1. Ngũ cốc nguyên hạt
Não của chúng ta đòi hỏi nguồn cung cấp liên tục chất glucose và hỗn hợp carbohydrate để hoạt động tốt. Các chất đấy có sẵn trong bánh mì nguyên chất, bột yến mạch và gạo nâu - có chỉ số đường huyết thấp sẽ giúp không tăng đột biến lượng đường trong máu. Thay vào đó, chúng được hấp thu vào cơ thể của bạn từ từ và bổ sung dưỡng chất cho não một cách đều đặn. Nếu bạn thêm một số protein, và chất béo lành mạnh như dầu ô liu thì sẽ duy trì việc cung cấp bộ não nhiều nhiên liệu trong một thời gian lâu hơn.
2. Bông cải xanh và rau bina
Cả hai loại thực phẩm này cung cấp nhiều Vitamin K cho cơ thể, giúp tăng cường chức năng của bộ não. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Dundee ở Scotland cũng đã tìm thấy rằng bông cải xanh có chứa sulforaphane, một chất hóa học giúp giữ cho não được nhạy bén và chống sự suy thoái của các tế bào não.
3. Việt quất
Những vụ nổ tarty hương vị đóng gói một tải trọng của chất chống oxy hóa, các chất giúp phường gốc tự tắt miễn phí, mà tấn công các tế bào của chúng tôi và gây phá vỡ trong các mô. Các nhà nghiên cứu có nhiều tin tưởng rằng các gốc tự do gây ra, hoặc giúp đỡ nguyên nhân, bất kỳ số lượng bệnh từ ung thư đến bệnh tim mạch đến chứng mất trí. Bất kỳ trái cây da đen hoặc thực vật - nghĩ mận, mùa đông bí, cải xanh, rau bina - được nạp với các chất chống oxy hóa.
Quả việt quất, đặc biệt là tuyệt vời giúp bảo vệ não khỏi quá trình ôxy hoá. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts đã phát hiện ra rằng quả việt quất có thể cải thiện mất trí nhớ ngắn hạn ở loài gặm nhấm do lão hóa và đảo ngược sự mất cân bằng về thể chất.
4. Cá hồi
Não cần chất béo để duy trì các chức năng, và cá hồi là một nguồn cung cấp hàng đầu DHA, Omega-3 cho não của bạn. Theo các Hiệp hội Alzheimer thì DHA được cho là giúp ngăn ngừa chứng mất trí và giúp điều chỉnh dẫn truyền thần kinh khiến não tập trung cao độ hơn.
Cá hồi cũng có vitamin D, hột chất hỗ trợ việc hấp thụ chất dinh dưỡng giúp ngăn chặn suy giảm nhận thức.
5. Các loại hạt
Vitamin E được cho là có làm giảm tác dụng của lão hóa và giúp ngăn chặn suy giảm nhận thức (đặc biệt là ở người lớn tuổi). Các loại hạt là một nguồn cung cấp Vitamin E tự nhiên và phổ biến. Vì vậy, nếu bạn thích các loại quả như quả óc chó, hạnh nhân... thì hãy phát huy.
6. Sôcôla
Tin tức tốt cho các tín đồ nghiềnsô cô la! Nó không chỉ mang lại lợi ích cho việc giảm huyết áp mà các chất polyphenol trong cacao giúp tăng dòng chảy của máu đến não. Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Harvard , người cao tuổi với lưu lượng máu bị suy giảm uống hai cốc ca cao mỗi ngày trong 30 ngày. Sau đó, họ có được trí nhớ tốt hơn và tư duy cũng sáng sủa hơn. Bạn có thể duy trì một vài thanh sôcôla đen một ngày.
7. Cà phê
Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng người lớn trung niên người uống ba đến năm tách cà phê mỗi ngày thì giảm được 65% nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer so với những người chỉ uống một ít hoặc không uống. Theo các nhà nghiên cứu thì nguyên nhân là do thuộc tính chất chống oxy hóa phong phú của đồ uống này. Caffeine khiến cho tế bào thần kinh hoạt động tốt hơn.
8. Trà
Trà không chỉ giúp bạn tập trung và cải thiện tâm trạng. Trà cũng được dung nạp tốt với chất chống oxy hóa giúp đối phó bệnh tật. Theo tiến sĩ dinh dưỡng Ann Kulze thì trà có thể giúp cho máu lưu thông đến não được tốt hơn.
Tuy nhiên bạn phải uống loại chè pha chứ không phải loại thức uống đóng chai, và không sử dụng kèm với sữa hay kem. Vì các protein trong sữa kiềm chế sự hoạt động của các chất chống oxy hóa. Tốt nhất là nên uống nhâm nhi trà, 2-3 cốc mỗi ngày.
Trà xanh , đặc biệt, từ lâu đã được biết đến để giúp cải thiện dài hạn và trí nhớ ngắn hạn.