Trong thời điểm giao mùa, những người có sức đề kháng tốt sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và nếu không may bị bệnh thì thời gian hồi phục nhanh hơn và ít bị biến chứng.
Để nâng cao sức đề kháng cần cung cấp đủ năng lượng, đủ chất đạm, đủ chất bột đường, kiểm soát chất béo, tăng cường vitamin A, vitamin E, vitamin D và vitamin C, tăng cường kẽm, selen, sắt và các chất chống oxy hóa.
Nguồn thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng hỗ trợ nâng cao sức đề kháng có trong các nhóm thực phẩm mà chúng ta nên ăn đầy đủ và cân đối hàng ngày là gạo và ngũ cốc, cá và thủy hải sản, thịt gia súc gia cầm, trứng, sữa và sản phẩm từ sữa, hạt có dầu và dầu thực vật, đặc biệt là rau và trái cây.
Có nhiều loại trái cây trong đó táo là một trong những loại trái cây tốt nhất để cung cấp vitamin, khoáng chất giúp tăng đề kháng cho cơ thể. Việc ăn táo đúng cách sẽ giúp phát huy hiệu quả những lợi ích không ngờ. Bởi vậy thành ngữ có câu “Một quả táo mỗi ngày thì không cần đi gặp bác sĩ”.
Lợi ích của việc ăn táo mỗi ngày
1. Cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả, giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm khi giao mùa
Táo chứa nhiều loại vitamin trong đó có vitamin C, vitamin E, tiền vitamin A cũng như các chất khoáng can-xi, selen, sắt, đồng… có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các yếu tố bên ngoài.
2. Phòng ngừa đột quỵ và các bệnh tim mạch: Với hàm lượng vitamin và chất xơ nhu cầu cơ thể chúng ta cần mỗi ngày thì, với một quả táo kích cỡ trung bình 182g sẽ cung cấp khoảng 13% -20% nhu cầu lượng chất xơ, 9% -11% nhu cầu vitamin C và 4% nhu cầu kali, giúp giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, tăng huyết áp và đột quỵ.
3.Duy trì cholesterol ở mức độ tốt cho sức khỏe
Theo nghiên cứu của Đại học Florida Mỹ trên một số lượng lớn phụ nữ ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày trong suốt 6 tháng nghiên cứu đã giảm 23% LDL-Cholesterol (cholesterol xấu) và 4% tăng HDL-Cholesterol (cholesterol tốt).
4.Phòng ngừa bệnh Alzheimer:
Táo có chứa một chất chống oxy hóa hiệu quả gọi là quercetin - giúp bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại, phòng tránh các bệnh liên quan đến thần kinh.
5.Tốt cho da:
Collagen và elastin trong táo sẽ tác động tích cực tới làn da của bạn, giúp da trắng sáng, rạng rỡ và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong táo cũng góp phần đẩy lùi quá trình lão hóa, đồng thời tăng sức đề kháng của da.
6.Giảm cân:
Sự hiện diện của chất chống oxy hóa và pectin trong táo tươi cũng chính là yếu tố giúp cho trọng lượng cơ thể của bạn luôn ở mức kiểm soát, ổn định. Polyphenol trong táo cũng giúp điều hòa sự chuyển hóa chất béo, do vậy bạn có thể chọn táo cho thực đơn giảm cân của mình
7.Chống ung thư:
Các chất chống oxy hóa như quercetin và triterpenoids trong vỏ và thịt táo giúp làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ở đại tràng, phổi và ngực.
Ăn táo thế nào là đúng cách?
Theo bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp – Phó Chủ tịch Hội Dinh Dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Hội Dinh Dưỡng TP.HCM:
Để nâng cao sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh lý, mỗi ngày nên ăn 200g trái cây và 400g rau. Nên chọn các loại trái cây trong thành phần có nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ hòa tan và các chất hóa thực vật . Táo là 1 loại trái cây tốt cho sức khỏe vì năng lượng trong táo thấp, chứa khá nhiều vitamin C, vitamin nhóm B, vitamin E, nhiều beta carotene, beta cryptoxanthin; lutein-zexanthin, chất khoáng như calci, sắt, mangan, kali, kẽm, đồng, selen; nhiều chất xơ. Táo còn có các hợp chất hóa thực vật, flavonoid như quercetin, catechin, chlorogenic acid, anthocyanin giúp chậm quá trình lão hóa, bảo vệ tim mạch, giảm tổn thương đáy mắt và thủy tinh thể.
Vì trong vỏ và thịt táo đều chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercetin và triterpenoids giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch (*) nên để phát huy hết tác dụng của táo chúng ta nên ăn táo cả vỏ. Cần chọn mua táo được canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ, được bảo quản theo các tiêu chuẩn chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, rửa sạch trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn.
Chúng ta không nên dự trữ táo trong tủ lạnh thời gian dài vì các vitamin và chất khoáng sẽ bị mất dần. Nên ăn trái cây sau các bữa ăn vào ban ngày để các chất dinh dưỡng được chuyển hóa và tiêu hóa tốt nhất.
(*) nguồn: Journal of Food Science – A publication of the Institude of Food Technologists).
Một trong những loại táo đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng quốc tế có thể nhắc đến là táo JAZZ™ được thụ phấn tự nhiên giữa giống táo Royal Gala và Braeburn, không chứa chất biến đổi Gen (Non GMO). Các nhà vườn trồng táo JAZZ™ đều áp dụng quy trình trồng thân thiện với môi trường và theo tiêu chuẩn Global Gap.
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng, quy trình trồng táo JAZZ™ đang được áp dụng ở New Zealand và Mỹ bao gồm:
· Không sử dụng hóa chất sau khi thu hoạch và lần rửa cuối cùng trước khi đóng gói để tiêu thụ là dùng hệ thống nước sạch có thể uống được.
· Các nhà vườn trồng táo JAZZ™ luôn bảo vệ vườn táo bằng cách, loại bỏ việc sử dụng các sinh vật biến đổi gen (GMOs) và giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu bằng cách phá vỡ giao phối của các loài côn trùng độc hại và thiết lập các quần thể côn trùng có lợi để ăn các loại côn trùng có hại.
Những quả táo JAZZ™ giòn đều, mọng nước có vị ngọt xen lẫn vị chua mang lại một cảm giác thật sảng khoái và tươi mới. Táo JAZZ™ là món ăn vặt tuyệt với luôn đồng hành cùng bạn – từ phòng tập gym, công sở, bữa ăn xế tại trường hay bất cứ nơi đâu. Hãy ăn 1 quả táo JAZZ™ để nạp thêm năng lượng!
Người bị bệnh tiểu đường ăn táo chua sẽ có tác dụng giảm triệu chứng bệnh.
Táo JAZZ™ được trưng bày ở các siêu thị (Coopmart, Vinmart, Aeon, Lotte, Mega Market…), cửa hàng thực phẩm tiện lợi và cửa hàng bán lẻ trái cây tươi nhập khẩu.