Mách mẹ công thức nấu 12 món cháo ăn dặm cho bé 9 tháng dễ làm lại giàu dinh dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Từ khi sinh đến 9 tháng tuổi, trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nhưng từ sau 9 tháng trở đi, thông thường trẻ sẽ được cho ăn dặm bổ sung vì lúc này, sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

 Chế dộ ăn dặm cho bé rất quan trọng

Từ sau 9 tháng trở đi, sữa mẹ không còn đáp ứng đủ các nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, trong đó có nhu cầu về năng lượng, nhu cầu về sắt, nhu cầu về vitamin A. Sau 6 tháng cho con bú, lượng sắt từ sữa mẹ sẽ không đáp ứng được nhu cầu của trẻ và sự thiếu hụt này cần bù đắp từ các nguồn thức ăn bổ sung khác.

 Sữa mẹ cũng chỉ cung cấp đủ vitamin A cho trẻ trong thời gian 9 tháng sau sinh, còn sau đó trở đi, nhu cầu của trẻ sẽ tăng lên và chắc chắn, nếu chỉ bú mẹ, trẻ sẽ bị thiếu hụt vitamin A.

an

Ở lứa tuổi từ khi sinh đến 2 tuổi, trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao nhất. Dưới 9 tháng tuổi, bộ máy tiêu hoá của trẻ chỉ quen với chế độ ăn hoàn toàn lỏng là sữa mẹ. Nhưng bé sẽ phải được ăn dặm từ tháng thứ 9, chuyển từ chế độ ăn lỏng sang ăn đặc và cứng dần. Do vậy, khi cho trẻ ăm dặm, đầu tiên, chỉ nên cho bé ăn cháo, bột nấu loãng.

 Tuy nhiên, cho trẻ ăn bổ sung không có nghĩa là thôi bú mẹ. Các thức ăn hoặc nước uống thêm chỉ có chức năng bổ sung chứ không cho chức năng thay thế sữa mẹ. Các bà mẹ cần lưu ý, những thức ăn bổ sung này phải là những thực phẩm tốt, an toàn và tươi ngon.

12 món cháo ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi

1. Cháo cá quả + mồng tơi

Empty

- Cá quả làm sạch, lọc lấy 1 phần thịt đen luộn/ hấp chín, bỏ da bỏ xương. Nghiền nát xào với hành

- Mồng tơi tháu nhỏ

- Nấu cháo chín thì cho cá quả và rau vào

- Soi 5 phút là được

2. Cháo trứng gà khoai lang

Empty

- Khoai lang băm nhỏ hấp chín hoặc cho vào cùng nấu với cháo

- Cháo và khoai chín thì cho lòng đỏ trứng vào, đun sôi 4- 6 phút rồi tắt bếp

- Múc cháo ra bát cho 1 thìa cafe dầu oliu vào. (bé trên 1 tuổi mới nên ăn lòng trắng).

3. Cháo tôm mướp

Cach-nau-bot-tom-cho-tre-an-dam-voi-cua-mong-toi-muop-hinh-anh1

- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, sống lưng và chỉ bụng rồi băm nhỏ

- Hành khô băm nhỏ phi thơm rồi cho tôm vào xào, rồi cho mướp đã băm nhỏ vào

- Mướp và tôm chín thì cho cháo vào nấu nhừ

4. Cháo chim bồ câu + hạt sen + đậu xanh + gạo nếp

Empty

- Chim bồ câu làm sạch, lọc thịt ở phần ức

- Hạt sen ngâm nước nóng 3-4 tiếng cho mềm

- Cho hạt sen, gạo nếp, đậu xanh và xương chim vào nồi, nấu đến nhừ

- Thịt chim thái nhỏ phi với hành

- Cháo chín thì gắp bỏ xương chim ra cho thịt chim vào nấu sôi lại là được

5. Cháo thịt bò + khoai tây + cà rốt

f94d65ee9e6e9f1ddd938cfe578df9c7-chao-thit-bo-ca-rot-s

- Thịt bò thái nhỏ xào với dầu ăn, thêm tỏi.

- Cà rốt, khoai tây thái nhỏ cho nấu cùng cháo

Cháo chín cho thịt bò vào nấu sôi cùng là được

6. Cháo cá hồicà rốt + cà chua + thì là

chao-trung-sot-ca-chua_2016-07-27-154047

- Cá hồi rửa sạch bỏ lớp da rồi ngâm với sữa tươi không đường 20 – 30 phút. Cá ngâm xong rửa lại rồi đem hấp với chút xả hoặc gừng, cá chín thì lấy thịt dằm nát.

- Cà chua bỏ hột băm nhuyễn. Cà rốt hấp và tán nhuyễn.

- Cháo chín thì cho cá hồi, cà rốt, cà chua vào, sôi lại thì cho thì là vào để sôi 3 phút. Cho 1 thìa cafe dầu ăn vào.

7. Cháo cá chép + rau ngót +  phô mai rắc

cach-nau-chao-ca-qua-ca-loc-cho-be-an-dam-3

- Cá chép rửa sạch đem hấp đến khi chín thì gỡ cá xé nhuyễn.

- Rau ngót rửa sạch, trần qua nước sôi rồi băm nhuyễn.

- Phi thơm hành rồi cho thịt cá chép vào xào. Bắc cháo lên rồi cho thịt cá chép và rau ngót vào, để sôi lại xong tắt bếp. Múc ra bát rồi rắc phô mai rắc lên.

8. Cháo gà +  ngô ngọt + măng tây

chao3

- Ức gà rửa sạch thái nhỏ rồi xào lên với chút hành

- Gà chín thì cho ngô đã thái dọc vào xào

- Sau đó cho cháo vào nấu sôi khi nào chín thì cho măng tây đã thái nhỏ (chỉ lấy phần non) vào nấu sôi 6 phút.

9. Cháo yến mạch + cá hồi + bí đỏ

maxresdefault

- Cá hồi rửa sạch bỏ lớp da rồi ngâm với sữa tươi không đường 20 – 30 phút. Cá ngâm xong rửa lại rồi đem hấp với chút xả hoặc gừng, cá chín thì lấy thịt dằm nát.

- Bí đỏ hấp chín tán nhuyễn. Cho yến mạch vào nấu sôi, rồi cho cá hồi, bí đỏ vào nấu sôi 5 phút. Cháo chín thì cho 1 thìa dầu oliu.

10. Cháo đậu xanh + gạo + thịt heo + cải thìa

nau-chao-oc-heo-dau-ha-lan-bo-duong-cho-tre-an-dam

- Đậu xanh rửa sạch để nguyên vỏ ngâm với nước nóng 30 phút rồi nấu cùng gạo

- Đậu xanh va cháo nhừ thì cho thịt heo đã băm nhuyễn (trần qua nước sôi cho hết máu) vào, tiếp theo cho cải thìa đã băm nhuyễn vào, nấu sôi 5 phút.

11. Cháo thịt gà + bí đỏ + đậu Hà Lan

nau-chao-thit-bo-dau-xanh-cho-tre-bieng-an3

- Đậu Hà Lan rửa sạch, bóc lớp vỏ bên ngoài

- Cho đùi gà, bí đỏ, đậu hà lan vào nấu cùng cháo cho đến khi nhừ

- Thịt gà chín thì thái nhỏ rồi cho vào cháo. Nấu sôi 3 phút.

12. Cháo thịt bò + cải thảo

bot-thit-bo-cai-thao

Thịt bò băm nhuyễn xào lên với chút tỏi, thịt chín thì cho cải thảo đã băm nhỏ vào sau đó cho cháo trắng vào nấu sôi 5 phút.

TAGS:
Theo:  khoevadep.com.vn