Anh nông dân trồng loại cây "đếm lá tính tiền", đút túi 2 tỷ/năm nhàn tênh

14:34, Thứ sáu 05/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Một anh nông dân ở Quảng Nam được biết đến với khả năng thu tiền tỷ nhờ trồng loài cây dại, đặc biệt càng nắng nóng càng "hái ra tiền". Biết tên loại rau này ai cũng ngạc nhiên.

Anh nông dân ở Quảng Nam trồng một loại cây không sợ bị ế có doanh thu tiền tỷ mỗi năm không những vậy tạo công ăn việc làm cho một số người.

Người được mệnh danh "ông hoàng" trồng lá sương sâm ở Quảng Nam chính là anh Nguyễn Quang Định.

Làm giàu từ loại lá từng là cây rừng mọc hoang

Tiết lộ bí quyết làm giàu về loại cây có "1-0-2", anh Định nói, cây sương sâm thuộc họ dây leo, trước đây mọc dại ở rừng núi. Ngày trước, người dân Quảng Nam thường đi tìm lá của cây này về làm thạch giải khát, nhưng chưa có người nào đưa về trồng.

Cụ thể vào năm 2013, khi anh Định vào miền Nam để làm việc thì vô tình biết được mô hình trồng lá sương sâm. Thấy lạ mắt, lại mang hiệu quả kinh tế cao, nên quyết định mang giống về quê trồng thử nghiệm trên đất đồi khô cằn.

Không ngờ sau một thời gian học cách chăm sóc, tưới tiêu, loại cây này phát triển tốt, thích ứng với thời tiết nắng nóng ở địa phương và đặc biệt khả năng chịu hạn rất cao.

Không ngờ sau một thời gian học cách chăm sóc, tưới tiêu, loại cây này phát triển tốt, thích ứng với thời tiết nắng nóng ở địa phương và đặc biệt khả năng chịu hạn rất cao.

"Những ngày đầu, tôi trồng theo kinh nghiệm học từ miền Nam là chủ yếu, dần dần sáng tạo thêm để phù hợp hơn. Đến nay nói về kinh nghiệm trồng sương sâm, tôi rất tự tin mình nắm vững", anh Định chia sẻ.

Từng là loài cây mọc dại ở rừng núi, do đó sương sâm có ưu điểm là dễ trồng và chỉ sau một thời gian ngắn là có thể thu hoạch được. Đó là chưa nói đến việc trồng sương sâm trong thời gian càng lâu, thu hoạch thường xuyên sẽ giúp đọt non mọc nhanh, lá thu được nhiều hơn, cho năng suất cao.

Lá sương sâm có tác dụng gì?

Lá sương sâm có tên khoa học là Tiliacora triandra, thuộc họ Menispermaceae, ngoài ra nó còn có những tên gọi khác là sâm sâm, mối trơn, tiết dê. Đặc điểm chung là lá cây có màu lục đậm, có phiến xoan, chiều dài từ 6 đến 11cm, rộng 2cm đến 4cm.

Ngoài ra, cây sương sâm là loại thực vật thân leo thân có lông mịn hoặc da trơn có nhiều nhánh và sinh trưởng mạnh ở khu vực có khí hậu nhiệt đới, chúng phân bố khắp nơi các nước Đông Nam Á. Ngoài ra, chúng được ứng dụng nhiều trong y học và ẩm thực.

Lá sương sâm cũng là vị thuốc có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn, hoạt động chống viêm và điều hòa miễn dịch, hỗ trợ ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, còn làm giảm stress oxy hóa, cải thiện suy giảm trí nhớ, rối loạn chức năng não trong chứng nghiện rượu đã được nghiên cứu.

Thạch sương sâm là món ăn giải nhiệt rất được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt trong những ngày hè nắng nóng như hiện nay.

Bí quyết chỉ "người trong nghề" mới biết khi trồng sương sâm

Nói về bí quyết chăm sóc cây sương sâm chủ vườn sương sâm này cho hay, đây là loại ưa nước nhưng không được tưới quá nhiều, tránh bị ngập úng. Nếu đất không tơi xốp và thoát nước sẽ gây chết cây.

Trồng sương sâm quy mô lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trồng sương sâm quy mô lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Muốn cây phát triển tốt cần dọn gốc sạch để tránh sâu rầy trú ẩn, giúp đọt non ra nhiều và phải nắm bắt được thời điểm để cột dây sương sâm lên giàn, tránh trồng cây với mật độ dày để những lá phía dưới gốc không bị thiếu ánh sáng.

"Nếu chăm sóc tốt thì chỉ sau 5-6 tháng có thể thu hoạch. Dây càng lớn thì năng suất càng cao. Cây rất dễ trồng. Trong thời gian phát triển, cây cần được cung cấp đủ nước tưới, làm giàn chắc chắn là được", anh Định nhấn mạnh.

Để có doanh thu "khủng" như hiện nay, anh nông dân này đã có gần 10 năm "ăn ngủ" với cây sương sâm.

Từ khi bắt tay vào khởi nghiệp tại quê hương, anh Định đã tự tay thiết kế hệ thống tưới nước tự động và che gốc bằng bạt để hạn chế thoát hơi nước, hạn chế cỏ dại mọc. Theo đó, vườn sương sâm cũng được đầu tư, bố trí rất bài bản và khoa học. Mỗi gốc sương sâm đều trồng trụ sắt vững chắc. Hàng sương sâm cách nhau khoảng 0,5 mét, có rãnh thoát nước chống ngập úng.

Được biết, đặc tính của sương sâm là dây leo, để tiết kiệm diện tích, anh cũng thiết kế giàn leo bằng dây và đưa lên cao thay vì giàn trồng bằng trụ thấp ở dưới. Nhờ vậy, trên cùng một diện tích đất, anh có thể trồng nhiều dây sương sâm và dễ thu hoạch, tránh đổ ngã.

Với quyết tâm làm giàu mãnh liệt với loại lá đắt đỏ này, gia đình anh Định đã đầu tư hơn 3.000 m² đất trồng cây sương sâm. Không dừng lại ở đó sắp tới, anh tiếp tục sẽ đầu tư trồng thêm 2.000 m² để cung ứng lá sương sâm ngược vào cho khách hàng.

Điều đáng nói, kể từ khi trồng loại cây này (từ 10 năm nay), gia đình anh Định chưa khi nào mặt hàng này bị ế ẩm. Đáng chú ý mỗi lần thu hoạch, khách hàng đến tận vườn thu mua chứ không phải mất công chở đi bỏ mối ở nơi xa.

Thạch lá sương sâm rất hút khách vào mùa hè

Thạch lá sương sâm rất hút khách vào mùa hè

Loại lá "độc đáo" này được xuất bán với giá từ 100.000-150.000 đồng/kg. Vào những tháng nắng nóng, người dân có nhu cầu giải nhiệt, làm mát cơ thể nên sương sâm có lúc "cháy" hàng không có mà mua.

"Lá đạt chất lượng thì khoảng 25 ngày sẽ được thu hoạch một lần. Bình quân 500 m2 vườn trồng, tôi thu được 200-300 kg lá. Với diện tích hiện tại, một năm tôi có thể thu được 20 tấn lá sương sâm, thu nhập khoảng 2 tỷ đồng", anh Định cho biết.

Quyết tâm giàu tại quê hương, anh Định muốn phổ biến loài cây này tại nơi sinh sống, bên cạnh đó cũng tích cực vận chuyển sương sâm sau thu hoạch đến nhiều điểm thu mua ở khu vực miền Trung để tăng nguồn thu, mở rộng việc kinh doanh sương sâm.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Mộc