Ăn hải sản cần tránh xa những bộ phận này kẻo bị ngộ độc

( PHUNUTODAY ) - Để đảm bảo an toàn cho bản thân và các thành viên trong gia đình, mọi người nên tránh ăn những bộ phận này của hải sản.

Ruột cá, mật cá

Cá là loài vật ăn tạp sống dưới nước nên rất dễ bị nhiễm các loại độc tốt và vi sinh vật, ký sinh trùng, trứng sán, trứng giun... Những thứ này nằm trong ruột cá do đó ruột cá chính là bộ phận bẩn nhất.

Trong khi đó, mật cá là nơi cung cấp các men, enzim nhưng cũng chứa rất nhiều độc tố. Ăn mật cá con người có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn thậm chí dẫn tới tử vong.

bo-phan-cua-hai-san-khong-nen-an-01

Mang, ruột, dạ dày cua

Bạn nên tránh ăn những bộ phận này của con cua. Mang cua là cơ quan hô hấp, có chức năng lọc nước. Khi cua lên cạn, một lượng nước nhất định vẫn được giữ lại trong mang giúp cua tiếp tục hô hấp và duy trì sự sống. Những chất bẩn trong nước có thể bám lại trong mang mua. Khi ăn vào sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe của người sử dụng.

Trong khi đó, ruột là cơ quan tiêu hóa, chứa chất thải, độc tố. Do đó, bạn nên tránh ăn bộ phận này.

Dạ dày cua là phần túi xương nhỏ màu hình tam giác nằm trong thân cua. Dạ dày cua có chứa nhiều cát bẩn. Khi ăn, bạn nên loại bỏ phần này ra một cách nhẹ nhàng, tránh làm vỡ. Khi ăn nên nhẹ nhàng loại bỏ phần này ra, tránh bị vỡ.

Đầu tôm và đường chỉ đen ở lưng tôm

Đầu tôm là nơi chứa bộ phận nội tạng tôm như ruột, thức ăn đưa vào, mang, cơ quan hô hấp. Nó chứa nhiều vi khuẩn, kí sinh trùng. Đây cũng là bộ phận bị phân hủy đầu tiên khi tôm chết. Do đó, nên hạn chế ăn dầu tôm và đặc biệt không ăn đầu tôm nếu chưa được nấu chín.

Đường chỉ đen ở lưng tôm là phần bạn nên loại bỏ trước khi ăn. Đây là đường tiêu hóa của tôm, chứa dạ dày và đại tràng, không tốt cho cơ thể nếu ăn phải.

bo-phan-cua-hai-san-khong-nen-an-02

Một số lưu ý khác khi ăn hải sản

- Không nên ăn hải sản để lâu.

- Hải sản cần được nấu chín kỹ trước khi ăn.

- Không nên ăn các loại hải sản đã chết vì chúng cơ nguy cơ nhiễm khuẩn, sinh ra độc tố nguy hiểm cho sức khỏe.

- Sau khi ăn hải sản, không nên ăn trái cây.