Ăn lạc kiểu này hại như uống thuốc độc, "tắc tử" chỉ trong tích tắc

( PHUNUTODAY ) - Lạc là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn lạc theo cách này là bạn đang tự đầu độc chính cơ thể mình.

Ăn lạc đã mốc, mùi lạ

Trong lạc mốc có chứa độc tố vi nấm có tên là aflatoxin, rất bền vững ở nhiệt độ cao. Rang hay luộc chỉ có thể làm chết các bào tử mốc và làm giảm được phần nào độc tính chứ không phá hủy được hoàn toàn độc tố. Dù có chế biến theo cách nào, lạc mốc vẫn là một loại "thuốc độc" đối với cơ thể.

Ăn phải lạc mốc sẽ bị nhiễm độc thần kinh, biểu hiện bằng các triệu chứng như co giật, liệt, rối loạn vận động, tổn thương thận; xuất huyết, hoại tử và thoái hóa gan.

Ăn lạc mốc thường xuyên cũng gây rối loạn chức năng gan, dẫn đến xơ và ung thư gan. Aflatoxin là một trong những chất gây ung thư mạnh nhất qua đường miệng. Chỉ cần hấp thu phải 2,5 miligam aflatoxin trong 89 ngày thì sau hơn một năm đã có thể khởi phát bệnh ung thư gan.

Ngoài ra, trong lạc mốc có thể chứa vi nấm Aspergillus phát triển mạnh và sinh độc tố ở nhiệt độ 30 độ C, độ ẩm 85% và một hàm lượng nước thích hợp (từ 9% trở lên) trong hạt lạc.

Bởi thế, nếu thấy có hiện tượng mốc dù là lạc hay các loại hạt khác, bạn cần kiên quyết bỏ ngay, không nên tiếc của.

lac-01

Ăn lạc đã mọc mầm

Khi chọn lạc để chế biến, bà nội trợ có thể không quan sát kỹ nên không phát hiện ra những hạt lạc bị nảy mầm.

Theo các nhà khoa học, trong lạc mọc mầm có chứa rất nhiều loại nấm mốc có độc, trong đó một loại nấm mốc được đề cập đến nhiều nhất chính là chất độc hoàng khúc. Qua nhiều nghiên cứu có thể thấy chất độc này có độc tính rất mạnh với đa số động vật và có tác dụng gây ung thư rõ rệt khi được thử nghiệm ở vật nuôi.

Bên cạnh đó, lượng dinh dưỡng có trong lạc mọc mầm sẽ bị nấm mốc tiêu thụ khiến chúng giảm giá trị rất nhiều so với lạc bình thường.

lac-02

Người bị bị gút, tiểu đường, huyết áp cao, mang thai không nên ăn lạc

Lạc được coi là một thực phẩm tuyệt vời rất tốt cho người bị suy nhược, bồi dưỡng cơ thể, giúp da, tóc chắc khỏe,… Nhưng nếu như bạn bị bệnh gút, tiểu đường, huyết áp cao hoặc đang mang thai thì không nên ăn lạc.

Trong khi đó lạc lại chứa nhiều protein, chất dầu vì vậy nếu ăn lạc sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh gút, khiến bệnh nặng hơn.

Tương tự người bị tiểu đường cũng không nên ăn lạc. Vì việc sử dụng chất béo trong lạc cũng tương đương với chất béo có trong các thực phẩm khác.

Người cao huyết áp ăn nhiều lạc đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiều dầu cũng sẽ làm tăng huyết áp, động mạch xơ cứng, gây nguy hiểm.

Phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn lạc vì sẽ khiến trẻ sau này dễ mắc bệnh dị ứng cao hơn 4 lần so với những đứa trẻ khác.