Khi các siêu thị lớn dần thay thế chợ nông sản, chúng ta không còn phải dính bùn vào chân khi mua rau ngày mưa, không còn lo mua phải thịt bẩn, hay phải chịu đựng mùi lạ từ chợ, vì siêu thị luôn sạch sẽ và ngăn nắp.
Tuy nhiên, thực phẩm ở siêu thị có thực sự sạch hơn so với chợ nông sản? Hãy cùng khám phá những thực phẩm có nguy cơ bẩn nhất hiện nay trong siêu thị!
Thịt xay
Khi làm bánh bao hay chế biến các món ăn cần thịt viên, chúng ta thường cần lượng lớn thịt băm. Trước đây, việc này đòi hỏi chúng ta phải băm thịt bằng tay, nhưng giờ đây siêu thị cung cấp thịt băm sẵn, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.
Dù có vẻ tiện lợi, thịt băm từ siêu thị thực chất được làm từ nhiều loại thịt trộn lẫn và xay nhuyễn, với thành phần chủ yếu là chất béo. Hơn nữa, trong quá trình chế biến, thịt băm có thể bị lẫn bụi từ nhà máy và thậm chí là lông lợn, khiến việc kiểm tra vệ sinh trở nên khó khăn.
Thịt bò chứa kháng sinh
Thịt bò là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trong các món burger. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ năm 2010, gia súc thường được cho ăn nhiều thuốc kháng sinh và thuốc tẩy giun sán. Nếu các loại thuốc này không được phân hủy hoàn toàn, chúng có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua việc tiêu thụ thịt, gây hại cho thận và hệ thần kinh.
Bột yến mạch chứa kim loại nặng
Bột yến mạch đã trở thành một lựa chọn dinh dưỡng phổ biến trong những năm gần đây. Tuy nhiên, bột yến mạch ăn liền thường không chỉ ngọt hơn mức cần thiết mà còn chứa lượng kim loại nặng, đặc biệt là thủy ngân từ xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Điều này không chỉ làm tăng lượng calo mà còn gây hại cho sức khỏe.
Rau diếp nhiễm độc
Rau diếp là loại rau phổ biến và được yêu thích vì hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, do nước tưới bị ô nhiễm, rau diếp có thể bị nhiễm độc, đặc biệt là khi cần lượng nước tưới lớn. Để đảm bảo an toàn, nên chọn rau diếp có màu sắc bình thường và tránh những loại có màu sắc bất thường.
Vấn đề an toàn thực phẩm đang ngày càng trở nên nghiêm trọng trên toàn cầu. Để đảm bảo thực phẩm an toàn, việc kiểm soát từ nguồn gốc và trách nhiệm của từng nhà sản xuất là rất quan trọng, bởi vì điểm cung cấp thực phẩm rộng lớn và có sự tham gia của nhiều bên liên quan.
Trái cây đông lạnh
Mặc dù trái cây đông lạnh có vẻ tương tự như trái cây tươi, nhưng kết quả kiểm tra mẫu thường không tốt do sự phát triển của nấm mốc. Đừng nghĩ rằng để trái cây ở nhiệt độ thấp sẽ không bị hỏng; thực tế, nó có thể chứa nhiều vi trùng, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu tiêu thụ mà không biết.
Tôm đông lạnh
Có thể bạn nghĩ rằng tôm đông lạnh là tôm tươi, nhưng thực tế, nó có thể đã được đông lạnh trong tủ đông gần nửa năm. Trước khi đông lạnh, tôm thường được xử lý bằng thuốc và kháng sinh, giúp nó không bị thối rữa ngay cả khi để lâu. Tuy nhiên, cơ quan kiểm dịch đã phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu trên tôm đông lạnh, khiến nó không còn an toàn.
Thịt lợn tươi đóng hộp
Thịt lợn tươi trong siêu thị có thể gặp vấn đề nghiêm trọng. Theo nghiên cứu của Đại học bang Iowa năm 2012, lợn thường được cho ăn nhiều kháng sinh trong quá trình nuôi, dẫn đến dư lượng kháng sinh cao và sự xuất hiện của vi khuẩn kháng thuốc MRSA. Vi khuẩn này hiện đang có tỷ lệ tử vong cao hơn cả bệnh AIDS.
Đồ hộp
Mặc dù thực phẩm đóng hộp được coi là hợp vệ sinh nhờ phương pháp thanh trùng, nhưng bao bì đồ hộp có thể chứa bisphenol A, một chất hóa học có thể hòa tan vào thực phẩm. Bisphenol A có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như phát triển bất thường của hệ thống sinh sản, rối loạn tiết insulin dẫn đến tiểu đường, và nguy cơ bệnh tim mạch. Vì vậy, bạn nên tránh các sản phẩm đóng hộp có bao bì chứa chất này.
Gà tây nướng
Các món ăn truyền thống như gà tây nướng cũng có thể chứa nhiều vi khuẩn. Các nghiên cứu cho thấy 80% gà tây nướng bị nhiễm MRSA, với hàm lượng vi khuẩn rất cao. Đây là một trong những lý do khiến số lượng bệnh nhân tại các bệnh viện tăng lên sau dịp Giáng sinh.