Ăn Tết không lo béo: Làm đúng 3 điều này, không lo tích mỡ, tăng cân

17:58, Thứ sáu 24/01/2025

( PHUNUTODAY ) - Trong dịp Tết, bạn cần duy trì 3 thói quen ăn uống này để cân nặng không tăng.

Điều chỉnh thứ tự ăn uống

Để tránh tăng cân, bạn nên chú ý đến thứ tự ăn uống, tránh làm tăng lượng đường trong cơ thể một cách đột ngột, giảm tiết insulin, giảm tích tự chất béo. 

Bạn có thể ăn theo thứ tự sau: Đầu tiên nên ăn canh/súp, sau đó đến thịt, rau, cơm và cuối cùng là trái cây.

Ăn một ít canh hoặc súp ở đầu bữa ăn sẽ lấp đầy dạ dày, tăng cảm giác nó, thúc đẩy tiết dịch tiêu hoá để hệ tiêu hoá hoạt động. Ngoài ra, lượng calo trong đa số các loại nước canh hoặc súp thường thấp hơn so với nhiều món ăn khác. Lưu ý, nên chọn các loại nước canh, súp chứa ít chất béo và gia vị.

Các loại thịt sẽ là món mà bạn nên ăn thứ hai, bao gồm thịt, đậu, trứng, cá… Những thực phẩm này có lượng protein dồi dào, giúp mang lại cảm giác no. Nên ưu tiên ăn các món hấp, luộc, kho, hạn chế ăn món chiên rán. Ngoài ra, có thể tiêu thụ cá, tôm, hải sản có vỏ... Những loại này có hàm lượng chất béo trung bình thấp hơn thịt gia cầm, gia súc lại giàu dinh dưỡng.

Các loại rau là phần không thể thiếu trong bữa ăn. Rau chứa nhiều chất xơ có tác dụng giảm sự hấp thụ và tiêu hoá đường cũng như chất béo tại ruột. Ngoài ra, ăn rau cũng giúp tăng cảm giác no, cải thiện tiêu hoá và trao đổi chất.

Thứ tự ăn các món trong bữa ăn cũng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Thứ tự ăn các món trong bữa ăn cũng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Cơm cũng là một phần quan trọng của bữa ăn nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Có thể thay thế cơm trắng bằng gạo ngũ cốc, gạo lứt để tăng giá trị dinh dưỡng.

Kết thúc bữa ăn, bạn có thể sử dụng các loại trái cây để tráng miệng. Chất xơ trong trái cây có tác dụng thúc đẩy quá trình phân huỷ, hấp thu thức ăn, giảm bớt gánh nặng cho đường tiêu hoá. Lưu ý, chỉ nên ăn một lượng trái cây vừa phải, bằng khoản một nắm tay. Ăn quá nhiều trái cây sẽ làm tăng đường huyết và dễ tăng cân.

Tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ, gia vị

Trong các bữa ăn ngày Tết, những món ăn có nhiều gia vị đậm đà, nhiều dầu mỡ xuất hiện rất nhiều. Tiêu thụ những món này sẽ làm tăng nguy cơ tích mỡ, tăng cân. Vì vậy, bạn nên khéo léo trong việc chế biến các món ăn, thay đổi cách nấu để giảm bớt lượng mỡ, muối, đường…

Duy trì trao đổi chất

Duy trì trao đổi chất là yếu tố quan trọng để kiểm soát cân nặng. Bạn cần bổ sung lượng nước phù hợp để cơ thể hoạt động tốt, tăng cường trao đổi chất. Tuỳ theo thể trạng, bạn có thể bổ sung từ 1,5 - 2 lít nước/ngày.

Ngoài ra, hạn chế các loại đồ uống có đường. Nếu muốn bổ sung nước nhưng đã chán vị của nước lọc, hãy ưu tiên chọn các loại trà thảo mộc (không thêm đường).

Tích cực vận động (có thể là đi bộ nhẹ nhàng, làm việc nhà…) sẽ giúp tiêu hao calo, tăng cường trao đổi chất.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền
Từ khóa: ăn tết tăng cân