Bí quyết làm hạt dưa đỏ ngon cho ngày Tết

23:30, Thứ năm 29/12/2016

( PHUNUTODAY ) - Hạt dưa tốt cho sức khỏe, vì vậy đây là món ăn chơi gần như không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Cùng học cách àm hạt dưa đỏ ngày Tết cho gia đình nhé.

Bí quyết làm hạt dưa đỏ ngon cho ngày Tết

Hạt dưa chứa nhiều chất dinh dưỡng như protid, glucid, lipid, vitamin B1, B2, E, PP, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen... Trong đó, protid của hạt dưa là chất đạm không thể thiếu cho thần kinh, cơ bắp, huyết dịch, nội tạng, xương khớp. Chất glucid trong hạt dưa là thành phần chính cấu tạo tế bào và thần kinh.

Theo Đông y, hạt dưa có vị ngọt, tính mát khi chưa rang chín, sau khi rang có tính bình, tác dụng hạ nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp, tăng cường sinh lực. Nếu dùng chữa bệnh thì dùng hạt dưa luộc tốt hơn hạt dưa rang. Y học cổ truyền cho rằng hạt dưa làm mát phổi, tan đàm, điều hòa hệ tiêu hóa. Người bị ho do phổi nóng, đàm nhiều, ăn uống kém nên dùng.

bi quyet lam hat dua do ngon cho ngay tet phunutoday.vn 1

 

Từ bao đời nay, cứ mỗi độ tết đến xuân về bên cạnh dĩa bánh mứt ngọt ngào, thì một thú vui ẩm thực không thể thiếu đó là dĩa hạt dưa với sắc màu đỏ thắm có sức mời gọi, thu hút mọi người khi gặp gỡ người thân bè bạn. Cách rang hạt dưa thủ công đến nay theo truyền thống được duy trì. Sau đây là những khâu cơ bản trong chế biến:

Bí quyết làm hạt dưa đỏ ngon cho ngày Tết

1. Trước hết là việc tẩy rửa sạch cát bụi và ngâm nước một thời gian ngắn rồi đem phơi ráo, sau đó tiến hành rang hạt dưa trong chảo hay nồi gọ với một ít cát sạch, rang trên lửa lớn.

2. Trong quá trình rang luôn trộn liên tục, nhanh tay để hạt dưa chín đều, đến khi có mùi thơm và tiếng nổ lách tách trong nhã rang dứt hẳn mới để ra sàng lọc cát, làm nguội.

Mỗi nhã rang phụ thuộc vào người khỏe tay hay yếu tay trộn, nhưng rang không quá 5kg hạt dưa.

3. Cách rang thủ công này, mỗi người chỉ đạt năng suất từ 20kg đến 40kg một ngày. Hạt dưa rang thế này rất thơm, giòn nhưng tốn nhiều thời gian và công sức, nhất là phải chịu đựng với sức nóng của lửa than, củi. Công đoạn cuối cùng là việc nhuộm màu, đánh bóng.

4. Để có được sắc màu rực rỡ, điều quan trọng là phải xác định đúng tỷ lệ và chất lượng phẩm màu.

Được biết phải cần 250 gam pha 20 lít nước, rẩy và trộn đều cho 100kg hạt dưa.

5. Sau khi tẩm màu, phơi thật khô, hạt dưa rang nóng thì trộn dầu thực vật 0,75 lít cho 100kg đồng thời gói bảo quản hạt dưa thật chu đáo và để ở những nơi khô ráo, thông thoáng.

bi quyet lam hat dua do ngon cho ngay tet phunutoday.vn 2

Bí quyết làm hạt dưa đỏ ngon cho ngày Tết  

Chúc các bạn thành công

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Phạm Đông