Ăn thực dưỡng để giảm cân, nữ sinh 14 tuổi chỉ nặng 27kg, nhăn nhúm như bà cụ

( PHUNUTODAY ) - Sau một thời gian ăn thực dưỡng, nữ sinh này rơi vào trạng thái suy sinh dưỡng nghiêm trọng.

Nữ sinh 14 tuổi suy dinh dưỡng vì thực dưỡng

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Hà Nội tiếp nhận điều trị cho một nữ sinh 14 tuổi bị suy dinh dưỡng nặng do ăn uống theo chế độ thực dưỡng.

Nữ sinh vào viện với thể chất kém, cao 1m53 nhưng chỉ nặng 27kg.

Được biết, bệnh nhân học cách ăn thực dưỡng từ mạng xã hội và mỗi năm giảm được 20kg.

Gia đình nhìn thấy con với thân hình gầy gò cảm thấy rất xót xa nhưng không có cách này để con bỏ thực dưỡng. Đến khi cơ thể nữ sinh này suy sụp, ốm liên tục thì em mới chịu nghe bố đi khám.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Mai Nhiên, Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, bệnh nhân đang trong tuổi ăn tuổi lớn nhưng hốc hác như một bà cụ, 2 bàn tay khẳng khiu, nhăn nhúm... Cả gia đình bệnh nhân cũng rơi vào trạng thái căng thẳng.

thuc-duong-01

Trước đó, đã từng có trường hợp bệnh nhân ngừng tim vì ăn thực dưỡng. Bệnh nhân nữ bệnh nhân 57 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang sau khi ăn chay theo lộ trình được hướng dẫn trên mạng trong 45 ngày.

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng mệt mỏi, đau ngực trái, suy giảm ý thức. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị rồi loạn nhịp tim. Vừa chuyển vào khoa Hồi sức tích cực chống độc được 5 phút thì bệnh nhân xuất hiện giảm ý thức, ngừng tuần hoàn. Sau 40 phút cấp cứu, bệnh nhân tỉnh, tim đập trở lại nhưng điện tim sau khi cấp cứu cho thấy hình ảnh tổn thương.

Chế độ ăn thực dưỡng là gì?

TS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thực dưỡng là chế độ ăn chủ yếu rau, củ, quả, các loại hạt... Đây là chế độ ăn hoàn toàn không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc động vật như các loại thịt, cá và hải sản. Hiện nay, thực dưỡng đang bị lạm dụng.

Một người bình thường ăn thực dưỡng sẽ dẫn đến thiếu một số khoáng chất như sắt, kẽm, can xi, vitamin B12... và dễ có nguy cơ thiếu máu.

Về cơ bản, những thành phần trong thực dưỡng như ngũ cốc nguyên cám, rau củ... đều tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, thực dưỡng không thể dùng để chữa bệnh như lời đồn trên mạng xã hội. Hiện chưa có bằng chứng lâm sàng nào chứng minh hiệu quả của thực dưỡng trong việc chữa bệnh.

Việc ăn thực dưỡng có thể dẫn đến thiệu hụt chất dinh dưỡng, gây suy nhược cơ thể. Đây là điều vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là với những người đang điều trị bệnh.