Ăn đu đủ chín tốt như thế nào?

21:15, Chủ nhật 15/09/2024

( PHUNUTODAY ) - Trong khi đu đủ chín được coi là an toàn và bổ dưỡng. Với hàm lượng cao vitamin C và chất chống oxy hóa, đu đủ chín giúp tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật và giữ sự tươi trẻ của làn da...

Theo các chuyên gia tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe Fitterfly (Ấn Độ), một chén đu đủ chín mỗi ngày là lý tưởng. Nếu muốn giảm cân, bạn có thể dùng đu đủ như một bữa ăn nhẹ buổi tối hoặc sáng.

Một số hợp chất trong đu đủ còn có đặc tính chống ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác, theo tờ Health Shots.

Đu đủ chín cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất chống ôxy hoá, giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, loại trái cây này còn cung cấp vitamin A, magiê, riboflavin, vitamin C… giúp tăng sức đề kháng, cơ thể bạn có khả năng chống các loại bệnh.

 Dưới đây là 8 lợi ích tuyệt vời xảy ra với cơ thể khi bạn ăn đu đủ chín mỗi ngày:

1. Ăn đu đủ chín giúp tăng cường sức đề kháng

Loại trái cây này không chỉ có vị ngọt mát dễ ăn mà còn chứa rất nhiều vitamin C và vitamin A, thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể trước các bệnh như cảm lạnh, bệnh cúm, sốt…

loi ich cua an du du chin

3. Ăn đu đủ chín giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch

Các chất có trong đu đủ như lycopene và vitamin C giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch.

Các chất chống ôxy hóa cũng có tác dụng bảo vệ của cholesterol HDL tốt, giúp trái tim luôn khỏe mạnh.

4. Ăn đu đủ chín tốt cho hệ tiêu hóa

Đu đủ chứa một enzyme gọi là papain, có khả năng phân giải protein, tiêu hóa thức ăn và giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài ra, đu đủ còn chứa hàm lượng nước cao và nhiều chất xơ giúp giảm các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi và táo bón.

5. Ăn đu đủ chín giúp phòng ngừa các bệnh về xương khớp

Đu đủ chứa các chất chống viêm tự nhiên như các enzyme protease và flavonoid. Các chất chống viêm này có thể giúp giảm viêm và đau do viêm trong các bệnh như viêm khớp và viêm xương.

Ngoài ra, Vitamin C trong loại quả này còn giúp bảo vệ các mô xương khớp khỏi tổn thương do sự phá hủy của gốc tự do.

6. Ăn đu đủ chín giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy, người lớn tuổi mắc tiền ung thư dạ dày, dùng chế phẩm đu đủ lên men đã làm giảm tổn thương.

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy, chất chống ôxy hóa lycopene kết hợp cùng trà xanh sẽ làm giảm nguy cơ phát triển tế bào Ung thư tuyến tiền liệt lên đến 85%.

7. Ăn đu đủ chín giúp là da đẹp hơn

Vitamin C và lycopene trong đu đủ giúp giảm các dấu hiệu lão hóa, giúp da trắng sáng và trông tươi trẻ hơn.

Nghiên cứu cho thấy lycopene trong đu đủ còn giúp giảm tổn thương da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Một nghiên cứu khác cũng nhận thấy tiêu thụ lycopene, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác trong đu đủ giúp giảm nếp nhăn.

8. Ăn đu đủ chín giúp hỗ trợ giảm cân nhanh chóng

Đu đủ là loại trái cây chứa khoảng 42 calo cho mỗi 100 gram nên khi ăn sẽ giúp bạn cung cấp lượng đường cần thiết cho cơ thể nhưng không bị tăng cân. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng ăn hàng ngày vì sẽ bị vàng da.

* Lưu ý: Khi ăn đu đủ chín

- Đu đủ đem lại rất lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, bạn cần ăn đúng cách và ăn vừa đủ.

- Không nên ăn hạt đu đủ vì dễ bị rối loạn mạch đập và suy nhược hệ thống thần kinh.

- Ăn đu đủ chín hàng ngày sẽ làm lòng bàn tay và bàn chân bị vàng do các chất dinh dưỡng bị đào thải chậm. Hiện tượng này sẽ tự hết khi ngừng ăn tầm 1-2 tháng.

- Người có chỉ số đường huyết cao, đang bị tiêu chảy nên hạn chế ăn.

- Ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm rối loạn hệ tiêu hóa, có thể gây ra đau dạ dày với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc
Từ khóa: đu đủ chín