Ăn cà chua với những thứ này là tự rước bệnh vào người lúc nào không hay biết

( PHUNUTODAY ) - Cà chua là loại thực phẩm được sử dụng khá phổ biến. Thế nhưng, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp ăn cùng cà chua vì những phản ứng có hại có thể xảy ra, biến món ăn trở thành có hại cho sức khỏe.

Ăn cà chua xanh

Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn alkaloi, dễ gây ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh như buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi… có thể đe dọa tính mạng.

Dưa chuột

Cà chua thường được chế biến làm salad, do đó việc kết hợp với dưa chuột là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên không nhiều người biết rằng một trong những món "đại kỵ" của cà chua chính là loại quả này. Lý do là dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác.

Empty

Trong khi đó, cà chua có chứa số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại thực phẩm với nhau, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa chuột, khiến chúng chẳng còn bổ béo gì với sức khoẻ.

Khoai lang

Cà chua cũng rất "không ưa" các loại khoai, trong đó có khoai lang. Khi kết hợp với khoai lang, nó sẽ khiến hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Khoai tây

Empty

Tương tự như với khoai lang, dùng cà chua với khoai tây cũng sẽ làm khó tiêu, dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.

Ăn cà chua khi đói

Ăn cà chua vào lúc đói, chất pectin và nhựa phenolic có trong cà chua có thể phản ứng với axít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng.

Những ai không nên ăn cà chua?

– Người bị gout: Những người bệnh gout có quá trình chuyển hóa purin bị rối loạn làm tăng acid uric trong máu. Cà chua là một thực phẩm tương đối nhiều purin. Vì thế, những người mắc bệnh gout không nên ăn cà chua.

– Người bị sỏi thận, thận yếu: Cà chua chứa nhiều vitamin C, khi vào cơ thể sẽ kết hợp với các chất uric, calcinxi làm thành kết tủa, gây ra sỏi thận, sỏi mật, co thắt túi mật, làm bệnh trầm trọng thêm.

Hơn nữa, khi thận yếu, chức năng lọc giảm nên có thể làm tăng kali huyết. Cà chua giàu kali làm tăng gánh nặng cho thận, tăng nguy cơ suy thận.

– Người hay lạnh bụng: Cà chua có tính mát nên những người kém ăn, hay bị lạnh bụng, đầy bụng thì không nên ăn nhiều.

– Người bị loãng xương: Thực phẩm có vị chua như cà chua sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/an-ca-chua-voi-nhung-thu-nay-la-tu-ruoc-benh-vao-nguoi-luc-nao-khong-hay-biet-search/

/Khoevadep

Mộc