Ai không nên ăn nhiều vải?
Người mắc các bệnh tự miễn dịch cần thận trọng khi ăn vải và tốt nhất là trước khi ăn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh làm cho tình trạng sức khỏe trầm trọng hơn. Trẻ con cũng không nên ăn nhiều vải vì hệ tiêu hóa của trẻ còn kém, lượng đường trong vải cao dễ làm các vi khuẩn trong cơ thể phát triển sẽ khiến trẻ dễ bị bệnh.
Phụ nữ mang thai hoặc mới sinh không nên ăn vải cho đến giai đoạn cho con bú do vải có thể gây ra xuất huyết và nhiễm khuẩn, có hại cho trẻ. Loại quả này cũng giàu hàm lượng đường nên người thừa cân và người bị tiểu đường chỉ nên ăn lượng vừa phải. Vì quả vải tính nóng, có thể gây ra mụn nhọt nên những người bị mụn nhọt, nhiệt miệng cũng không nên ăn nhiều vải để tránh làm bệnh thêm trầm trọng. Bên cạnh đó, những người có bệnh tích đờm trong cổ họng, đang bị bệnh thủy đậu, rôm sảy, lẹo mắt cần hạn chế ăn vải.
Ăn vải đúng cách tránh bị ngộ độc
Ăn cả lớp màng trắng
Khi ăn vải nếu ăn cả lớp màng trắng (là lớp màng mà bóc vỏ ngoài ra chúng ta nhìn thấy bọc bên ngoài cơm vải) sẽ không bị sinh hỏa. Lớp màng trắng đó có hơi chát, khi ăn đến cơm vải ta sẽ cảm thấy cơm vải càng ngọt hơn. Sau khi ăn vải xong nên ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, như vậy cũng có thể phòng tránh được sinh hóa.
Trước khi ăn vải uống chút nước muối
Trước khi ăn vải có thể uống chút nước muối hoặc trà thảo mộc lạnh, hoặc canh bí đao, chè đậu xanh…. hoặc cũng có thể ăn 20-30g thịt nạc hoặc uống nước canh xương…. như vậy có tác dụng phòng trừ sinh hỏa.
Hoặc là nên ăn vải sau khi ăn cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.
Một lúc không nên ăn quá nhiều
Chú ý khi ăn vải một lần không nên ăn quá 10 quả, ăn nhiều sẽ làm gan sinh hỏa, lưỡi họng đau rát, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến buồn nôn, chân tay mỏi rã rời, hoa mắt chóng mặt…. Đặc biệt là trẻ nhỏ chỉ nên ăn 3-4 quả 1 lần, ăn nhiều sẽ bị nhiệt. Những người thể chất âm hư, táo, nhiệt càng không nên ăn nhiều, đồng thời những người bị bệnh tiểu đường cũng cần cẩn trọng khi ăn vải.
Không ăn vải khi đang bị tiểu đường
Vải là loại quả có chỉ số GI (chỉ số đường huyết của thực phẩm cao), do đó các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên rằng, những bệnh nhân tiểu đường không nên ăn vải. Vì lượng đường trong vải cao, nên khi ăn trên 7 quả vải có khả năng làm tăng lượng đường trong máu.
Không ăn khi cơ thể nhiệt, mắc bệnh có đờm
Ngoài ra, những người có các bệnh dễ nhiễm cảm, người đang mắc bệnh có đờm hay người đang bị thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, chắp lẹo mắt … cũng nên hạn chế mức tối đa việc ăn vải thiều, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.