9 vật dụng chứa vi khuẩn nhiều hơn cả TOILET, SỐ 3 nhiều người "NGHIỆN"

15:15, Thứ ba 09/04/2019

( PHUNUTODAY ) - Nếu nghĩ nhà vệ sinh là nơi bẩn nhất thì bạn nhầm to. Các ổ vi khuẩn “khổng lồ” thực chất đang hiện hữu ngay tại những vật dụng quen thuộc mà bạn chạm vào mỗi ngày.

1. Tiền

Đây là thứ mà không ai không chạm vào đúng không các chị, thậm chí nhiều nữa là đằng khác. Ấy vậy mà chính chúng là một nơi truyền vi khuẩn cực khủng mà không ai cảnh giác. Các chị có biết rằng khi qua một người thì số vi khuẩn từ đó lại tăng lên. Bác sĩ có chia sẻ rằng: ‘Theo một nghiên cứu tại Mỹ, trong một tờ tiền đô la có khoảng hơn 120.000 con vi khuẩn’.

2. Điều khiển từ xa

Điều khiển từ xa tại bệnh viện, khách sạn… luôn là những vật dụng bẩn đến mức bạn không ngờ tới. Các đường rãnh, khe hở của điều khiển là nơi trú ngụ lý tưởng cho nhiều loại vi khuẩn. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy tinh dịch, nước tiểu và thậm chí cả loại khuẩn gây ra chứng suy hô hấp cấp tính trên chiếc điều khiển từ xa ở nơi công cộng.

3. Điện thoại di động

cach-luot-web-khi-khong-co-mang

Bạn có biết độ bẩn của điện thoại di động thực chất còn “đáng sợ” hơn cả nhà vệ sinh? Cũng giống như điều khiển từ xa, điện thoại là môi trường “thuận lợi” cho bụi bẩn phát triển, bởi chúng có nhiều khe hở để vi khuẩn xâm nhập. Một nghiên cứu gần đây tại Anh thậm chí còn phát hiện vi khuẩn tụ cầu trên một số điện thoại di động. Loại vi khuẩn này có thể dẫn tới các bệnh từ nhiễm trùng da cho tới viêm màng não.

4. Bàn chải đánh răng

85ab7574f9e929.img

Trong thực tế bàn chải đánh răng sẽ không lưu lại vi khuẩn, nhưng thường chị em mình hay có thói quen để bàn chải trong nhà vệ sinh. Những lúc chúng ta cọ rửa bồn cầu, thì vi khuẩn từ đó mà lan đi và bản chải sẽ là nơi trú ngụ an toàn nhất.

5. Bông tạo bọt rửa bát

Theo các nhà vi trùng học, đồ dùng bẩn nhất trong nhà là miếng bọt dùng để rửa bát đĩa trong nhà bếp do nó chứa đầy vi khuẩn. Môi trường ấm áp và ẩm ướt, lại chứa nhiều mảnh thức ăn còn sót lại, tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

Có tới hơn 75% miếng bọt rửa bát đĩa bị nhiễm vi khuẩn coliform, Salmonella và E. coli. Campylobacter, vi khuẩn gây bệnh rối loạn đường ruột nhiều nhất ở Mỹ, ngoài ra các loại vi khuẩn nguy hiểm này cũng thường được tìm thấy trên các giẻ lau chùi trong bếp.

Theo khuyến cáo của chuyên gia, các chị em nên giặt khăn lau tay, khăn lau vệ sinh sau hai ngày sử dụng.

6. Thớt

Chúng ta hay dùng thớt để thái thức ăn sống, từ đó các vi khuẩn gây hại hay bám lại. Được biết bề mặt của thớt trung bình có lượng vi khuẩn nhiều hơn khoảng 200 lần so với bệ ngồi trong nhà vệ sinh.

7. Giường ngủ

Ga giường lâu không thay chứa đầy mồ hôi, các tế bào da chết, thậm chí cả "chất nhầy nhạy cảm", là môi trường thích hợp cho nấm và vi khuẩn phát triển. Các chuyên gia khuyến cáo, chúng ta nên giặt và thay ga gối, ga giường mỗi tuần một lần để đảm bảo loại bỏ vi khuẩn một cách tốt nhất.

8. Tay nắm tủ lạnh

Khai thật đi, bạn có thường xuyên lau chùi tay cầm tủ lạnh nhà mình không? Có lẽ đa số câu trả lời sẽ là cực ít khi hoặc không bao giờ. Chúng ta thường lấy thịt ra khỏi tủ lạnh, chế biến, sau đó cất chúng vào mà quên không vệ sinh lại tủ lạnh và tay cầm. Đó là lí do tay nắm tủ lạnh rất dễ bị nhiễm khuẩn bởi một số vi khuẩn sống trên gia cầm và thịt lợn.

9. Xe đẩy ở siêu thị

Khách hàng trong siêu thị tiếp xúc với đủ mọi thứ hàng bao gồm cả thịt sống. Vi khuẩn trên tay họ có thể truyền sang tay cầm của xe đẩy mua hàng và ngược lại. Theo một nghiên cứu số vi khuẩn trên tay cầm của xe đẩy nhiều hơn so với nước bọt, nhiều chất cặn bã từ người hơn so với tay vịn cầu thang, điện thoại công cộng hoặc phòng tắm công cộng. Vì vậy các chị nên hạn chế cho con lên xe ngồi và vịn tay cầm của xe, nhiều khi trẻ đưa tay lên miệng mà chúng ta không hay biết vi khuẩn sẽ từ đó mà gây hại.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả:
Từ khóa:
Tin nên đọc