Anh em trong nhà, dù thân thiết như chim liền cánh cũng đừng tùy tiện tiết lộ cho nhau nghe 3 điều sau

08:36, Chủ nhật 09/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người cho rằng anh em trong nhà vốn đã thân thiết nên có thể tiết lộ cho nhau nghe bất cứ chuyện gì.

Số tiền tiết kiệm của bạn

Người xưa có câu "Anh em kiến giả nhất phận", ý chỉ rằng dù có là anh em thân thiết tới mấy thì khi đã lập gia đình riêng, mỗi người đều có cuộc sống riêng. Chúng ta không nên can thiệp quá sâu vào cuộc sống của nhau vì điều này không tốt.

Nhận thức khác nhau, môi trường sống khác nhau, quan điểm về mọi sự tự nhiên cũng sẽ khác. Dù bạn có tiền hay không, việc tùy tiện tiết lộ thu nhập và tiền tiết kiệm của mình không phải là điều khôn ngoan. Hãy giữ im lặng và chỉ giúp đỡ anh chị em của bạn khi cần thiết.

2

Không tùy ý tiết lộ gia đình gốc gác của nửa kia

Khi mỗi người lớn lên và có gia đình riêng, hãy duy trì sự riêng tư nhất định. Những thông tin liên quan đến nửa kia của bạn, chẳng hạn như gốc gác gia đình, dù tốt xấu thế nào cũng đừng tiết lộ cho anh chị em của mình.

Đối với nhiều người, nói chuyện với anh chị em về nguồn gốc gia đình của bạn đời mình là điều hết sức bình thường, như những lời chia sẻ hoặc tâm sự. Tuy nhiên, người nói vô tình, người nghe hữu ý.

Người ta có thể chế giễu bạn vì điều kiện kém hoặc đố kỵ khi bạn cưới được người có điều kiện tốt. Không tiết lộ về gốc gác gia đình của bạn đời chính là để bảo vệ và yêu thương nửa kia của mình. Một số điều vốn là chuyện riêng của vợ chồng bạn, không cần thiết phải chia sẻ với người ngoài, dù là anh em ruột thịt.

Không tùy tiện đánh giá về anh chị em

Có người cho rằng anh em ruột thịt thì dù thế nào và ở bất cứ nơi đâu, tình cảm sẽ không bao giờ phai nhạt. Ngay cả khi trưởng thành và có gia đình riêng, họ cho rằng cũng không có điều gì cần phải giữ ý trong mối quan hệ này.

Một người anh nọ không vừa mắt với em trai mình nên đã thẳng thắn nói ra những suy nghĩ trong lòng. Anh khuyên em trai phải làm gì và không được làm gì. Trên bàn ăn, khi rượu vào lời ra, cuộc trò chuyện càng trở nên căng thẳng. Một bên không ngừng chỉ trích, cho rằng đối phương là em mà không biết nghe lời; bên kia không thoải mái và cảm thấy anh trai không hiểu và không nghĩ cho mình.

Nhớ rằng, trong những năm tháng đi học và đi làm, các bạn dần có khoảng cách với anh chị em của mình. Những năm tháng không sống chung dưới một mái nhà, mỗi người đã có cuộc sống riêng, biết ít hơn về nhau nên đừng vội vàng phán xét hay chỉ trích.

Khi bạn không ngần ngại nói với anh chị em những gì bạn nghĩ về họ, họ sẽ cảm thấy bạn đang kiểm soát và phán xét trong khi không hiểu họ. Ngay cả khi xuất phát từ ý tốt, đối phương cũng có thể không hiểu lòng tốt của bạn và muốn đẩy mối quan hệ ra xa. Thay vì phán xét, hãy nghiêm khắc với bản thân và khoan dung với người khác.

Hy vọng mọi người hiểu rằng dù mối quan hệ giữa anh chị em có thân thiết đến đâu cũng có những điều đừng nên tùy tiện tiết lộ hay đánh giá. Đây không phải toan tính mà là sự khôn ngoan. Trong cuộc sống này, hãy sống tốt cuộc đời của mình, đừng vì tùy tiện mà tiêu hao tình cảm giữa anh chị em. Nhớ rằng khoảng cách vừa phải sẽ giúp duy trì mối quan hệ tốt đẹp.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang