterol thấp so với các loại thịt khác nên có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch nếu ăn thường xuyên.