Bà bầu ăn mía nước ối dồi dào, con tăng cân nhanh nhưng lưu ý điều này để không biến "lợi thành hại"

12:00, Thứ tư 29/05/2019

( PHUNUTODAY ) - Bà bầu ăn mía đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ và bé. Ngược lại, ăn sai cách, nguy cơ bạn sẽ gặp những vấn đề sức khỏe tiêu cực.

4 lợi ích cho bà bầu khi ăn mía:

1. Hỗ trợ tiêu hóa

Khi mang thai, chị em thường hay gặp nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa như chứng táo bón, trĩ,,… Các mẹ giờ đây không cần phải lo lắng về vấn đề này nữa vì đã có mía “lo liệu”. Chất kali có trong nước mía giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày.

2. Làm sạch răng miệng

Vấn đề về vệ sinh răng miệng khi mang thai là điều rất quan trọng bởi có khoảng 90% các loại vi khuẩn lây qua con đường này và sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bé yêu của bạn. Các khoáng chất có trong mía giúp làm sạch răng, miệng, thông mát vòm họng, yết hầu.

ba-bau-an-mia-2

3. Cung cấp lượng chất khoáng và vitamin cần thiết

Các nghiên cứu đã cho thấy trong thân cây mía ngoài thành phần cơ bản là các loại đường chiếm khoảng 70% còn có các chất đạm, chất béo, chất bột, nhiều loại chất khoáng, các vitamin và khoảng gần 30 loại axit hữu cơ. Vì vậy, mía không những có vị ngọt dễ chịu, hợp với khẩu vị mọi người mà còn cung cấp cho cơ thể năng lượng và những chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.

4. Giảm ốm nghén

Vào 3 tháng đầu thai kỳ là lúc bà bầu hay bị các cơn ốm nghén hành hạ. Tuy nhiên, mẹ bầu không cần phải lo lắng nữa vì mía có thể cải thiện tình trạng này. Mẹ có thể chặt mía thành từng khúc nhỏ và nhai lấy nước hoặc lấy một ít nước mía hòa với một chút nước gừng, chia nhỏ ra uống nhiều lần trong ngày, mẹ bầu sẽ cảm thấy đỡ hơn rất nhiều.

5. Chữa cúm an toàn cho bà bầu

Trong mía có chứa một lượng chất chống oxi hóa thúc đẩy cơ thể tăng cường chất đề kháng, phòng chống một số loại bệnh do virus gây ra, đặc biệt là cảm cúm ở bà bầu. Nếu mẹ bầu bị sốt thì không nên uống thuốc ngay mà có thể ăn mía hoặc uống nước mía để giảm cúm an toàn.

Ăn mía sai cách, hậu quả khôn lường

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần đa dạng và đầy đủ các nhóm chất. Ăn quá nhiều một thực phẩm nào cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Với mía cũng vậy.

Với thành phần 70% là các loại đường, bà bầu ăn nhiều mía sẽ làm tăng lượng đường huyết trong máu, từ đó dẫn đến tiểu đường thai kỳ. Hơn nữa, khi đường huyết tăng cao sẽ thúc đẩy quá trình hình thành tụ cầu khuẩn trên da, hình thành mụn nhọt. Nguy hiểm hơn, nếu tụ cầu khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong còn có thể gây nhiễm khuẩn máu, ảnh hưởng đến em bé trong bụng mẹ.

Lưu ý: Mía có tính hàn, bà bầu đau bụng do nhiễm lạnh không nên ăn mía, hoặc nếu có cũng chỉ ăn một lượng nhỏ.

Ăn mía khi mang thai như thế nào mới đúng?

Để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn, khi ăn mía, bà bầu nên lưu ý những điều sau.

Không ăn quá nhiều. Trung bình mỗi tuần chỉ nên ăn từ 3-4 lần.

Không ăn mía đã đổi màu hoặc có dấu hiệu bị hư, hỏng dù chỉ một đoạn mía nhỏ. Vì mía hư có thể chứa độc tố ảnh hưởng hệ thần kinh rất nguy hiểm.

Không ăn mía khi bị tiêu chảy, đau bụng vì có thể làm triệu chứng thêm nghiêm trọng.

Không tích trữ quá nhiều mía để ăn dần. Mía để lâu có thể bị biến chất, ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Ngoài ra, bầu cũng không nên ăn mía được ướp lạnh vì có thể làm ê răng hoặc lạnh bụng.

Khi mua mía, lựa mía còn tươi, trên thân mía không có đốm đỏ. Tốt nhất, nên chọn nơi bán hàng uy tín, bảo đảm nguồn gốc.

Mẹ bầu cũng nên lưu ý: Sau khi ăn mía 2-8 giờ, nếu xuất hiện những triệu chứng như nôn, đau đầu, chóng mặt, mờ mắt, tê cứng tay chân…, bà bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc