8 thói quen gây hại khiến thận phải "kêu cứu", nhiều người quen làm thường xuyên cũng không hay biết

( PHUNUTODAY ) - Trong cuộc sống, có những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trong đó có thận.

Hàng ngày, thận phải làm việc liên tục để hoàn thành "trách nhiệm" của mình trong việc loại bỏ các chất thải của quá trình trao đổi chất, acid và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Đồng thời, thận còn đóng vai trò góp phần duy trì sự cân bằng của nước, muối và khoáng chất trong máu.

Trong trường hợp nếu như chức năng của thận bị suy giảm, bạn có thể sẽ phải lọc máu nhân tạo để loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, đối với những bệnh nhân tiểu đường và tăng huyết áp mạn tính, sức khỏe của thận sẽ phụ thuộc vào mức độ kiểm soát đường huyết và huyết áp. Việc không kiểm soát tốt 2 tình trạng này sẽ khiến chức năng của thận bị suy giảm theo thời gian và cuối cùng có thể dẫn tới suy thận. Dưới đây là những thói quen có thể vô tình làm tổn thương thận và gây ra các bệnh về thận, bạn cần phải đặc biệt chú ý.

1. Uống không đủ nước

Theo các chuyên gia, việc uống nước có thể đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có lợi ích về thận. Chính vì vậy mà việc uống ít nước có thể gây hại cho thận. Duy trì một thói quen uống đủ nước mỗi ngày sẽ không chỉ duy trì lưu thông máu trong thận mà còn giúp bài tiết chất thải trao đổi chất và ngăn ngừa hình thành sỏi thận hiệu quả.

uong-nuoc-2

2. Ăn quá nhiều đường

Như chúng ta vẫn biết, việc ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến tình trạng béo phì, từ đó làm tăng nguy cơ cao huyết áp và tiểu đường và dẫn đến bệnh thận.

3. Uống quá nhiều đồ uống có cồn

Theo các nghiên cứu cho thấy, nếu bạn uống hơn 4 ly đồ uống có cồn mỗi ngày sẽ có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính. Theo đó, các chuyên gia cho rằng đồ uống có cồn làm thay đổi chức năng của thận và gây cản trở khả năng lọc máu. Bên cạnh đó, đồ uống có cồn cũng ảnh hưởng tới huyết áp, từ đó làm gián đoạn chức năng của thận.

uong-ruoi-bia-nhieu-co-gay-vo-sinh-khong

4. Ngủ không đủ

Chức năng thận được điều chỉnh bởi chu kỳ thức - ngủ của cơ thể. Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston đã xem xét thói quen ngủ của những phụ nữ tham gia nghiên cứu và phát hiện ra rằng những người ngủ quá ít sẽ bị suy giảm chức năng thận nhanh hơn những người ngủ đủ giấc mỗi ngày.

5. Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn

Việc tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn sẽ có thể gây hại cho thận bởi loại thức ăn này có chứa rất nhiều muối, phốt pho - những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể dẫn tới các tổn thương lâu dài cho thận và cũng gây ra bệnh tiểu đường. Đối với bệnh nhân tiểu đường, do cơ thể không sản xuất đủ insulin nên đường từ thực phẩm chế biến sẵn sẽ tích tụ trong máu và dẫn đến bệnh thận do tiểu đường.

vi-sao-ban-nen-han-che-an-thuc-pham-che-bien-san11534924804_161220197

6. Lạm dụng thuốc giảm đau

Nhiều người thường có thói quen sử dụng thuốc giảm đau để giải quyết các cơn đau đầu. Tuy nhiên, nếu dùng quá thường xuyên hoặc lạm dụng loại thuốc này có thể gây nguy hiểm cho thận. Mặc dù có thể làm dịu cơn đau, thuốc giảm đau có liên quan tới nguy cơ ung thư thận. Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Archives of Internal Medicine, việc sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài làm tăng 50% nguy cơ ung thư thận.

7. Ăn quá nhiều muối

Chế độ ăn nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và ảnh hưởng tới chức năng của thận. Theo các chuyên gia, việc ăn quá nhiều muối ảnh hưởng trực tiếp đến thận, gây phì đại và xơ hóa các mô thận. Ăn quá nhiều muối cũng có thể dẫn đến sỏi thận.

shutterstock288541178-1555066029301895877693

8. Ăn quá nhiều protein

Protein từ động vật có thể khiến cho lượng acid trong máu tăng cao gây ra toan chuyển hóa - một tình trạng khi thận không thể loại bỏ được acid, từ đó dẫn tới các tác động bất lợi lên các cơ quan trong cơ thể.

Theo:  xevathethao.vn copy link