Theo Đông, chứng xuất tinh sớm có liên quan mật thiết đến tim, lách, gan, thận. Nếu tim, lách hư tổn, thận khí không đủ, can kinh thấp nhiệt dẫn đến tâm hỏa quá vượng, dương hỏa đốt nóng, không đủ sức níu giữ, do đó xuất hiện xuất tinh sớm, tức khi giao hợp, người nam xuất tinh quá sớm, dương vật lập tức mềm nhũn, không thể giao hợp bình thường nên gọi xuất tinh sớm.
Khi bị xuất tinh sớm, không nên quá căng thẳng, mà nên đi khám, bên cạnh đó, bạn có thể dùng một số món ăn bài thuốc để hỗ trợ điều trị:
Gà giò hấp hải mã
Nguyên liệu:
Tôm 15g; hải mã 10g; gà giò (trống) 0.5kg; rượu, bột nêm, muối, gừng, hành, bột năng, nước dùng với mỗi thứ vừa đủ.
Gà giò và hải mã
Chế biến:
Gà giò giết mổ, bỏ lông và nội tạng, rửa sạch. Hải mã và tôm rửa bằng nước ấm, ngâm 10p, đặt lên thịt gà, thêm hành, gừng nước dùng vừa đủ, cho vào lò hấp chín.
Đưa gà ra lò, gắp bỏ hành, gừng, thêm bột nêm muối, điều vị, bột năng làm sốt rưới lên gà thì hoàn tất, dùng làm món phụ, chia vài lần ăn hết.
Cháo địa hoàng tảo nhân
Nguyên liệu:
Địa hoàng 30g, toan táo nhân 30g, gạo tẻ 50g.
Chế biến:
Sắc địa hoàng và táo nhân lấy nước (bỏ bã), nấu với gạo thành cháo. Dùng làm món ăn đêm, khi ăn thêm chút đường.
Bánh hạt sen phục linh
Nguyên liệu:
Hạt sen, phục linh, mạch môn đông – 3 thứ bằng nhau, đường trắng – một lượng thích hợp.
Chế biến:
Hạt sen, phục linh, mạch môn đông nghiền thành bột mịn, trộn với đường trắng, hòa thêm nước, nặn thành bánh, hấp cách thủy cho chín, ăn “tráng miệng” sau các bữa cơm.
Bánh hạt sen phục linh giúp trị chứng xuất tinh sớm.
Cháo ý dĩ
Nguyên liệu:
Ý dĩ nhân 30g, bột mì một lượng thích hợp.
Chế biến:
Dùng ý dĩ nấu thành món cháo như bình thường, thêm một chút bột mì vào cho quánh, khi ăn thêm đường vào cho đủ ngọt.
Cháo long nhãn táo nhân khiếm thực
Nguyên liệu:
Long nhãn 10g, toan táo thân (sao đen) 10g, khiếm thực 12g.
Chế biến:
Thêm nước vào nấu thành món cháo, ăn lúc nào tùy thích.
Cháo hoàng kỳ
Nguyên liệu:
Hoàng kỳ 30g, gạo tẻ 50g.
Cháo hoàng kỳ
Chế biến:
Sắc hoàng kỳ lấy nước (bỏ bã) nấu với gạo thành cháo, ăn điểm tâm vào lúc sáng sớm.
Cháo khiếm thực
Nguyên liệu:
Khiếm thực 60g (nấu chín, bóc vỏ, tán thành bột mịn), gạo tẻ 90g.
Chế biến:
Trước hết lấy gạo nấu cháo, khi cháo gần chín cho thêm bột khiếm thực, nấu đến khi cháo chín là được.
Cháo rau hẹ
Nguyên liệu:
Gạo tẻ 50g, hẹ (củ và lá) 20g.
Chế biến:
Rửa sạch hẹ, thái thành từng đoạn ngắn. Lấy gạp nấu cháo như bình thường, khi cháo nấu chín cho hẹ vào đun thêm một chút nữa là được. Nếu dùng hạt hẹ thì tác dụng càng tốt.
Gà ác hầm long cốt
Nguyên liệu:
Long cốt 6g; mộc hương, cam thảo sao (mỗi loại 3g); khiếm thực (hạt súng), hoàng kỳ sao (mỗi loại 30g); nhân sâm, cơm nhãn, đương quy, táo nhân sao (mỗi loại 15g); 1 con gà ác, 2 lít nước dùng xương ninh; muối, gừng (mỗi loại 5g); bột ngọt, tiêu bột (mỗi loại 3g); bạch truật (sao), viễn chí (mỗi loại 10g); phục linh 20g; hành 10g.
Chế biến:
Rửa sạch các vị thuốc trên, cho vào túi vải sạch, buộc chặt miệng; gà giết thịt bỏ lông, chân; gừng đập giập, hành cắt khúc. Cho thịt gà, túi thuốc, gừng, hành, rượu vào nồi, đổ nước dùng vào, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 60 phút nêm muối, bột ngọt, tiêu bột vào.
Gà ác hầm long cốt
Gà ác hầm củ mài, sinh địa
Nguyên liệu:
Củ mài, sinh địa, kỷ tử, hoàng tinh (mỗi loại 20g); sơn thù du, phúc bồn tử, đương quy, hạt rau hẹ, ngũ vị tử (mỗi loại 15g); 9g cao sừng hươu (ban long); 10g cao quy bản (mai rùa); 1 con gà ác; 10ml rượu mùi; muối, gừng (mỗi loại 5g), 10g hành; bột ngọt, tiêu bột (mỗi loại 3g); 2 lít nước xương hầm.
Chế biến:
Rửa sạch các vị thuốc trên, cho vào túi vải sạch, buộc chặt miệng; gà làm thịt, bỏ ruột và chân; gừng đập giập, hành cắt khúc. Cho gà, túi thuốc, gừng, hành, rượu vào nồi, đổ nước dùng vào, đun sôi, rồi vặn nhỏ lửa hầm 35 phút, nêm muối, bột ngọt, tiêu bột vào trộn đều, ăn nóng.
Gà ác hầm ngũ bội tử
Nguyên liệu:
Ngũ bội tử (xác sâu bông, sâu thuốc lá) 30g; 1 con gà ác trống; 10ml rượu mùi; muối, gừng, tiêu bột (mỗi loại 5g); 3g bột ngọt; 10g hành.
Chế biến:
Ngũ bội tử rửa sạch; gà làm thịt, bỏ ruột và chân; gừng đập giập, hành cắt khúc. Cho ngũ bội tử, thịt gà, gừng, hành, rượu vào nồi đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 45 phút, nêm muối, bột ngọt, bột tiêu vào là ăn được.